Thống nhất quy trình, quyết tâm mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Xuân Cúc
TGVN. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại lớn của công dân Việt Nam và người nước ngoài đòi hỏi sớm đưa ra một Hướng dẫn tổng thể về giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh, đạt thỏa thuận với các đối tác áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày, đáp ứng nhu cầu của việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ.
Thống nhất quy trình, quyết tâm mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ/ban/ngành liên quan về công tác phối hợp trong việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, ngày 6/10. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trao đổi với TG&VN về tình hình đàm phán quy trình đi lại ngắn ngày và nối lại đường bay thương mại thường lệ với các đối tác, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Đỗ Hoàng Tùng cho biết, không chỉ các công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, nhu cầu vào Việt Nam của người nước ngoài cũng rất lớn, đặc biệt trong số đó có các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, ngoài ra là các đoàn khách cấp cao, khách dự hội nghị quốc tế có nhu cầu vào làm việc ngắn ngày.

Thống nhất Quy trình đi lại ngắn ngày

Theo Phó Cục trưởng Đỗ Hoàng Tùng, để thực hiện mục tiêu kép, tranh thủ cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và đáp ứng nhu cầu đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Ngoại giao, trực tiếp do Thứ trưởng Tô Anh Dũng chỉ đạo chủ trì xây dựng, đề xuất quy trình đón một số đối tượng người từ nước ngoài được ưu tiên nhập cảnh Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) và Quy trình này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý vào tháng 7/2020.

Để đưa vào áp dụng trên thực tế, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế ban hành hướng dẫn y tế để theo dõi, giám sát quá trình làm việc và lưu trú ngắn ngày của khách nước ngoài tại Việt Nam; giao Bộ Ngoại giao đàm phán với một số đối tác đã đạt được hệ số an toàn cao trong phòng chống dịch về quy chế đi lại ưu tiên để áp dụng có đi có lại trong thời gian tới, vừa thuận lợi cho khách nước ngoài nhập cảnh nhưng cũng đảm bảo nhu cầu chính đáng của công dân ta xuất cảnh tới các đối tác trong bối cảnh dịch bệnh.

Quá trình trao đổi diễn ra tương đối thuận lợi, hi vọng trong thời gian tới ta có thể thống nhất Quy trình này với các đối tác, từng bước nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, xuất cảnh, tạo nên một trạng thái bình thường mới thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài.

Nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Nếu nói quy trình đi lại ngắn ngày (hay còn gọi là Quy chế đi lại ưu tiên) với các đối tác là đòn bẩy để thúc đẩy phục hồi kinh tế thì việc nối lại các chuyến bay thương mại là điểm tựa cho đòn bẩy này. Nếu không sớm nối lại các chuyến bay thương mại để vận chuyển hành khách thì quy chế đi lại ưu tiên chỉ có giá trị hình thức.

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ “bật đèn xanh”, Bộ Giao thông Vận tải đã có chỉ đạo về việc mở lại đường bay quốc tế, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không của ta và bạn) sớm mở cửa bầu trời.

Theo kế hoạch khai thác đường bay quốc tế thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam (chưa tính các hãng nước ngoài khai thác), hàng tuần, sẽ có bốn chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ Ba, Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.304 ghế); có năm chuyến bay hạ cánh TP. Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Ba (hai chuyến), Tư, Năm, Sáu (tổng số tối đa 1.290 ghế).

Hiện nay, Vietnam Airlines và Vietjet Air đã khai thác trở lại một số đường bay quốc tế thường lệ tới Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng các chuyến này hiện chỉ chở khách từ Việt Nam đi.

Các cơ quan liên quan cũng đã phối hợp chặt chẽ ban hành các hướng dẫn về đối tượng, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng NCOVI và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Covid-19)…

Tuy nhiên, chỉ qua hai chuyến bay quốc tế thí điểm từ Hàn Quốc về Hà Nội (ngày 25/9) và về TP. Hồ Chí Minh (ngày 30/9), các cơ quan chức năng đã gặp vướng mắc trong công tác cách ly phòng dịch, đặt ra yêu cầu cần có một Hướng dẫn tổng thể về cách ly phòng dịch chặt chẽ hơn, đảm bảo tất cả người nhập cảnh Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và người nước ngoài) tuân thủ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại quy trình về bán vé, làm thủ tục hàng không và chuyên chở khách trên các chuyến bay thường lệ quốc tế về Việt Nam đã thực hiện tốt, “tắc” ở việc triển khai cách ly đối với hành khách sau khi nhập cảnh.

Công dân Việt Nam về nước bằng chuyến bay thương mại được yêu cầu tự đặt và chi trả các chi phí cách ly trong nước (tại khách sạn, nơi cách ly trả phí dân sự) và các cơ sở quân đội chỉ đáp ứng được yêu cầu cách ly cho công dân về nước theo các chuyến bay hồi hương do Chính phủ tổ chức. Trong khi đó, chi phí giữa khu cách ly quân sự và dân sự có mức chênh lệch có thể lên tới hàng chục lần, dẫn đến việc công dân ta khi về nước không tuân thủ cam kết cách ly tự nguyện.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết: “Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện rất tốt. Vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam”.

Thống nhất quy trình, quyết tâm mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế
Vietnam Airlines chuẩn bị cho một chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Thúc đẩy phối hợp liên ngành

Ngay khi có vướng mắc phát sinh, trên tinh thần quyết tâm thực hiện các chuyến bay thương mại thường lệ, ngày 6/10, Bộ Ngoại giao đã họp khẩn với các bộ, ban, ngành liên quan về công tác phối hợp trong việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất cần sớm tháo gỡ các vướng mắc, sớm thực thi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ. Do hành khách trên các chuyến bay rất đa dạng, nhiều thành phần nên Bộ Y tế sẽ chủ trì xây dựng Hướng dẫn y tế tổng thể cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam (bao gồm nhập cảnh ngắn ngày và dài ngày, dành cho công dân Việt Nam và người nước ngoài).

Về chi phí cách ly tự nguyện đối với công dân Việt Nam, đề nghị các địa phương tiếp tục xem xét mở rộng các khu cách ly dân sự với mức chi phí hợp lý để công dân có thêm lựa chọn, tránh tạo thêm gánh nặng tài chính cho những người vốn đang gặp khó khăn ở nước ngoài.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo ngày 13/10 về việc mở lại đường bay quốc tế, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Thương hiệu của Vietnam Airlines khẳng định “Vietnam Airlines không chậm một ngày, nếu ngày hôm nay có được Hướng dẫn của Bộ Y tế, ngày mai chúng tôi sẽ bay ngay sau với những điều kiện đã sẵn sàng của mình, tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào hành khách, như việc khách có đủ thời gian để mua vé, đặt chỗ không”.

“Với tư cách là thành viên tích cực của Ban soạn thảo Hướng dẫn tổng thể về giám sát, theo dõi, cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại và chủ trì trao đổi với các đối tác về Quy trình đi lại ngắn ngày, Cục Lãnh sự sẽ tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong việc mở lại các đường bay, nối lại giao thương quốc tế, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân”, Phó Cục trưởng Đỗ Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Nội dung quy trình đi lại ngắn ngày (dưới 14 ngày)

Đối tượng áp dụng của Quy trình đi lại ngắn ngày bao gồm nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, thương nhân, khách ngoại giao công vụ cùng thân nhân với thời gian lưu trú tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Khác với người nhập cảnh và lưu trú dài hạn, người nhập cảnh theo quy trình đi lại ngắn ngày có quyền lợi và nghĩa vụ: Không phải cách ly tập trung; phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay vào Việt Nam 3-5 ngày; được làm việc theo chương trình phê duyệt trước ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính (lần xét nghiệm tại Việt Nam); khuyến cáo khách không tiếp xúc cộng đồng, hạn chế đi lại, theo dõi y tế với người tiếp xúc trực tiếp; phải xét nghiệm 2 ngày/lần trong suốt thời gian ở Việt Nam và 1 lần trước khi xuất cảnh; phải có bảo hiểm y tế hoặc cơ quan mời đón cam kết chi trả chi phí điều trị nếu mắc Covid 19.

Khách nhập cảnh và đã được cơ quan y tế Việt Nam xét nghiệm âm tính được coi là F1. Những người tiếp xúc, làm việc cùng (F2) chỉ cần tự theo dõi, giám sát về sức khỏe, vẫn được làm việc, sinh hoạt bình thường.

Ngoại giao trong tuần: Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp ASEAN; phối hợp mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngoại giao trong tuần: Hội nghị trực tuyến Quan chức Cao cấp ASEAN; phối hợp mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế

TGVN. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 5-10/10.

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần ...

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha đánh giá cao quyết định của Việt Nam nối lại đường bay thương mại với ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

Dư luận của giới truyền thông và chuyên gia phân tích chính trị tại Mỹ đưa ra một số đánh giá trái chiều về cuộc tranh luận bầu cử Mỹ ...
EU thông qua chiến lược bảo vệ đa dạng sinh học

EU thông qua chiến lược bảo vệ đa dạng sinh học

Các Bộ trưởng Môi trường của EU đã thông qua một chiến lược đa dạng sinh học nhằm bảo vệ các hệ sinh thái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện ủng hộ tối thiểu một ngày lương.
Dự báo thời tiết: Diễn biến mới nhất cơn bão số 8, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông

Dự báo thời tiết: Diễn biến mới nhất cơn bão số 8, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông

Hồi 10h ngày 24/10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông ...
Phòng không Nga đã có phương tiện chống được tên lửa siêu thanh, đối thủ 'không có bất kỳ cơ hội nào'

Phòng không Nga đã có phương tiện chống được tên lửa siêu thanh, đối thủ 'không có bất kỳ cơ hội nào'

Phòng không Nga nhận được phương tiện chống tên lửa siêu thanh - đó là hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 vừa hoàn tất quá trình thử nghiệm.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Nga đang làm mọi thứ để có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề xung đột giữa Armenia-Azerbaijan.
Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng chính thức, cựu Tổng thống Morales tới Venezuela

Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng chính thức, cựu Tổng thống Morales tới Venezuela

Ứng viên tổng thống của đảng MAS Luis Arce đã giành chiến thắng với 55,1% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ở Bolivia ngày 18/10.
Giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam. Giá xe ô tô Kia Morning, Seltos, Soluto, Rio, Cerato, Optima, Rondo, Sorento, Sedona...
Vì sao tuần duyên Mỹ cân nhắc tới Thái Bình Dương?

Vì sao tuần duyên Mỹ cân nhắc tới Thái Bình Dương?

Lực lượng tuần duyên Mỹ đang xem xét triển khai tàu tuần tra tới Tây Thái Bình Dương để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Khi ông Joe Biden tuyên bố sẽ cải tạo ngành dầu mỏ Mỹ, Tổng thống Trump nói đó là ‘sai lầm tồi tệ nhất lịch sử ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện ủng hộ tối thiểu một ngày lương.
Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 19-24/10.
Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã thăm và làm việc tại Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Việt Nam và Indonesia phát biểu chung ở Hội đồng Bảo an về tình hình Abyei

Việt Nam và Indonesia phát biểu chung ở Hội đồng Bảo an về tình hình Abyei

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao việc quan hệ giữa Sudan và Nam Sudan tiếp tục được cải thiện.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly...
Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Gần 280 công dân Việt Nam từ các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Czech, Na Uy... đã được các cơ quan chức năng phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và sự tận tụy là yếu tố không thể thiếu.
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người trực tiếp làm công tác phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Phiên bản di động