Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki

21/11/2019 07:30

TGVN. Chiều 20/11, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp bà Yamaguchi Yachie, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki dẫn đầu đoàn đại diện các giới của tỉnh, trong đó có nhiều bạn trẻ sang thăm Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki Thủ tướng tiếp Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Á, Nhật Bản
thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư, thương mại với Việt Nam

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và đoàn Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung hoan nghênh đoàn sang thăm, giao lưu và tìm hiểu về Việt Nam; nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương giữa hai nước diễn ra sôi động, góp phần tăng cường hiểu biết và tình cảm giữa người dân hai nước.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Ibaraki nói riêng tiếp tục phát triển tích cực; khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường giao lưu hợp tác địa phương, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân... giữa hai nước.

Nhân dịp này Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng cảm ơn Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki và nhân dân trong tỉnh đã ủng hộ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh trước đây và hiện nay tiếp tục đóng góp tích cực vào thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, văn hóa.

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp bà Yamaguchi Yachie, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Hoài Trung mong muốn, Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki và cá nhân bà Chủ tịch Hội tiếp tục thúc đẩy chính quyền tỉnh và các giới tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu với các địa phương Việt Nam.

Hội cũng tích cực vận động các doanh nghiệp tỉnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có nông nghiệp kỹ thuật cao; thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh, lưu học sinh của Việt Nam sang học tập, làm việc tại tỉnh cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại tỉnh.

Cảm ơn Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã dành thời tiếp, bà Yamaguchi Yachie cho biết, Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki được thành lập từ năm 1967, trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973). Ngay từ khi thành lập, Hội đã tiên phong trong hoạt động ủng hộ, quyên góp tiền, tuyên truyền phản đối chiến tranh tại Việt Nam.

Hiện nay, Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh với các địa phương của Việt Nam như: đã có 23 đoàn sang thăm Việt Nam, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục thông qua hỗ trợ các lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đầu tư tại Việt Nam...

Hàng tháng, Hội ra Tạp chí “Nhật Bản và Việt Nam” giới thiệu về tình hình, kinh tế, xã hội Việt Nam; tổ chức các sự kiện, lễ kỷ niệm vào những dịp đặc biệt, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa...

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đồng tình với các kiến nghị của Thứ trưởng Lê Hoài Trung, bà Yamaguchi Yachie cho biết, thành phần đoàn lần này gồm 41 thành viên thuộc các giới của tỉnh, trong đó có các doanh nhân, đại diện các bạn trẻ... để sang tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người, cơ hội kinh doanh, hợp tác địa phương với các tỉnh và các bạn trẻ Việt Nam. Đặc biệt, đoàn sẽ có chuyến thăm Thừa Thiên Huế và có nhiều hoạt động giao lưu với các sinh viên của tỉnh.

Tỉnh cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều trường Đại học của Việt Nam, mong muốn tiếp tục đón nhận các lao động trẻ Việt Nam chất lượng cao sang học tập và làm việc tại tỉnh.

Cho rằng, Việt Nam-Nhật Bản có sự giao thoa cả về văn hóa, tình cảm con người, bà Yamaguchi Yachie khẳng định, Hội luôn coi Việt Nam ở trong trái tim và đồng lòng, quyết tâm thúc đẩy giao lưu giữa các bạn trẻ hai nước, giữa địa phương hai nước, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki

Di sản văn hóa Việt Nam thu hút khách du lịch Nhật Bản

TGVN. Tối 8/11, tại Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Viện di sản thế ...

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản

TGVN. Chiều ngày 5/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Ichita Yamamoto đang ...

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki

Lần đầu tiên diễn ra Giải bóng bàn dành cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 3/11, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Giải bóng bàn dành cho cộng đồng người ...

thu truong ngoai giao le hoai trung tiep chu tich hoi huu nghi nhat viet tinh ibaraki

Đẩy mạnh kết nối miền Trung và vùng Kansai (Nhật Bản)

TGVN. Cùng với làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, việc phát triền nguồn nhân lực ngày càng trở nên quan trọng.

Anh Sơn