Thời cơ cho DNNVV và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

05/04/2019 21:22

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) và các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) đang đứng trước cơ hội lớn có sự đồng hành của Chính phủ, sự quan tâm của các nhà đầu tư - định chế tài chính, sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp dần lớn mạnh    

TIN LIÊN QUAN
thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao Nhật Bản có tỷ lệ DNNVV cao hơn Việt Nam rất nhiều
thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao Cần có quyết sách thực hiện hiệu quả bảo lãnh tín dụng DNNVV

Ngày 5/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt thời cơ phát triển” và Lễ công bố Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế Hoạch và Đầu tư phối hợp với Ibosses Việt Nam, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức.

Hội thảo nhằm nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ bài học thành công quốc tế và đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo quy định tại Luật Hỗ trợ DNNVV.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới, tạo cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được những mốc phát triển về kinh tế. Trong bối cảnh đó, DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạp đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.

thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: H.A)

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có chiến lược và những hành động cụ thể để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng CMCN 4.0 và tiếp thu những bài học thành công của các quốc gia trên thế giới (như Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với CMCN 4.0, Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia… giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng).

“Đây được xem là hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, bà Bùi Thu Thủy nhấn mạnh.

Ông Sharath Martin, Tư vấn chính sách ACCA Khu vực ASEAN, Australia và New Zealand cho biết: Để mở rộng quy mô hiệu quả, DNNVV cần xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và chiến lược tăng trưởng. Theo đó, chiến lược tăng trưởng sẽ được xây dựng trên 3 lĩnh vực chính là dự báo triển vọng, cơ cấu tổ chức và hành vi”.

Còn theo ông Tăng Ngọc Trường An, Tổng giám đốc Ibosses Việt Nam, DNNVV và các doanh nghiệp khởi nghiệp (start - up) đang đứng trước cơ hội lớn có sự đồng hành của Chính phủ, sự quan tâm của các nhà đầu tư - định chế tài chính, sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp dần lớn mạnh. Tuy nhiên thành công chỉ đến với những doanh nghiệp quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính.

thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao
DNNVV Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn. (Nguồn: Thương trường)

Giới thiệu về Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), ông An cho biết, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo của Việt Nam nhưng áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế; huy động nguồn tài chính tư nhân và sự điều hành của các chuyên gia nước ngoài.

Việc xây dựng và vận hành NIC sẽ là một quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi các chương trình thí điểm hiệu quả và có sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều bên như các bộ, ban, ngành cũng như các hiệp hội, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty, tổ chức giáo dục…

Tại Hội thảo, ACCA đã công bố kết quả khảo sát với tên gọi “Thách thức tăng trưởng của DNNVV” được thực hiện vào cuối năm 2018 trên cơ sở tổng kết hàng ngàn phiếu khảo sát trên toàn cầu và nhiều cuộc phỏng vấn sâu tại Anh quốc, Malaysia và Việt Nam.

ACCA cũng giới thiệu bộ công cụ các DNNVV có thể sử dụng để tối đa hóa cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh, gọi vốn thành công bao gồm khung tăng trưởng cũng như đề xuất chi tiết các việc cần làm ngay của các DNNVV.

thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao DNNVV vay vốn: “Van” không xong, “xin” chẳng được

Chia sẻ trên là của GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại hội thảo báo chí về dự ...

thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao Quỹ phát triển DNNVV: 2000 tỷ chỉ là “vốn mồi”

Trước nhiều ý kiến số vốn 2000 tỷ Đồng của Quỹ phát triển DNNVV (SMEDF) là quá nhỏ so với nhu cầu thực, bà Hoàng ...

thoi co cho dnnvv va doanh nghiep khoi nghiep sang tao 2000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nguồn vốn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong cơn khát vốn hiện tại.

Hoàng Anh