Thủ phạm phá hoại Nord Stream: Lý do cựu Tổng thống Mỹ khẳng định không phải Nga, tại sao ‘khó tìm tận cùng sự thật’?

Minh Em
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Đây là nguồn thu nhập lớn chính của họ”, việc phá hủy các đường ống Nord Stream sẽ không mang lại lợi ích chiến lược cho Nga. “Đó là điều duy nhất tôi có thể nói với các bạn chắc chắn”, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quan điểm.
(Nguồn: ABACAPRESS)
Một vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1. Ảnh chụp từ trên không do Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thụy Điển cung cấp vào ngày 28/9/2022. (Nguồn: Abacapress)

Xuất hiện trong chương trình Glenn Beck cuối tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khá thẳng thắn phân tích khả năng ai có thể là thủ phạm phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hồi tháng 9/2022.

Chương trình Glenn Beck là một trong những chương trình phát thanh được đánh giá hàng đầu tại Mỹ, do nhà bình luận Glenn Beck tổ chức trên hơn 400 đài phát thanh trên khắp đất nước.

Không thủ phạm nào được tìm thấy?

Trích dẫn các thông tin mới đây cáo buộc Mỹ đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang châu Âu, đi ngầm dưới Biển Baltic người dẫn chương trình Glenn Beck đã hỏi quan điểm của cựu Tổng thống về việc này.

“Chà, đó có thể là chúng ta, có thể là Ukraine và có thể là một bên thứ ba nào đó muốn gặp rắc rối. Nhưng đó không phải là Nga”, ông Trump khẳng định.

Cựu Tổng thống Mỹ còn nói rằng, "vụ phá hoại có thể là nỗ lực chung giữa Mỹ và Ukraine".

Tháng trước, trong một bài phóng sự điều tra có tựa đề "Mỹ đã loại bỏ đường ống Nord Stream như thế nào", nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh đã đưa ra thông tin "gây sốc", rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ vào năm ngoái trên các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên tranh luận trong dư luận quốc tế.

Trong bài đăng, nhà báo Hersh đã tả chi tiết về một loạt vụ nổ xảy ra vào tháng 9/2023. Theo đó, trong một nhiệm vụ tuyệt mật, các thợ lặn của Hải quân Mỹ đã cài chất nổ vào các đường ống dưới vỏ bọc của cuộc tập trận năm 2022 của NATO có tên là “BALTOPS 22”. Nhà báo này cho biết, đã nhận được thông tin từ “một nguồn liên quan trực tiếp đến kế hoạch hoạt động.

Đề cập lý do, nhà báo Hersh cho biết, phía Mỹ coi "các đường ống là phương tiện để Tổng thống Nga Putin vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, cho mục đích chính trị của mình".

Tuy nhiên, theo bài báo của Hersh, người phát ngôn Nhà Trắng Adrienne Watson đã khẳng định thông tin "sai sự thật và hoàn toàn hư cấu". Người phát ngôn của CIA Tammy Thorp cũng lên tiếng phủ nhận các thông tin do Seymour Hersh đăng tải.

Nhưng qua vụ việc này, phía Nga đã kêu gọi Mỹ đưa ra lời giải thích chi tiết hơn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Nhà Trắng nói rõ "sự thật" do nhà báo Hersh nêu ra. Trong một bài đăng trên Telegram, bà Zakharova đã tóm tắt những điểm chính từ bài báo trên và nêu yêu cầu, "Nhà Trắng bây giờ phải bình luận về tất cả những sự thật này".

Trong khi đó, với câu hỏi ai thực sự đã cho nổ tung đường ống Nord Stream?

Những nghi ngờ hướng về Mỹ lần đầu tiên được nêu ra, khi cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski tweet một thông điệp cảm ơn Mỹ sau vụ tấn công, sau đó ông này đã sớm xóa dòng trạng thái.

Giáo sư Jeffery Sachs, nhà kinh tế nổi tiếng, chuyên gia về chính sách công tại Đại học Columbia và cựu Cố vấn đặc biệt cho Tổng thư ký Liên hợp quốc phân tích, đây không phải là một hành động dễ dàng để thực hiện. Về cơ bản, đối tượng phá hoại không chỉ phải có động cơ, mà còn cả phương tiện và cơ hội, để phá huỷ Nord Stream.

Giáo sư Sachs nói: “Mặc dù Mỹ bác bỏ cáo buộc của nhà báo Hersh, nhưng lại không đưa ra bất kỳ thông tin nào mâu thuẫn với bài viết của Hersh và không đưa ra bất kỳ lời giải thích thay thế nào”.

Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi điều tra khách quan, công bằng và chuyên nghiệp, truy cứu trách nhiệm liên quan để có câu trả lời trước cộng đồng quốc tế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng, vụ nổ có tác động tiêu cực đáng kể đến thị trường năng lượng toàn cầu và môi trường sinh thái toàn cầu, thậm chí còn đẩy châu Âu vào một cuộc khủng hoảng năng lượng. Trước tác hại của việc phá hoại cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia lớn và những hậu quả nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế có quyền yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

"Điều khó hiểu là sự im lặng tập thể của Mỹ, giới truyền thông và các đối tác châu Âu. Tất cả những hành động bất thường này củng cố niềm tin rằng, vụ đánh bom Nord Stream là cực kỳ phức tạp", ông Wang lưu ý.

Và cho đến nay, dù đã nhiều tháng tiến hành điều tra từ nhiều quốc gia liên quan, không có thủ phạm nào được tìm thấy.

Không ai phải chịu trách nhiệm?

Bốn nhánh tạo nên các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được sở hữu và vận hành bởi Nord Stream AG - một tập đoàn có cổ đông chính là Công ty Năng lượng nhà nước Nga Gazprom.

Cả hai tuyến đường ống đều chạy từ Tây Bắc nước Nga dưới biển Baltic đến Lubmin, Đức. Nord Stream 1 đi vào hoạt động năm 2011, trong khi Nord Stream 2 hoàn thành năm 2021 nhưng chưa bao giờ đi vào hoạt động.

Được xây dựng để đưa khí đốt tự nhiên từ Nga sang châu Âu, các đường ống Nord Stream là phương tiện quan trọng trong việc cung cấp năng lượng của Đức. Năm 2021, 55% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Đức đến từ Nga

Ngày 26/9/2022, các đường ống đã trở thành mục tiêu của một loạt vụ đánh bom dưới nước gây rò rỉ khí đốt lớn. Vào thời điểm đó, các đường ống không hoạt động do tranh chấp đang diễn ra giữa Nga và EU bắt đầu từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Các vụ nổ xảy ra tại khu vực thuộc đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Sau đó, các nhà lãnh đạo của cả hai nước đều có tuyên bố về các cuộc điều tra độc lập và rằng, các vụ nổ dường như đã xảy ra do một cuộc tấn công có chủ ý.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các quan chức châu Âu cũng gọi vụ nổ là hành động gián điệp, nhưng họ đều không nói ai phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, một số người đã nêu suy đoán rằng, Mỹ và Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công, vì họ được hưởng lợi nhiều nhất. Một số người khác lại đưa ra giả thuyết rằng, Nga đã phá hoại các đường ống của chính họ.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra chung hay một kết luận đích danh thủ phạm được cho là khó có thể xảy ra. Một lý do cho sự bí mật của các cuộc điều tra là các phương pháp thu thập thông tin tình báo và dữ liệu đang được sử dụng. Các nước phương Tây không muốn tiết lộ manh mối về công nghệ họ sử dụng để giám sát Biển Baltic hay các cảm biến và thiết bị quân sự khác mà họ đã triển khai trong khu vực an ninh nhạy cảm của châu Âu. Giới quan sát cho rằng, với tình hình căng thẳng ở khu vực, một số thông tin không thể được chia sẻ – ngay cả với các đồng minh.

Giáo sư Jeffery Sachs giải thích động cơ, trước đây, việc châu Âu mua khí đốt giá rẻ của Nga từng được coi là "thương mại", nhưng sau này việc đó đã được coi là sự phụ thuộc.

Trước đây, cả cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Mỹ Biden đều lên tiếng phản đối việc xây dựng Nord Stream 2, mà họ cảm thấy sẽ mang lại cho Tổng thống Nga Putin quá nhiều quyền lực kinh tế.

Tuần trước, Nga đã đề xuất một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ phá hoại đường ống Nord Stream và đưa thủ phạm ra ánh sáng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã mô tả vụ việc là một hành động khủng bố "tai tiếng", nhấn mạnh rằng sự thật phải được Liên hợp quốc đứng ra làm sáng tỏ. Budapest kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra "toàn diện, đầy đủ và chi tiết" về những gì đã xảy ra, làm nền tảng để các quốc gia đối thoại với nhau, ngay cả với những quốc gia đang mâu thuẫn. Bất kể ai là người khởi xướng, Hungary ủng hộ một cuộc điều tra mang lại hy vọng tìm ra ai đã làm và tại sao.

Giá vàng hôm nay 1/3/2023: Giá vàng thế giới 'kiểm tra' vùng đáy, kéo vàng SJC trượt dốc không ngừng, mua đầu năm lỗ gần 2 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 1/3/2023: Giá vàng thế giới 'kiểm tra' vùng đáy, kéo vàng SJC trượt dốc không ngừng, mua đầu năm lỗ gần 2 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 1/3/2023 chịu áp lực mạnh từ đồng USD tăng và triển vọng về những đợt tăng lãi suất mới của Fed. ...

Giá cà phê hôm nay 2/3/2023: Robusta tăng mạnh trở lại, người Brazil đẩy mạnh bán hàng, thị trường đang phục hồi?

Giá cà phê hôm nay 2/3/2023: Robusta tăng mạnh trở lại, người Brazil đẩy mạnh bán hàng, thị trường đang phục hồi?

Tín hiệu tích cực là thị trường đang có dấu hiệu phục hồi. Giá cà phê khởi đầu năm mới ở mức 157,3 Cent/lb nhưng ...

Toan tính của Nga 'giải mã cách chống lưng' cho đồng Ruble trước cuồng phong kinh tế

Toan tính của Nga 'giải mã cách chống lưng' cho đồng Ruble trước cuồng phong kinh tế

Dù liên tục hứng chịu những trận “cuồng phong” kinh tế, nhưng kể từ năm 2022, đồng nội tệ của Nga đã tăng khoảng 15% ...

(theo Allisrael, Globaltimes, Newsweek)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tử vi 29/3, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/3/2023: Tuổi Ngọ kinh doanh, buôn bán thuận lợi

Tử vi 29/3, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/3/2023: Tuổi Ngọ kinh doanh, buôn bán thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 29/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 29/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/3/2023: Bạch Dương tình yêu trắc trở

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/3/2023: Bạch Dương tình yêu trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản, phối hợp duy trì thông quan cửa khẩu biên ...
Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đang chuẩn bị thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.
Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh

Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh

Baoquocte.vn. Diễn đàn về công nghiệp xanh và di chuyển thông minh vừa được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và sự liên kết giữa ...
‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tiết lộ 'bạn đồng hành' mới là danh sách phát 25 bản nhạc của các nhạc sĩ châu Phi.
Giá tiêu hôm nay 29/3/2023, bán dưới giá thành sản xuất, tại sao chuyên gia vẫn nhận định ‘phe bò có lợi thế hơn phe gấu’?

Giá tiêu hôm nay 29/3/2023, bán dưới giá thành sản xuất, tại sao chuyên gia vẫn nhận định ‘phe bò có lợi thế hơn phe gấu’?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài chuỗi đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Chuyên gia Hàn Quốc: Kinh tế Việt Nam đã vượt xa các quốc gia ASEAN mới nổi khác

Chuyên gia Hàn Quốc: Kinh tế Việt Nam đã vượt xa các quốc gia ASEAN mới nổi khác

Baoquocte.vn. Quá trình tăng trưởng kinh tế Việt Nam dẫn đến sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, mở đường cho sự phát triển của thị trường vốn địa phương.
Ứng phó linh hoạt trong phòng vệ thương mại để không bị mất thị trường

Ứng phó linh hoạt trong phòng vệ thương mại để không bị mất thị trường

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại cũng gia tăng nhanh chóng, có thể dẫn tới nguy cơ mất thị trường.
Thu hút FDI đầu năm: Thiếu vắng những dự án quy mô lớn

Thu hút FDI đầu năm: Thiếu vắng những dự án quy mô lớn

Baoquocte.vn. Không chỉ vốn đăng ký giảm, mà vốn giải ngân cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Sự thiếu vắng các dự án quy mô lớn chính là nguyên nhân.
Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giá heo hơi đang chìm sâu sát đáy, miền Nam tăng/giảm không đồng nhất

Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giá heo hơi đang chìm sâu sát đáy, miền Nam tăng/giảm không đồng nhất

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 28/3 tăng/giảm không đồng nhất 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam và dao động trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt', giá dầu đảo chiều tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt', giá dầu đảo chiều tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 28/3, giá dầu tăng mạnh khi nỗi lo của nhà đầu tư về cuộc khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt'.
Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng, tác động tích cực từ loạt chính sách, không dễ dàng bán cắt lỗ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bị xáo trộn trong phạm vi hẹp, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bị xáo trộn trong phạm vi hẹp, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Không động lực, đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Không động lực, đồng bạc xanh giảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Không có động lực, đồng bạc xanh và Euro giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Phiên bản di động