Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu

01/11/2019 00:00

TGVN. Chiều ngày 31/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiếp đoàn đại biểu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) do ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu
Người Thái Lan không đồng tình với việc hạ nghị sĩ đối lập chuyển phe
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và đoàn đại biểu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Tô Anh Dũng chúc mừng ông Bernd Lange vừa được Nghị viện Châu Âu bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch INTA, cảm ơn ông Lange đã tích cực thúc đẩy để hai hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) được ký chính thức vào ngày 30/6 vừa qua, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên.  

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định quan hệ song phương Việt Nam - EU đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện nhất từ trước đến nay trên mọi lĩnh vực từ chính trị, thương mại, đầu tư đến hợp tác quốc phòng.

Trong bối cảnh hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, Việt Nam và EU cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, duy trì các cơ chế đối thoại và hợp tác cũng như phối hợp chặt chẽ trên diễn đàn đa phương khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ thực thi đầy đủ, nghiêm túc các cam kết trong EVFTA và  EVIPA; tin tưởng Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam sẽ sớm xem xét phê chuẩn để hai hiệp định quan trọng này sớm có hiệu lực, mang lại những lợi ích to lớn cho người dân và doanh nghiệp hai bên. 

Ông Bernd Lange cho biết  mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn INTA là trao đổi về tình hình chuẩn bị phê chuẩn và thực thi cam kết trong EVFTA và EVIPA trước khi Nghị viện châu Âu xem xét bỏ phiếu thông qua vào tháng 2/2020.  

Ông Bernd Lange khẳng định, EU mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, đặc biệt trên nền tảng các hiệp định quan trọng vừa được ký kết như EVFTA, EVIPA, Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA) hay đang được triển khai như Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU (VPA/FLEGT).

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về vấn đề Biển Đông. Thứ trưởng Tô Anh Dũng hoan nghênh việc EU quan tâm tới châu Á-Thái Bình Dương và lập trường của EU ủng hộ tự do, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông, mong EU tiếp tục đóng vai trò tích cực, xây dựng tại khu vực.

Ông Bernd Lange khẳng định EU hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

EVFTA: Cơ hội và thách thức cho ngành Tài chính - Viễn thông

TGVN. Sáng 23/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tổ chức Hội thảo "Ngành Tài ...

Hiệp định EVFTA: Cơ hội hợp tác kinh tế giữa tỉnh Bến Tre và châu Âu

TGVN. Ngày 27/9, tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre và Hiệp hội doanh ...

Tránh bị động khi tiếp cận FTA

TGVN. “Xuất khẩu là một chuyện, tăng trưởng kinh tế lại là chuyện khác. Lợi ích mà Việt Nam thực sự nhận được từ các ...

BC