Thời khắc chuyển giao lịch sử ở Singapore

ThS. Lê Như Mai
Lần đầu tiên trong 20 năm qua, Singapore chứng kiến sự kiện chuyển giao vị trí lãnh đạo sang Thủ tướng thế hệ thứ tư (4G).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) và người tiền nhiệm Lý Hiển Long tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 15/5. (Nguồn: AFP)
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) và người tiền nhiệm Lý Hiển Long tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 15/5. (Nguồn: AFP)

Kế thừa di sản lớn của một nhà lãnh đạo vang danh như Lý Hiển Long, người kế nhiệm Lawrence Wong nhiều khả năng sẽ duy trì các chính sách hiện nay của người tiền nhiệm.

Kế hoạch đã định

Ngày 15/5, Thủ tướng thứ ba (3G) của Singapore Lý Hiển Long chuyển giao chức vụ của mình cho người kế nhiệm Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài), chính trị gia 51 tuổi, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm của Singapore. Trước đó, vào tháng Tư năm nay, ông Wong tiết lộ sẽ không có thay đổi lớn trong nội các khi ông lên nắm quyền. Về phần ông Lý Hiển Long, ông sẽ tiếp tục làm việc trong nội các Singapore với tư cách là Bộ trưởng cấp cao.

Thực chất, việc chuyển giao lãnh đạo này đã được đẩy nhanh hơn sáu tháng do với dự kiến ban đầu. Ông Lý Hiển Long vốn có kế hoạch bàn giao lại vị trí Thủ tướng cho người kế nhiệm trước ngày 21/11 năm nay nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Hành động nhân dân (PAP) – đảng cầm quyền lâu năm của Singapore. Đây được xem là điều chỉnh nhỏ trong kế hoạch tổng thể lớn hơn của ông Lý Hiển Long nhằm tìm kiếm nhà lãnh đạo thế hệ thứ tư của PAP.

Trên thực tế, kế hoạch đó được định hình từ năm 2016, nhưng do một số trục trặc nên đã bị trì hoãn đến năm 2024. Dự định của ông Lý Hiển Long là rút khỏi cương vị lãnh đạo Singapore vào năm 2022 trước khi ông bước sang tuổi 70. Tuy nhiên, sự bùng phát nhanh chóng của đại dịch Covid-19 và kết quả được xem là tệ nhất từ trước đến nay của PAP trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đã khiến tiến trình chuyển giao này gặp nhiều “sóng gió”.

Tin liên quan
Thủ tướng Lý Hiển Long từ chức: Ba bức thư quan trọng chuyển giao thế hệ lãnh đạo Singapore Thủ tướng Lý Hiển Long từ chức: Ba bức thư quan trọng chuyển giao thế hệ lãnh đạo Singapore

Người được chọn kế nhiệm ban đầu vốn là Phó Thủ tướng thời điểm đó - ông Heng Swee Keat. Tuy nhiên, việc đảng PAP để mất một số ghế trong Quốc hội, thể hiện sự ủng hộ suy giảm đã khép lại hy vọng trở thành nhà lãnh đạo 4G của ông Heng - khi đó đã 60 tuổi. Mặc dù PAP vẫn giữ được đa số áp đảo trong Quốc hội với 83/93 ghế, kết quả này vẫn được xem là không quá tích cực và ông Lý Hiển Long buộc phải tìm người kế nhiệm khác thay thế.

Cuối cùng, vào tháng 4/2022, ông Lawrence Wong đã được “chọn mặt gửi vàng”, chính thức được công nhận là thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore và được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng của nước này chỉ một thời gian ngắn sau đó. Với bối cảnh như vậy, có thể nói lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 15/5 không chỉ là sự kiện chính thức hóa việc bổ nhiệm sau hai năm ông Wong được công nhận là người kế nhiệm mà còn đánh dấu việc kết thúc quá trình tìm kiếm lãnh đạo thay thế ông Lý Hiển Long đã kéo dài gần một thập kỷ qua.

Di sản hai thập kỷ

Nhậm chức từ năm 2004, ông Lý Hiển Long chịu sức ép lớn khi là con trai cả của Thủ tướng lập quốc của nước Singapore hiện đại - ông Lý Quang Diệu. Mặc dù vậy, ông đã không phụ sự kỳ vọng của nhân dân Singapore khi có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng đất nước. Trải qua 20 năm cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long (2004-2024), Singapore đang ngày càng thịnh vượng với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 228 tỷ SGD lên 532 tỷ SGD.

Ông Lý cũng là người tích cực thúc đẩy chống tham nhũng và bảo đảm bình đẳng xã hội. Nội các Singapore dưới thời ông Lý Hiển Long tiến hành nhiều động thái mạnh mẽ chống tham nhũng, cung cấp mạng lưới an sinh xã hội toàn diện hơn, thu hẹp khoảng cách thu nhập và cố gắng bảo đảm sự bình đẳng giữa các nhóm sắc tộc, tôn giáo và giới tính ở Singapore. Thủ tướng thứ ba của Singapore ưu tiên các khoản đầu tư lớn của chính phủ dành cho các lĩnh vực cấp thiết như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.

Một di sản đáng chú ý khác của ông là nỗ lực đẩy nhanh quá trình số hóa ở Singapore với chương trình nghị sự “Quốc gia thông minh” (smart nation). Nhờ những cố gắng đó, Singapore ngày nay đã trở thành một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới, từ đó giúp nước này thu hút nhân tài và các dòng vốn đầu tư chảy vào từ nước ngoài. Ông Lý Hiển Long cũng thúc đẩy việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tiên tiến vì tương lai lâu dài của Singapore, tiêu biểu có dự án “siêu cảng” Tuas – được xem như “siêu công trình” tự động lớn nhất thế giới.

Về chính sách đối ngoại, ông Lý duy trì cách tiếp cận kết hợp giữa ngoại giao khéo léo và can dự có tính chất xây dựng. Hướng đi này giúp Singapore nâng tầm vị thế toàn cầu của mình trên trường quốc tế, tăng cường quan hệ đối tác với đa dạng các nước trong khu vực và trên thế giới. Hơn nữa, ông Lý Hiển Long chú trọng việc đạt được các thỏa thuận thương mại tự do (FTA), nhờ đó đưa tổng số FTA của Singapore tăng lên nhanh chóng từ con số năm hiệp định năm 2004 lên tới 27 ở thời điểm hiện tại.

Nhà lãnh đạo 3G của Singapore cũng là người ủng hộ lâu năm đối với các chương trình phát triển bền vững và các hành động ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Long nhiều lần bày tỏ ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các nước trong khu vực; đồng thời coi trọng việc bảo đảm vai trò trung tâm, thống nhất và hội nhập kinh tế lớn hơn của ASEAN. Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2018, Singapore đã chứng minh năng lực của mình, giúp các bên đang có tranh chấp tìm ra mẫu số chung và đối thoại với nhau.

Tin liên quan
Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Nhờ vai trò của Singapore, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy đối thoại liên quan đến tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), ấn định một dự thảo đàm phán đơn nhất và đưa ra khung thời gian ba năm đàm phán cho các bên yêu sách. Cũng trong năm 2018, Singapore đã trở thành nước chủ nhà Đông Nam Á đầu tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Sự kiện này để lại dấu ấn lớn, thể hiện đóng góp tích cực của Singapore cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thể chế không phổ biến hạt nhân của thế giới.

Dưới thời Thủ tướng Lý Hiển Long, quan hệ Việt Nam-Singapore gặt hái thành tựu phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long đến Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Chuyến thăm mở ra giai đoạn mới cho hợp tác ở tầm chiến lược giữa hai nước. Về hợp tác đa phương, hai nước phối hợp tốt trong ASEAN và các diễn đàn đa phương quan trọng khác như Liên hợp quốc, ASEM, WTO; đồng thời phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy toàn diện và sâu sắc các nội dung của hai FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà cả hai nước đang là thành viên.

Kỳ vọng vào thế hệ mới

Trong thời gian tới, ông Wong được kỳ vọng sẽ dẫn dắt Singapore hướng đến một tương lai tươi sáng hơn và kế thừa di sản 20 năm đồ sộ của người tiền nhiệm Lý Hiển Long, người đã đưa Singapore vượt qua các thời kỳ khó khăn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch Covid-19. Các thành tựu xuất sắc này đã và đang là áp lực lớn cho ông Lawrence Wong và đội ngũ 4G. Tương tự như ba Thủ tướng trước của Singapore, ông Wong nhiều khả năng sẽ cầm quyền trong một thời gian tương đối dài, ít nhất một thập kỷ.

Với bối cảnh an ninh khu vực đang ở trong thời kỳ đầy biến động và phức tạp, giới quan sát dự đoán rằng, thời gian đầu hay ít nhất là nửa cuối năm còn lại của 2024, ưu tiên của ông Lawrence Wong sẽ là chứng minh năng lực lãnh đạo của mình và giành được niềm tin của người dân.

Với việc nội các Singapore sẽ không có các thay đổi lớn, ông Lý Hiển Long vẫn hỗ trợ cho bộ máy 4G với tư cách một bộ trưởng cấp cao, chính sách của Singapore dưới thời Thủ tướng Lawrence Wong nhiều khả năng tiếp tục các chiều hướng như hiện nay và không có những thay đổi căn bản trong tương lai gần.

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp 'cùng thắng' cho những vấn đề khó

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp 'cùng thắng' cho những vấn đề khó

"Thủ tướng Lý Hiển Long là một chính khách có tầm nhìn xa trông rộng, một người hết lòng với đồng bào và đồng sự ...

Tân Thủ tướng Lawrence Wong sẽ chèo lái 'con tàu kinh tế' Singapore như thế nào?

Tân Thủ tướng Lawrence Wong sẽ chèo lái 'con tàu kinh tế' Singapore như thế nào?

Thuộc nhóm lãnh đạo 4G - thế hệ chính trị gia mới, tân Thủ tướng Lawrence Wong sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức ...

Thư mừng Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore

Thư mừng Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore

Nhân dịp ông Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore, ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ...

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Tờ The Straits Times đăng tải những chia sẻ của Phó Thủ tướng Lawrence Wong trước thềm lễ nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024, Giá vàng SJC tiếp đà tăng mạnh trong khi thế giới chạm mức cao kỷ lục. Giới phân tích lạc quan.
Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 110.000 - 111.000 đồng/kg.
Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính muốn sử dụng các loại hoa lan bản địa do tay người Việt trồng làm món quà tượng trưng và mang nhiều ý nghĩa gửi ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Chiều tối 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).
Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và các lãnh ...
Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Argentina, Mỹ lập kỷ lục đưa người cao tuổi nhất vào vũ trụ, ICC đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ ...
Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và các lãnh đạo nhóm Hamas.
Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Argentina, Mỹ lập kỷ lục đưa người cao tuổi nhất vào vũ trụ, ICC đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel…
Mỹ nỗ lực đưa đồng minh thân thiết Israel đến gần Saudi Arabia bất chấp xung đột ở Dải Gaza

Mỹ nỗ lực đưa đồng minh thân thiết Israel đến gần Saudi Arabia bất chấp xung đột ở Dải Gaza

Mỹ kỳ vọng gắn tương lai Gaza vào một thỏa thuận bình thường hóa với Saudi Arabia để có thể ngăn chặn xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas.
Vụ máy bay chở Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân, lãnh đạo tối cao Khamenei tuyên bố quốc tang 5 ngày, ai nắm quyền thay thế?

Vụ máy bay chở Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân, lãnh đạo tối cao Khamenei tuyên bố quốc tang 5 ngày, ai nắm quyền thay thế?

Iran đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng của nước này trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó.
Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

Chiều 20/5, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri thông báo ông từ chức.
Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amirabdollahian cùng đoàn tùy tùng tử vong, Pakistan tuyên bố để tang

Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amirabdollahian cùng đoàn tùy tùng tử vong, Pakistan tuyên bố để tang

Tổng thống Iran Raisi, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cùng các quan chức tháp tùng ông trên chiếc trực thăng bị rơi trước đó một ngày đã tử vong.
Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Việc Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ mang lại tia hy vọng mới cho Palestine...
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc ngay sau khi tái cử phản ánh mối quan hệ ngày một khăng khít giữa hai cường quốc này.
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Cực hữu sẽ nhiều hơn?

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Cực hữu sẽ nhiều hơn?

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới không chỉ là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới mà còn được đặc biệt chú ý khi châu Âu đang phải đối ...
Những ngày ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Nhật Bản

Những ngày ‘trọn vẹn’ của Thủ tướng Nhật Bản

Với các điểm đến ở châu Âu và Mỹ Latinh, chuyến đi của Thủ tướng Nhật Bản là một cơ hội rất thuận lợi để Tokyo gia tăng ảnh hưởng và vai trò của mình.
Thế chủ động của Tokyo

Thế chủ động của Tokyo

Công du 6 ngày tới Pháp, Brazil và Paraguay, Thủ tướng Kishida Fumio cho thấy sự chủ động và nỗ lực của Tokyo trong giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.
Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ nâng tầm chiến lược

Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ nâng tầm chiến lược

Các nhà quan sát nhận định, những thách thức đáng kể vẫn tồn tại trong quan hệ Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có vấn đề an ninh.
Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Mỹ cấm nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga. Cấm vận này ảnh hưởng đến công nghiệp hạt nhân dân sự của Mỹ thế nào và và liệu châu Âu có sẵn sàng hỗ ...
Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Cách đây nửa thế kỷ, Ấn Độ đã kích nổ thành công quả bom hạt nhân đầu tiên, chính thức đưa New Delhi gia nhập câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân.
'Vũ khí AI' - Uy lực khủng khiếp nhưng đầy rủi ro

'Vũ khí AI' - Uy lực khủng khiếp nhưng đầy rủi ro

Ứng dụng của AI trong quân sự là phát triển các hệ thống vũ khí tự hành. AI trở thành thứ vũ khí đầy sức mạnh nhưng cũng nhiều nguy cơ.
Hé lộ những nhân tố chính làm thị trường vũ khí toàn cầu gia tăng chưa từng có

Hé lộ những nhân tố chính làm thị trường vũ khí toàn cầu gia tăng chưa từng có

Theo tác giả bài viết trên trang Corriere della Sera (Italy), thế giới tăng chi tiêu quân sự làm thị trường vũ khí toàn cầu đẩy lên mức kỷ lục vào năm 2023.
Thị trường carbon và cơ hội cho các nước khu vực Trung Đông - châu Phi

Thị trường carbon và cơ hội cho các nước khu vực Trung Đông - châu Phi

Thị trường carbon ra đời vào năm 1997 đã mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các nước khu vực Trung Đông - châu Phi.
Ukraine và NATO cần gì ở nhau?

Ukraine và NATO cần gì ở nhau?

Vũ khí tiên tiến cùng với sự rõ ràng về yêu cầu để đạt được tư cách thành viên là những gì Kiev muốn có câu trả lời từ NATO.
Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Sự ra đi đột ngột của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có thể gây ra một cuộc tranh giành quyền lực ở Tehran và tác động tới khu vực.
Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Ngày 17/5, báo chí Argentina đã có bài viết ca ngợi cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.
6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đánh giá là rất quan trọng và có nhiều lý do đặc biệt vào thời điểm này.
Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Các nhà bình luận cho rằng, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov sẽ gia tăng sức mạnh kinh tế cho tổ hợp công nghiệp-quân sự của nước này.
Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ đối mặt với những thuận lợi và thách thức gì khi tiếp quản vị trí lãnh đạo từ Thủ tướng Lý Hiển Long?
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Tờ The Straits Times đăng tải những chia sẻ của Phó Thủ tướng Lawrence Wong trước thềm lễ nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày 15/5.
Phiên bản di động