Thổ Nhĩ Kỳ: EU "đánh lừa" Ankara suốt 53 năm qua

08/08/2016 14:32

Ngày 8/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) đã không thực hiện những lời hứa về quyền thành viên của  Ankara.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua Italy tiếp tục điều tra con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay cải tổ quân đội hậu đảo chính

Trả lời phỏng vấn của TASS (Nga) ngày 8/8, ông Erdogan nhắc lại việc Liên minh châu Âu (EU) đã "chính thức đưa ra lời hứa về việc gia nhập liên minh của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1963". Ankara đã thể hiện sự chân thành của mình và chờ đợi điều tương tự từ EU. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, Liên minh đã "lừa phỉnh" Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Thỗ Nhĩ Kỳ cho rằng, EU cần từ bỏ chính sách "tiêu chuẩn kép" của mình.

tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Thời gian gần đây, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - EU không được êm ấm. Phía Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ một số nước phương Tây, trong đó có các nước thành viên EU, có liên quan tới vụ đảo chính ngày 15/7 vừa qua tại nước này. Ankara tuyên bố đã không có lãnh đạo một nước EU nào bày tỏ chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ sau chính biến vừa qua, trong khi lại chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về những biện pháp mà nước này áp đặt sau vụ chính biến, bao gồm cả việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng yêu cầu EU đưa ra các quyết định về quy chế miễn thị thực cho công dân nước này trong khoảng tháng 9-10 tới. Trong trường hợp ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đơn phương ngừng thực hiện thỏa thuận với EU về người di cư. 

Về phần mình, EU nhiều lần bày tỏ lo ngại về các vụ bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau chính biến cũng như kế hoạch của Ankara xử lý những đối tượng này. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể gia nhập EU dù là trong ngắn hạn hay dài hạn, thậm chí mọi cuộc đàm phán về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ bị đình chỉ ngay lập tức nếu Ankara tái áp dụng án tử hình đối với các đối tượng bị nước này bắt giữ sau cuộc đảo chính ngày 15/7.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bỏ án tử hình vào năm 2004 như một biện pháp để thúc đẩy khả năng trở thành thành viên của EU. Tuy nhiên, sau khi đập tan vụ đảo chính vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ khôi phục án tử hình và vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận ở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.
tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với EU về miễn thị thực

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Ankara sẽ rút khỏi thỏa thuận về người nhập cư với Liên minh châu Âu (EU) ...

tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua Ankara cáo buộc Mỹ can dự vào âm mưu đảo chính

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những đối tượng được CIA và FBI đào tạo đã tham gia vào vụ đảo chính vừa qua. 

tho nhi ky eu da nh lu a ankara suo t 53 nam qua Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí nối lại hợp tác thương mại, năng lượng

Ngày 26/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, hai bên đã nhất trí khôi phục lại ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)