Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm và làm việc tại Thanh Hóa

07/07/2020 09:02
Chu Văn
07/07/2020 09:02

TGVN. Sáng ngày 6/7, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm tại tỉnh Thanh Hóa.

TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đối ngoại
thu truong ngoai giao le hoai trung tham va lam viec tai thanh hoa 3
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cám ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ; đồng thời đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Nhấn mạnh Thanh Hóa đang làm điểm sáng trong thu hút đầu tư trên bản đồ xúc tiến đầu tư của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Hoài Trung mong muốn Thanh Hóa tiếp tục giữ vững đà phát triển như hiện nay. Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong việc quảng bá giới thiệu hình ảnh tỉnh Thanh ra bạn bè quốc tế cũng như kêu gọi xúc tiến đầu tư về địa phương.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung lưu ý, Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến 4 nhóm vấn đề lớn về công tác ngoại giao, đó là: Công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề an ninh chính trị; công tác đối ngoại liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội; công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề ngoại giao văn hóa và công tác đối ngoại liên quan đến vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, Thanh Hóa cần chú trọng đến việc thúc đẩy sự hợp tác với các địa phương khác trong nước. Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, thay mặt đoàn công tác; Thứ trưởng Lê Hoài Trung ghi nhận và giao các cục, vụ, đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo lên Bộ trưởng và có phương hướng giải quyết, giúp đỡ địa phương.

thu truong ngoai giao le hoai trung tham va lam viec tai thanh hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại hội nghị.  (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cũng đã thông tin thêm về sự phát triển cũng như các tiềm năng lợi thế của tỉnh trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Đặc biệt, Thanh Hóa là địa phương có hệ thống giao thông phát triển toàn diện cả đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Khu kinh tế Nghi Sơn được đầu tư nâng cấp về hạ tầng, là 1 trong 8 khu kinh tế của cả nước được Chính phủ ưu đãi nhất về cơ chế chính sách và nguồn vốn đầu tư. Nhiều nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Kuwait, Hàn Quốc… đã và đang quan tâm tìm hiểu để đầu tư thực hiện các dự án lớn ở tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn Bộ Ngoại giao quan tâm, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa với đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển, các nhà tài trợ nước ngoài để tỉnh kêu gọi được nhiều nhà đầu tư lớn vào triển khai thực hiện các dự án, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

thu truong ngoai giao le hoai trung tham va lam viec tai thanh hoa 2
Giám đốc Sở Ngoại vụ Thanh Hóa báo cáo tại hội nghị. (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động, sáng tạo, có hiệu quả của tỉnh trong thực hiện “nhiệm vụ kép” nên tình hình kinh tế - xã hội của Thanh Hóa trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt nhiều kết quả nổi bật.

Là một trong những địa phương xuất hiện bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, được Trung ương đánh giá cao và xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (DRDP) trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 3,7%, thấp hơn so với cùng kỳ những năm gần đây nhưng là mức tăng trưởng khá cao so với các tỉnh.

Huy động vốn đầu tư phát triển của tỉnh ước đạt 62.841 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 9,7% so với cùng kỳ, bằng 40% kế hoạch; giải ngân vốn đầu tư đạt 4.816 tỷ đồng, đứng thứ 6 cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 14.485 tỷ đồng, bằng 50% dự toán năm và tăng 4% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020. Tại hội nghị đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư cho 34 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 341.935 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD.

Cùng với kết quả trên, Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thông tin đối ngoại giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và những nét tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, con người xứ Thanh tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố nước ngoài ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, nhất là quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị như tỉnh Hủa Phăn (Lào), tỉnh Mittelsachsen (Đức), thành phố Seongnam (Hàn Quốc), tỉnh Farwaniyah (Kuwait); đã ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác với tỉnh Tula (Liên Bang Nga).

thu truong ngoai giao le hoai trung tham va lam viec tai thanh hoa 1
Các đại biểu trong đoàn công tác của Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức tài chính lớn ngày càng được củng cố và mở rộng. Tỉnh phối hợp, liên hệ chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển, các nhà tài trợ để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa…

Công tác quản lý biên giới trên đất liền cũng đạt nhiều kết quả. Các đơn vị nghiệp vụ đã triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình an ninh trật tự, kịp thời tổ chức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Trong công tác Biển Đông – hải đảo, các cơ quan chức năng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 8.569 lượt phương tiện với 38.977 lượt người; xử lý 6 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ; xử phạt hành chính 30 vụ, 31 đối tượng tàng trữ, sử dụng xung kích điện khai thác hải sản… Các cơ quan chức năng cũng đã ngăn chặn 258 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, vận động 701 cá nhân ký cam kết không xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc, tuyên truyền 210 hộ vận động người thân đang lao động trái phép ở Trung Quốc về nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định

 

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định

TGVN. Trong khuôn khổ chuyến làm việc với các tỉnh Nam Trung Bộ, ngày 26/5, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ ...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng

 

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng

TGVN. Ngày 25/5, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ...

Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Sơn La về công tác đối ngoại và quản lý biên giới

 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Sơn La về công tác đối ngoại và quản lý biên giới

TGVN. Ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ...

(theo thanhhoa.gov.vn)