'Thợ săn' kho báu tìm được đồng xu cổ 1.300 năm, lịch sử có thể sẽ được viết lại

12/03/2020 11:51

TGVN. Đồng xu được phát hiện trong một “cánh đồng bùn” ở Wiltshire, Anh bởi một “thợ săn” kho báu.

TIN LIÊN QUAN
anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong Một đồng xu vàng được bán với giá kỷ lục hơn 16 tỷ đồng
anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong Anh sắp ra mắt đồng xu đặc biệt nhân sự kiện Brexit
anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong

Một đồng xu hiếm 1.300 năm tuổi có khuôn mặt của của vị Vua Saxon rất ít được biết đến đã được bán với giá 32.000 Bảng (hơn 900 triệu đồng) sau khi một thợ săn kim loại tìm thấy nó và mất 3 năm để cố gắng chứng minh tầm quan trọng lịch sử của đồng xu.

Đồng xu được Andy Hall phát hiện khi đang dò kim loại tại một cánh đồng bùn ở Wiltshire, Anh để tìm những kho báu bị chôn vùi.

Khi tìm được đồng xu, ông đã gặp khó khăn khi chứng minh đồng xu khắc hình vị vua Ludica, vua Saxon của Mercia vào thế kỷ thứ 9.

Đồng xu bạc trước đó đã bị các chuyên gia bác bỏ vì nghĩ rằng nó giả mạo, do vị vua này hầu như không được biết đến và có rất ít những ghi chép lịch sử.

Ông Hall đã mất 3 năm để chứng minh những chuyên gia đã sai trước khi đưa đồng xu ra đấu giá trong tháng này - giúp viết lại một phần sách lịch sử trong quá trình này.

Các cuốn sách lịch sử nói rằng thành phố London đã rơi vào tay vua Wessex Ecgberht trong trận Ellandun năm 825. Tuy nhiên, phát hiện của Hall có thể đã chứng minh rằng London vẫn thuộc đất nước Mercia vào năm 826 SCN và nó không nằm dưới sự kiểm soát của vua Ecgberht cho đến tận một năm sau đó.

Ông Hall quyết tâm chứng minh các chuyên gia sai bằng cách kiểm tra đồng xu của mình bằng kỹ thuật luyện kim - cuối cùng xác nhận rằng ông đã thực sự đúng.

anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong
Ông Hall sẽ chia tiền với chủ sở hữu mảnh đất mà ông tìm thấy, có ý định đưa gia đình đến Disney World, Florida, để du lịch với phần thưởng từ đồng xu bán được của mình.

Đồng xu được dự kiến ​​bán với giá 15.000 Bảng tại cuộc đấu giá ở London, nhưng cuối cùng đã được bán với giá 32.000 Bảng (hơn 900 triệu đồng).

Với phí nhà đấu giá được thêm vào, tổng giá mà người mua phải trả cho đồng xu là 41.200 Bảng Anh.

Chuyên gia về tiền xu Nigel Mills cho biết, đồng tiền khắc hình vị vua Ludica có thể đã bị chôn vùi mãi mãi cùng lịch sử sai sự thật nếu Hall không quyết tâm chứng minh.

“Quan điểm từ các chuyên gia nổi tiếng lúc bấy giờ là đồng tiền này không thể tồn tại vì Mercia không còn sở hữu thành phố London vào năm 826 SCN, và do đó đồng xu là một sự bịa đặt”, Mills nói.

“Nhưng cuối cùng, Hall đã chứng minh được ông đúng bằng cách sử dụng kỹ thuật luyện kim để tính toán niên đại của đồng xu. Đó là một kết quả to lớn và chúng tôi rất vui vì công sức của ông ấy đã được đền đáp. Giá tiền bán đồng xu phản ánh sự độc đáo và hiếm có trong lịch sử tiền xu của nước Anh”, ông Mills nói thêm.

anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong Israel: Đi dã ngoại, một học sinh nhặt được đồng xu từ thời vua Herod Agrippa

Ngày 27/1, Cơ quan quản lý dân sự Israel cho biết đã phát hiện một đồng xu cổ quý hiếm có từ thời vua Herod ...

anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong Phát hành đồng xu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tiệp Khắc

Đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc trước đây (nay là hai nước Cộng hòa Czech và Slovakia) (28/10/1918 - ...

anh mot dong xu co sieu hiem ban duoc hon 900 trieu dong Mất 6 tháng để đếm xong khoản thừa kế 1,2 triệu đồng xu

Một gia đình ở Bremervörde, Đức vừa nhận khoản thừa kế hơn 1,2 triệu đồng xu, nặng tầm 2,5 tấn.

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, Daily Mail)