Thông điệp EXPO 2022 Dubai

Cát Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Không thể tin một sự kiện triển lãm lớn nhất thế giới, diễn ra trong suốt nửa năm lại có thể gặt hái thành công đến thế giữa những diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid-19. TG&VN đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiêm Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO về sự kiện này.
Đoàn Việt Nam tại EXPO 2022 Dubai.
Đoàn Việt Nam tại EXPO 2022 Dubai.

Xin ông cho biết đôi nét về Hội chợ thế giới 2020 Dubai và ý nghĩa của Hội chợ thế giới lần này, thưa ông?

Ở Việt Nam thì World EXPO (Triển lãm thế giới) còn ít nhiều xa lạ, ta vẫn gọi World EXPO với cách hiểu giống như là “Hội chợ” với những “gian hàng”, nhưng thực tế nó là một cuộc triển lãm có quy mô rất lớn. Đây là sự kiện triển lãm được mong đợi nhất, có ảnh hưởng nhất toàn cầu bên cạnh World Cup và Olympic.

Với lịch sử 170 năm, Triển lãm Thế giới EXPO trở thành một trong những sự kiện có một không hai để các quốc gia khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng, phát minh, sáng chế, đóng góp cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại.

Diễn ra trong sáu tháng (từ ngày 1/10/2021 - 31/3/2022 tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất - UAE), EXPO 2020 Dubai có chủ đề “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai” hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, tìm kiếm sự hợp tác giữa các nền văn hóa.

Điểm nhấn của Việt Nam tại Triển lãm lần này là gì?

Tham gia Expo lần này, Ban tổ chức đã bố trí Nhà Triển lãm Việt Nam tại khu vực mang chủ đề “Cơ hội” với diễn giải: “Việt Nam là quốc gia giàu bản sắc văn hoá, thuận lợi trong việc biểu đạt, ‘Kết nối’ để tạo ra cơ hội; Việt Nam không chỉ là điểm đến tuyệt vời, mà còn là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư và thương mại. Việt Nam đang nổi lên như một ‘cơ hội’ trong khu vực và trên thế giới”.

Tham gia Expo 2020 với chủ đề: “Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, Nhà Triển lãm tại Expo 2020 đã có nhiều đổi mới, phù hợp với chủ đề của EXPO 2020 và các xu thế tiên tiến của thế giới. Ta tiếp tục đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá văn hóa và bản sắc dân tộc nhưng thông qua những phương thức mới như sử dụng ngôn ngữ triển lãm hiện đại, giàu tính tương tác, ứng dụng khoa học công nghệ… Xét tổng quan, Nhà Triển lãm Việt Nam là tổng hoà của câu chuyện “kết nối”, giữa quá khứ với hiện tại, truyền thống với hiện đại, thiên nhiên với con người, thế giới với Việt Nam và giữa con người đến con người, như đúng chủ đề bao trùm của sự “kết nối” trong kỳ EXPO lần này.

Bên cạnh đó, Nhà Triển lãm Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè thế giới cả những thành tựu nổi bật của đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, các phát kiến sáng tạo của Việt Nam đã được thế giới đánh giá cao. Chúng ta đã nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông quốc tế. Đáng chú ý là kênh truyền hình CNN đã phát sóng trên toàn cầu một phóng sự về các phát kiến được giới thiệu tại Expo 2020, trong đó, có đề cập tới hai sáng tạo của Việt Nam hướng tới các giá trị bền vững, bảo vệ môi trường - đó là giày thể thao làm từ bã cà phê và mô hình tuần hoàn trong sản xuất cà phê. Đây cũng là kỳ triển lãm mà chúng ta đã tạo dựng một diễn đàn chung cho các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố và doanh nghiệp cùng tham gia, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế.

Ông Trần Nhất Hoàng  trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình trực tiếp bản tin sáng về Nhà Triển lãm Việt Nam trên Đài Truyền hình SkyNews Ararabic - kênh truyền hình lớn tại khu vực Trung Đông. (Nguồn: BTC)
Ông Trần Nhất Hoàng trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình trực tiếp bản tin sáng về Nhà Triển lãm Việt Nam trên Đài Truyền hình SkyNews Ararabic - kênh truyền hình lớn tại khu vực Trung Đông. (Nguồn: BTC)

Tham gia EXPO 2020 Dubai để lại cho ông những ấn tượng gì?

Sau bảy lần tham gia EXPO, Việt Nam đã xây dựng được “thương hiệu” quốc gia có chương trình nghệ thuật truyền thống hấp dẫn và văn hóa ẩm thực phong phú. Lần này cũng vậy, chúng tôi đã mời những nghệ sĩ hàng đầu từ Học viện Âm nhạc Quốc gia và Nhà hát Múa rối Việt Nam đi biểu diễn và chớp lấy cơ hội quảng bá vô cùng quý giá cho vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tại đây.

Lần đầu tiên tại một sự kiện lớn quốc tế, chúng tôi được các đài truyền hình lớn nhất khu vực và thế giới mời phỏng vấn trong các chương trình thời sự phát trực tiếp tại trường quay và tại chính Nhà Triển lãm Việt Nam để nói về đất nước mình.Lần đầu tiên, những sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo của Việt Nam được CNN đưa vào phóng sự...

Tôi thấy ấn tượng nhất là sự kiện trong hai ngày 30 và 31/12/2021, khi mà lượng khách tham quan đổ đến EXPO tăng kỷ lục. Sáng sớm ngày 30/12/2021, Lễ thượng cờ và cử Quốc thiều Việt Nam diễn ra trang trọng và sau đó là lễ diễu hành từ Nhà triển lãm đến trung tâm EXPO với dàn trống gồm 52 chiếc trống hội truyền thống lớn tạo ra âm thanh vang rền bao phủ toàn bộ không gian triển lãm.

Một chương trình nghệ thuật - thời trang có quy mô lớn chưa từng có tại nước ngoài mang tựa đề “Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow” với gần 200 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế mặc áo dài Việt Nam, trang phục thổ cẩm Việt Nam biểu diễn…

Sáng sớm ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm cũ 2021, đoàn đại biểu Việt Nam và dàn trống hùng hậu một lần nữa tạo ra một khung cảnh hùng tráng tại “Lễ mở cửa EXPO” đón chào năm mới. Ban tổ chức EXPO phải thốt lên rằng, họ chưa từng thấy buổi lễ nào lộng lẫy hơn thế.

Nhà Triển lãm Việt Nam thu hút được sự quan tâm của truyền thông thế giới
Nhà Triển lãm Việt Nam thu hút được sự quan tâm của truyền thông thế giới

Theo ông, EXPO 2020 Dubai truyền đi những thông điệp gì?

EXPO 2020 Dubai diễn ra vào đúng thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp sẽ là điều đáng nhớ nhất và còn được nhắc lại trong lịch sử đương đại.

Thế giới với những giao lưu, tương tác quen thuộc đột nhiên bị tê liệt, khi đại dịch buộc các biên giới phải đóng cửa thì EXPO 2020 lại vững vàng đứng lên tạo ra cơ hội để mọi quốc gia mở lòng mình để kết nối, đối thoại, để chứng minh sức mạnh của đoàn kết.

EXPO 2020 Dubai ở mức độ khác nhau, nó cho thấy sâu sắc hơn sức mạnh của mỗi quốc gia nằm ở sức mạnh của truyền thống, của bản sắc, của văn hóa mỗi dân tộc và song song đó là sức mạnh của sự sáng tạo, của kết nối, của đoàn kết cho những vấn đề chung.

EXPO 2020 Dubai cũng giúp nhìn sâu sắc hơn về thời đại cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống như thế nào và sự kiện này diễn ra giữa đại dịch cũng mang một thông điệp tuyệt vời về việc con người cần trân trọng thế giới quanh mình bằng hành động hướng đến sự bền vững và bảo vệ môi trường.

Chủ đề EXPO được thiết kế trước khi đại dịch bùng phát, nhưng không ngờ lại phản ánh chính xác điều mà thế giới cần có lúc này, đó là sự kết nối, sự thay đổi để thích ứng với những đòi hỏi phát triển với tốc độ nhanh và chưa từng thấy trước đây.

Trong đó, Việt Nam đã thể hiện được sức mạnh văn hóa, tiềm năng đất nước và những chính sách hội nhập cởi mở là nền tảng, tạo đà cho sự thành công của công cuộc đổi mới, làm giá đỡ và bệ phóng cho sự cất cánh của dân tộc, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

“Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai” đã chính thức khai mạc ngày 30/12 với nghi lễ thượng cờ được tổ chức tại ...

Đa dạng, phong phú các hoạt động trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO DUBAI 2020

Đa dạng, phong phú các hoạt động trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO DUBAI 2020

Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn EXPO DUBAI 2020 sẽ diễn ra ngày 30/12 tới, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đậm ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Baoquocte.vn. Hai cặp đấu đáng chú ý tại vòng 13 V-League 2022 là cuộc tiếp đón Nam Định FC của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận derby TP. Hồ Chí Minh ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp ...
Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi khẳng định trong hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng ngày 18/8.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ ...
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Baoquocte.vn. Diễn viên Quốc Trường cảm thấy sốt ruột khi chưa tìm được một nửa, Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quách Thu Phương đọ sắc cùng Thanh Hương...
Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Baoquocte.vn. Mercedes-Benz sẽ trình làng mẫu SUV điện EQE vào ngày 16/10, để thu hút sự quan tâm của người dùng, hãng xe Đức đã công bố một số hình ảnh ...
Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Baoquocte.vn. Du lịch Quảng Ninh nói không với rác thải hiện đang là khẩu hiệu hành động và quyết tâm của tỉnh trong hành trình phát triển du lịch bền vững.
Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Baoquocte.vn. Đồng điệu với phong cách sống thượng lưu và giàu trải nghiệm mới mẻ, giới tinh hoa Việt Nam đã và đang mạnh tay đầu tư cho lối sống du thuyền. Theo đó, bất động ...
Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Baoquocte.vn. Trang du lịch The Travel của Canada đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách những điểm đến đẹp nhất năm 2022, đứng thứ 5.
Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Ngãi

Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Ngãi

Baoquocte.vn. Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Tu sĩ Chămpa Phú Hưng, bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng
Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Baoquocte.vn. Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu trên các tuyến đường sắt phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Baoquocte.vn. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, gần 50.000 du khách Nga đã tới nước này.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động