Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của Việt Nam về đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA

14/03/2019 13:11

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Việt Nam đều kỳ vọng vào việc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA để đi đến ký kết trong thời gian sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN
thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta Dấu ấn hội nhập, liên kết kinh tế Việt Nam 2018
thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta Việt Nam mong muốn Hungary ủng hộ, thúc đẩy việc phê chuẩn EVFTA

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức ra mắt ấn bản Sách Trắng lần thứ 11 và hội thảo “EVFTA: Đổi mới và Số hóa Công Nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Nội dung Sách Trắng của EuroCham lần thứ 11 chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam. Đặc biệt, đề cập đến hai vấn đề bức thiết nhằm đảm bảo sự thành công trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam: Hiệp định EVFTA và CMCN 4.0. Hai vấn đề này kết hợp với nhau sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế.

thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta
Các đại biểu tham dự sự kiện. (Ảnh: L.N)

Tại buổi ra mắt Sách Trắng, một số vấn đề và kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham được trình bày và thảo luận theo 3 chủ đề lớn: Ngành Y tế tại Việt Nam, môi trường thuế và hải quan, tăng trưởng bền vững. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu và đại diện Chính phủ sẽ thảo luận các vấn đề như hậu cần và cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, thuế và chuyển giá, nguồn nhân lực, y tế và các vấn đề pháp lý.

Đồng Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier chia sẻ, việc kết hợp EVFTA và CMCN 4.0 sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. CMCN 4.0, thông qua quá trình số hóa sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng. Trong khi đó; EVFTA sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa EU và Việt Nam; giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Ông Nicolas Audier cho biết, EuroCham đã tổ chức 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 với Hội đồng châu Âu để chia sẻ những hành động tích cực của Việt Nam chuẩn bị cho quá trình thực thi hiệp định EVFTA. EuroCham đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định này.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cũng khẳng định, ông sẽ ủng mộ mạnh mẽ việc ký kết sớm EVFTA. “Việc ký kết thường được diễn ra trong khoảng các tháng 6,7,8. Thời gian còn lại để chuẩn bị không nhiều”, ông Bruno Angelet nói.

thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn gợi ý, việc ký kết EVFTA nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu. (Ảnh: L.N)

Trước sự ủng hộ của các đại diện đến từ EU, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của Việt Nam trong việc phê chuẩn sớm hiệp định EVFTA. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn gợi ý việc ký kết nên diễn ra ngay trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra để đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, khi EVFTA được kí kết, việc sản xuất thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với thị trường Việt Nam. "Chúng tôi sẽ đảm bảo môi trường đầu tư mở, minh bạch với châu Âu, đặc biệt trong các lĩnh vực lợi thế của EU như tài chính, ngân hàng, môi trường, chế biến thực phẩm", Thứ trưởng Thanh Sơn nhấn mạnh.

Mới đây, một bức thư có chữ ký của 10 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã được gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU kiến nghị cân nhắc việc thông qua ký kết EVFTA. Theo đó, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu tiếp tục ủng hộp việc sớm phê chuẩn hiệp định EVFTA.

Bên cạnh đó, ông Bùi Thanh Sơn cho biết thêm, ông vừa có chuyên công du tới một số nước EU trong đó có Pháp và nhận được tín hiệu khả quan với việc ủng hộ sớm thúc đẩy quá trình phê chuẩn hiệp định từ các nước này.

Trong Sách Trắng lần thứ 11, các thành viên của EuroCham nêu lên những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp, và nhấn mạnh những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta Cơ hội chưa từng có khi đầu tư vào Việt Nam sau EVFTA và IPA

Ngày 10/01, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan bà Ngô Thị Hòa đã tham dự Hội thảo về Cơ hội đầu tư và thương ...

thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta Lợi ích EVFTA cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Thụy Điển

EVFTA phù hợp với chính sách tăng cường quan hệ của Việt Nam hướng tới châu Âu, hướng tới Thụy Điển cũng như phù hợp ...

thu truong bui thanh son khang dinh ky vong cua viet nam ve day nhanh qua trinh phe chuan evfta Hy Lạp sẽ thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA

Chiều 10/12, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Terens-Nikolaos ...

Linh Nguyễn