Thời kỳ mới của thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” bắt đầu

06/08/2016 15:32

Hợp đồng đầu tiên về sản xuất thiết bị điện hạt nhân mà phía Việt Nam sẽ thực hiện với đối tác Hàn Quốc đánh dấu mốc cho thời kỳ này.

TIN LIÊN QUAN
thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau Sẽ đào tạo gần 4.000 lượt nhân sự cho phát triển điện hạt nhân
thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau Doosan Vina đạt chứng nhận về điện hạt Nhân đầu tiên tại Đông Nam Á

Ngày 5/8, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, lần đầu tiên Doosan Vina ký hợp đồng sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho một Nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc.

thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau

Thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” đầu tiên được Doosan Vina sản xuất. (Nguồn: Dautu).

Theo Tổng giám đốc Doosan Vina, ông Yeon In Jung, đây sẽ là cột mốc, đánh dấu bắt đầu một thời kỳ mới của nền công nghiệp Việt Nam trong việc chế tạo thiết bị điện hạt nhân mang thương hiệu “Made in Vietnam”.

"Theo hợp đồng ký kết, Doosan Vina sẽ chế tạo và cung cấp 4 bồn chứa cho tổ máy 5 và 6 công suất 1.400MW của Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori, Hàn Quốc. Đây là thiết bị điện hạt nhân đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và chúng tôi tự hào khi đội ngũ kỹ sư người Việt Nam sẽ chiếm một phần của dấu mốc quan trọng này trong tiến trình phát triển của đất nước các bạn”, Tổng Giám đốc Doosan Vina, Yeon In Jung cho biết.

Theo lãnh đạo Công ty Doosan Vina, để được phép sản xuất các loại thiết bị công nghệ cao này, Công ty đã phải qua một quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và phải đáp ứng quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME) - một tổ chức toàn cầu chuyên về kiểm tra và cấp chứng nhận cho các công ty muốn tham gia sản xuất thiết bị điện hạt nhân.

Doosan Vina đã được trao 6 chứng nhận ASME hạt nhân bao gồm: NPT, NA, NS, Site NPT, Site NA, Site NS vào năm 2014 và là công ty đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được trao chứng nhận sản xuất các sản phẩm với yêu cầu cực kỳ khắt khe này.

Trước đó, tổ máy 1 và 2 của Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori đã bắt đầu vận hành năm 2011 và 2012, tổ máy 3 đã kết nối lưới điện vào tháng 1/2016. Dự kiến, tổ máy 4 sẽ bắt đầu vận hành vào đầu năm 2017.

Doosan là một trong 4 thành viên của tổ hợp nhà thầu xây dựng tổ máy 5 & 6 của nhà máy điện hạt nhân này.

thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau Nga thử nghiệm nhà máy điện hạt nhân nổi

Liên bang Nga đã bắt đầu thử nghiệm nhà máy điện hạt nhân nổi được đặt trên tàu mang tên "Viện sĩ Lomonosov".

thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau Phương Tây khó ứng phó với thảm họa hạt nhân

Các nước phương Tây sẽ khó ứng phó với một thảm họa hạt nhân, tương tự thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở ...

thoi ky moi cua thiet bi dien hat nhan made in viet nam bat dau Khởi công hệ thống cấp điện thuộc dự án điện hạt nhân

Ngày 12/12/2014, tại tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận ...

P.V

(theo TTXVN)