Thông điệp hòa bình từ liên hoan phim tại Gaza

27/11/2018 14:24

Liên hoan phim Thảm đỏ Các bộ phim về quyền con người diễn ra trong 3 ngày đã chính thức khai mạc tại thành phố Gaza (Gaza city), ngày 26/11 gửi đến thông điệp về một Gaza yêu chuộng hòa bình.

TIN LIÊN QUAN
thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza Tiếp tục đụng độ ở Gaza, hàng chục người bị thương
thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza Bình luận của TG&VN: "Ăn miếng trả miếng" trên Dải Gaza

Chủ đề của liên hoan phim năm nay là “Bekaffi”, nghĩa là đã đến lúc chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ, vốn vi phạm phẩm giá và tương lai con em Palestine. Các nhà tổ chức liên hoan phim bày tỏ mong muốn chuyển đến thế giới một thông điệp “đã quá đủ sau 12 năm bị Israel phong tỏa và 12 năm chia rẽ nội bộ Palestine đẩy 2 triệu người Palestine vào cảnh khốn cùng”.

Thông qua các hoạt động tại liên hoan phim, các nhà tổ chức cũng muốn nhắn nhủ rằng những người dân Gaza muốn “sống một cuộc sống bình thường như bao người khác”.

thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza
Thông điệp hòa bình từ liên hoan phim tại Gaza. (Nguồn: Gatra.com)

Theo Giám đốc điều hành Liên hoan phim Montaser al-Sabe'a, hàng chục bộ phim do các nhà làm phim từ Palestine, Arab và nhiều nước khác trên thế giới sản xuất đã đăng ký tham dự sự kiện lần này. Ít nhất 50 bộ phim đã được chọn để công chiếu trong thời gian diễn ra Liên hoan phim. Trong đó, những bộ phim về quyền con người - do các nhà làm phim Paletine, Arab và quốc tế sản xuất - sẽ được công chiếu tại Dải Gaza.

Bên cạnh đó, nhiều bộ phim tài liệu và phim hoạt hình hấp dẫn sẽ được công chiếu tại hàng chục trường học và trung tâm văn hóa trên khắp vùng lãnh thổ này.

Ban tổ chức liên hoan phim cho biết, bộ phim đầu tiên được công chiếu trong ngày 26/11, "Between Two Crossing Points" (tạm dịch “Giữa lằn ranh giới”) bày tỏ nỗi đau đớn của người dân Dải Gaza tại điểm giao thoa trên khu vực biên giới với một bên giáp Israel và bên kia giáp Ai Cập. Chính Yasser Murtaja, đạo diễn bộ phim này, cũng là nhà quay phim và nhà sản xuất phim, đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối Israel ở khu vực phía Đông Dải Gaza ngày 30/3 vừa qua.

Cách đây 30 năm, đã có 10 rạp chiếu phim hoạt động tại Dải Gaza. Tuy nhiên, những điểm phục vụ đời sống tinh thần này lần lượt bị đóng cửa kể từ khi phong trào Intifada của Palestine phản đối Israel nổ ra năm 1987. Hiện một số giám đốc sản xuất phim truyện đang nỗ lực làm sống dậy môn nghệ thuật thứ 7 tại dải đất này. Năm ngoái, liên hoan phim cũng được tổ chức với thông điệp rằng người dân Dải Gaza yêu chuộng cuộc sống hòa bình bất kể sự tàn phá ghê gớm của chiến tranh.

thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza Nga kêu gọi Israel, Palestine chấm dứt các hành động thù địch

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/11 cho biết, Moscow quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang hiện tại ở Dải Gaza và kêu ...

thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza ​Israel không kích Dải Gaza đáp trả vụ phóng rocket của Hamas

Một số rocket đã được phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 12/11, trong khi các nguồn tin Israel cho biết, đạn cối bắn ...

thong diep hoa binh tu lien hoan phim tai gaza Tiếp tục không kích, Israel khiến 3 thiếu niên Palestine thiệt mạng

Theo tờ Haaretz, quân đội Israel ngày 28/10 cho biết, đã tiến hành tấn công nhằm vào 3 người Palestine khi những người này đang ...

(theo TTXVN)