Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm làm việc tại Brazil

01/07/2017 13:00

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Brazil, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã thăm và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ IV cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước tại Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 29/6-30/6.

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil Quan hệ thương mại Việt Nam - Brazil tăng 16% so với cùng kỳ 2016
thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Eloysio Nunes Ferreira, hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Georges Lamazière, gặp làm việc với Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, cung ứng và chăn nuôi.

Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm với phía Brazil, hai bên khẳng định cơ chế Tham khảo chính trị là hoạt động quan trọng, cần được duy trì định kỳ để thống nhất các biện pháp đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Hai bên đánh giá quan hệ hợp tác song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, trong đó trao đổi thương mại hai nước duy trì đà tăng trong những năm gần đây. Năm 2016 đạt hơn 3 tỷ USD, tăng gấp 30% so với năm 2013.

Tuy vậy, hai bên cho rằng hợp tác kinh tế và đầu tư vẫn còn khiêm tốn, chưa phản ánh đúng quy mô và tiềm lực của mỗi nền kinh tế, cũng như tiềm năng hợp tác to lớn của Việt Nam và Brazil, nhất là trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo và chế biến, năng lượng và nhiên liệu sạch, công nghệ sinh học, hàng không, xây dựng hạ tầng cơ sở...

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy, hỗ trợ trao đổi đoàn các cấp/ngành, địa phương, đặc biệt là trao đổi đoàn Cấp cao; Bộ trưởng Ngoại giao Brazil dự kiến thăm Việt Nam Quý IV/2017 nhằm tạo xung lực mới, đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Hai bên nhất trí xúc tiến đi đến ký kết các văn kiện hợp tác đang trong quá trình đàm phán như: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế song trùng, cũng như các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, kỹ thuật, giáo dục, vận tải biển, du lịch… nhằm từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương.

Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, thiết lập quan hệ đối tác và làm ăn trực tiếp.

Về hợp tác đa phương, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và các cơ quan/tổ chức trực thuộc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hai nước cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định Việt Nam và Brazil ủng hộ lẫn nhau tăng cường quan hệ hợp tác ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh, cũng như cùng thúc đẩy phát triển hợp tác giữa hai khu vực thông qua các kênh quan hệ của ASEAN với Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), cũng như trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC).

Hai bên chia sẻ lập trường ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil José Serra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ Việt Nam coi ...

thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil Việt Nam - Brazil: Bình đẳng, cùng có lợi

Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989 và 5 năm sau, Brazil là nước Nam Mỹ đầu tiên lập Đại ...

thu truong ngoai giao ha kim ngoc tham lam viec tai brazil Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: 22 năm & triển vọng

Vào ngày 8/5 cách đây 22 năm, Việt Nam và Brazil tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao. Dù mới trải qua hơn hai ...

BC