Thứ trưởng Đặng Minh Khôi: Mỗi Đại sứ là một nhà quảng bá thương hiệu Việt ra thế giới

01/03/2020 11:04

TGVN. Bộ Ngoại giao đã rất nỗ lực quảng bá các thương hiệu Việt ra thế giới và mỗi Đại sứ đều đóng vai trò một nhà quảng bá tích cực.

TIN LIÊN QUAN
thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi {Trực tuyến} Tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao những đóng góp của bà con kiều bào
thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi {Trực tuyến} Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương và thả cá tại Đền Đô, Bắc Ninh
thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tại một buổi giao lưu với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao 30 năm 2018. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đây là nhận định được Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đưa ra tại Hội nghị “Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020” vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, không chỉ chinh phục được người Việt, hàng Việt Nam đã vươn ra thế giới và nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng tại nhiều quốc gia khác.

Kiều bào giúp lan tỏa giá trị hàng hóa Việt

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, hiện có hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, cộng đồng người Việt ở Trung và Đông Âu, ở Liên Xô cũ rất đông đảo. Đây là một kênh rất tốt để Việt Nam tuyên truyền, quảng bá hàng Việt Nam ngay trong chính những cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Nếu chúng ta ra nước ngoài, đi các khu chợ người Việt Nam sẽ thấy người Việt Nam ở nước ngoài đang quảng bá rất nhiều cho hàng hóa Việt Nam. Điều này gắn chặt với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Dù là thế hệ thứ 2, thứ 3 ra nước ngoài nhưng văn hóa ẩm thực dân tộc vẫn ngấm sâu trong máu thịt”, ông Đặng Minh Khôi chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Ngoại giao rất chú trọng việc quảng bá ảnh hưởng của Việt Nam ra nước ngoài. Bộ Ngoại giao đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa chương trình quảng bá các sản phẩm Việt Nam vào nội dung hoạt động của các đoàn cấp cao ra nước ngoài.

Năm 2019, đã có hơn 20 đoàn cấp cao Việt Nam ra nước ngoài. Trong tất cả các chuyến công du này, Việt Nam đều tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, kết quả từ những hoạt động này hết sức tích cực.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm buộc phải dời lịch tổ chức vào cuối năm và số lượng hoạt động có xu hướng giảm bớt.

Chính vì thế, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khuyến nghị, chúng ta cần phải tận dụng tốt hơn các hội chợ ở nước ngoài và đặc biệt quan tâm đến việc kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài có tiềm năng và mối liên kết sâu rộng.

“Nếu công tác tổ chức của chúng ta có tính định hướng và tập trung tốt để doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia tích cực, họ sẽ giới thiệu cho chúng ta nhiều đối tác và giúp quảng bá rất tốt các sản phẩm ở nước ngoài”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi giải thích.

Mỗi Đại sứ là một nhà quảng bá

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đã chia sẻ kinh nghiệm đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, với 1,4 tỷ người tiêu dùng. Theo Thứ trưởng, khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam rất thích sản phẩm sữa Việt Nam và chính họ đã trở thành những người tích cực quảng bá sản phẩm. Chính vì thế, khi các Bộ, ngành Việt Nam chính thức đặt vấn đề thì Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc đã rất ủng hộ.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Bộ Ngoại giao cũng đã tích cực triển khai quảng bá các sản phẩm của Việt Nam. Các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài đều được chỉ đạo, tất cả các hoạt động như chiêu đãi, mừng Quốc khánh, những ngày lễ lớn hoặc các hoạt động của các địa phương đều phải kết hợp hoặc tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội quảng bá sản phẩm.

Trong cuộc họp gần đây do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, nhiều Đại sứ đã được nhắc tên kèm với các sản phẩm đặc trưng mà họ quảng bá. Điều này cho thấy kết quả tích cực từ các hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại của các Đại sứ.

thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi
"Đại sứ xoài" Nguyễn Quốc Cường quảng bá xoài Cát Chu tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng đang tiến tới cải cách quà tặng lễ tân, theo hướng để các Đại sứ ở nước ngoài hoặc các đoàn cấp cao công du nước ngoài đẩy mạnh sử dụng hàng hóa Việt Nam như cà phê, gạo… làm quà tặng lễ tân. Bộ Ngoại giao sẽ hợp tác với các doanh nghiệp để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để quảng bá. Món quà không cần quá lớn, có khi chỉ là vài kg gạo.

Kinh nghiệm từ Thái Lan, Singapore và Lào cho thấy, Việt Nam cần biến các sản phẩm chất lượng cao trở thành sản phẩm đối ngoại chính thức. Hiện nay các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài đều sử dụng các sản phẩm của Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại.

Chìa khóa vàng cho hàng Việt ra thế giới

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong thời đại 4.0, điều quan trọng nhất để quảng bá sản phẩm Việt Nam ra nước ngoài là qua kênh thương mại điện tử và thanh toán điện tử qua biên giới.

Nếu trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam có thể làm tốt và đẩy mạnh được thanh toán điện tử qua biên giới, chắc chắn cơ hội để sản phẩm của chúng ta ra nước ngoài sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây cũng là một kênh quảng bá rất tốt khi người nước ngoài có thể truy cập các trang thương mại điện tử và lựa chọn các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam.

Dù vậy, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chia sẻ, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn gặp nhiều hạn chế do quá trình vận chuyển hàng hóa còn mất nhiều thời gian, dẫn tới chất lượng hàng hóa khó bảo đảm.

Để giải quyết vấn đề này, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ xây dựng các trung tâm logistics, trước mắt có thể là ở những nước chung biên giới với Việt Nam. Sau đó tiến tới các nước Trung, Đông Âu, Liên Xô cũ, nơi có đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam.

thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi Cùng chung một lòng hướng về nguồn cội, đưa đất nước phát triển giàu mạnh

TGVN. Nhân dịp được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về ...

thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi Kinh nghiệm quản lý rủi ro hợp tác Việt Nam - châu Phi

TGVN. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước châu Phi bên cạnh những tiềm năng luôn hiện hữu những rủi ro. Vậy làm ...

thu truong dang minh khoi moi dai su la mot nha quang ba thuong hieu viet ra the gioi Thứ trưởng Đặng Minh Khôi tiếp Trưởng Đại diện Tập đoàn CJ

Ngày 8/9, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đã tiếp ông Chang Bok Sang, Trưởng Đại diện Tập đoàn CJ ...

(theo Trần Khánh/VOV.VN