Nga kêu gọi Israel, Palestine chấm dứt các hành động thù địch

13/11/2018 10:14

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/11 cho biết, Moscow quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang hiện tại ở Dải Gaza và kêu gọi người Palestine và Israel dừng các hành động thù địch và khôi phục cơ chế ngừng bắn bền vững. 

TIN LIÊN QUAN
nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich ​Israel không kích Dải Gaza đáp trả vụ phóng rocket của Hamas
nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich Xung đột Israel - Palestine vẫn bùng phát, bất chấp các nỗ lực hòa giải

Bộ trên lưu ý rằng, căng thẳng xung quanh Dải Gaza đã trở nên trầm trọng thêm trong những ngày qua. Bộ này nhấn mạnh: "Moscow rất lo ngại về sự leo thang nguy hiểm này... vốn có thể gây thương vong cho dân thường ở cả hai bên và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn tình hình nhân đạo". Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu quân sự tại Gaza để đáp trả vụ phóng rocket.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi khôi phục sớm nhất sự đoàn kết của Palestine và nối lại quá trình chính trị giữa người Palestine và Israel trên cơ sở các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) và Sáng kiến Hòa bình Arab.

nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich
Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu quân sự tại Gaza để đáp trả vụ phóng rocket. (Nguồn: AFP)

Bộ này nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi người Palestine và Israel không lãng phí thời gian quay trở lại lệnh ngừng bắn bền vững, thể hiện sự kiềm chế, thực hiện các biện pháp nhằm tránh tái diễn tình trạng đối đầu với những hậu quả không lường trước được. Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực trung gian tương ứng của chính quyền Ai Cập".

Theo Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF), những phần tử cực đoan Palestine đã bắn hơn 300 tên lửa từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Một số tên lửa đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ. Để trả đũa, các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Gaza.

nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich ​Israel tấn công gần 20 mục tiêu quân sự tại Gaza

Ít nhất 1 người Palestine thiệt mạng và 8 người khác bị thương, trong đó có 6 trẻ em đang trên đường tới trường ở ...

nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich Gia tăng sức ép tài chính, Mỹ quyết buộc Palestine đàm phán?

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Palestine trở lại bàn đàm phán.

nga keu goi israel palestine cham dut cac hanh dong thu dich Bạo lực bao trùm dải Gaza

Lửa và máu là những gì người dân nơi đây cảm nhận được trong vài ngày qua.

(theo TASS)