Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Theo dõi TGVN trên
Chứng kiến dòng vốn hơn 132.000 tỷ đồng đầu tư vào An Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sứ mệnh của vùng đất mang tên “Dòng sông yên lành” là mở mang tầm nhìn của du khách về vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam. Vẻ đẹp này cần được nhận diện và trở thành quốc kế dân sinh mới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành khu sản xuất cá tra giống trên sông Tiền
thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Trung Quốc, Đan Mạch

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang sáng 15/12, bày tỏ niềm vui khi về thăm một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và tiến trình hình thành đất nướcViệt Nam nói chung, Thủ tướng đã chia sẻ những cảm nhận, đánh giá về tiềm năng của An Giang.

Theo nghiên cứu khảo cổ, vùng đất này từ 2.000 năm trước đã chứng kiến sự phát triển rực rỡ và huyền bí của nền văn minh Óc Eo, là nơi có nền thương mại phát triển sôi động ở Đông Nam Á cổ xưa, là trung tâm giao lưu trên bến dưới thuyền, từng kết nối với Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu.

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Có thể nói, vùng đất này đã tham gia vào hệ thống thương mại toàn cầu từ rất sớm, xét trên bình diện lịch sử của châu Á. Ngược lại, chính những điều kiện nêu trên đã góp phần đưa miền đất An Giang trù phú của ĐBSCL trở thành trung tâm hội tụ các giá trị văn hóa và tâm linh, hòa quyện bản sắc của cộng đồng dân cư như người Hoa, Khmer, Chăm, người Kinh và giữa các tôn giáo Phật giáo, Cao Đài, Công giáo, Tin lành, Tịnh độ cư sĩ, Tứ ân hiếu nghĩa, Hồi giáo…

Vùng đất này cũng là nơi quy tụ biết bao nhân sĩ, trí sĩ và trí thức yêu nước và nơi đây chứng kiến tầm nhìn xa trông rộng, sự hy sinh cũng như nhiều quyết tâm, hoài bão của các bậc tiền nhân từ những cư dân đầu tiên và tiếp nối qua nhiều thế hệ.

An Giang ngày nay không chỉ là vựa lúa, vựa cá, là vùng đất linh thiêng với hệ sinh thái đa dạng hàng đầu của ĐBSCL xét về lịch sử hình thành và phát triển, cha ông chúng ta đã “mưu xa, nghĩ lớn” về nơi đây như một vùng biên giới vững chắc, về giao thương, hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân.

“Tất cả những điều trên đã và đang tái hiện trong tâm trí tôi với tất cả kỳ vọng, một niềm tin mạnh mẽ về một An Giang nối tiếp lịch sử để bước chân mạnh mẽ hơn nữa vào một giai đoạn hội nhập phát triển mới”, Thủ tướng nói. “Có một điều ngẫu nhiên thú vị và có lẽ hàm chứa cả sự may mắn cho hôm nay. Đó là chúng ta đang cùng nhau sống trong ngày hội bóng đá với tinh thần thể thao và tinh thần dân tộc thực sự hòa quyện với nhau. Tôi có niềm tin và xin chúc mỗi nhà đầu tư đến với An Giang hôm nay đều sẽ tài tình, chính xác và đi đến thắng lợi cuối cùng như ông Park Hang-seo trong lĩnh vực kinh doanh”.

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang
Thủ tướng chụp ảnh cùng các nhà đầu tư được An Giang cấp phép đầu tư tại Hội nghị.

Chúc mừng An Giang đã cấp cấp giấy phép, chứng nhận đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư với hơn 132.000 tỷ đồng, Thủ tướng bày tỏ xúc động khi nghe một chuyên gia Hà Lan phát biểu về những giá trị cốt lõi của đất An Giang cùng với các tham vấn có tính thực tiễn và giàu ý nghĩa.

Cho rằng chủ đề hội nghị có 2 từ khóa rất quan trọng là kết nối và hợp tác, Thủ tướng đề nghị “tất cả chúng ta hãy cùng nhau hành động nhất quán theo tinh thần đó”.

Theo Thủ tướng, hội nghị hôm nay là chỉ dấu cho thấy nhiều khả năng năm 2019 và những năm tiếp theo, An Giang sẽ tiếp tục có những bứt phá quan trọng, đưa địa phương này trở thành một trong những ví dụ thành công sau Nghị quyết 120 về ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. Là tỉnh đông dân nhất vùng, nằm ở vị trí đầu nguồn sông Cửu Long, mỗi một thành công của An Giang có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công của Nghị quyết 120 cũng như sức bật của toàn Tây Nam Bộ.

Sứ mệnh của An Giang

Với tinh thần kết nối và hợp tác để thành công, Thủ tướng khái quát một số quan điểm chiến lược vì sự phát triển của An Giang.

Trước hết, với hai nhánh sông Tiền và sông Hậu chảy song song gần 100 km, An Giang được thiên nhiên ban tặng những giọt phù sa màu mỡ khó có nơi nào sánh bằng. Do vậy, An Giang không những là vựa cá, vựa lúa, nguồn xuất khẩu nông thủy sản chiến lược, không những chỉ là chỉ dẫn địa lý cho các thương hiệu lúa gạo, cá da trơn toàn cầu… mà tỉnh cần tích cực thu hút những doanh nghiệp tầm cỡ và từ đây phát triển những thương hiệu toàn cầu về nông sản Việt, gắn với các yếu tố đặc thù, độc đáo của địa phương An Giang.

Cho rằng liên kết vùng là vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển của An Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung, Thủ tướng nêu rõ lợi thế về nông sản, thủy sản, du lịch miền sông nước là lợi thế của cả ĐBSCL, của các doanh nghiệp và các thị trường mang tính bền vững, không bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Do vậy, sẽ rất khó để mỗi địa phương cũng như cả ĐBSCL phát triển với cách “mạnh ai nấy làm”.

An Giang chính là nét chấm phá trong bức tranh Mekong, là bảo tàng sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của ĐBSCL. Sứ mệnh của An Giang là phải mở mang tầm nhìn của du khách về vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam. An Giang, nơi hội tụ, giao thoa các giá trị về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và tâm linh, cần được bảo tồn, cần được du khách khắp thế giới biết đến.

“Vừa rồi, tôi làm việc với Tập đoàn tư vấn nổi tiếng BCG của Mỹ về mục tiêu đưa Mekong trở thành điểm đến sông nước số 1 châu Á khi họ trình bày ý tưởng, tôi liên tưởng đến rất nhiều về tỉnh nhà trong phát triển du lịch”, Thủ tướng nói.

An Giang không chỉ thuộc về ĐBSCL, hạt lúa, con cá do người nông dân và doanh nghiệp nơi đây nuôi trồng và đi rất nhiều nơi trên thế giới. An Giang ngày nay là cửa ngõ quan trọng của ĐBSCL, hướng về thị trường Campuchia, toàn bộ thị trường ASEAN và hàng chục nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Trong toàn bộ tiến trình lịch sử và phát triển của vùng đất này, An Giang tất yếu là một phần di sản cần được bảo tồn, cần được biết đến trên mọi phương diện văn hóa, tôn giáo, lịch sử của châu Á. Đây cũng là vẻ đẹp tiềm ẩn cần được nhận diện và trở thành quốc kế dân sinh mới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang

Thủ tướng lưu ý rằng những kiến tạo địa chất đặc biệt hàng triệu năm trước ở An Giang đã hình thành 7 ngọn núi giữa vùng ĐBSCL thẳng cánh cò bay là sự hàm chứa giá trị tâm linh đậm chất phương Đông trong một vùng đất có sự giao thoa về tôn giáo và tín ngưỡng. Điều này rất hấp dẫn du khách. Đối với các nhà đầu tư, đây là yếu tố phong thủy rất tốt cho sự phát triển bền vững.

Nhân sự kiện hôm nay, Thủ tướng mong muốn có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đến An Giang đầu tư, tạo ra nhiều của cải cho xã hội, trong đó có phần lợi nhuận của doanh nghiệp, công ăn việc làm, thu nhập của người dân và tạo nguồn thu ngân sách cho chính quyền. Đây không phải là câu chuyện của nhà nước và doanh nghiệp mà đây thực sự là sự chung tay của tất cả các bên có liên quan.

Với niềm vui về các dự án được cấp giấy chứng nhận, xúc tiến hôm nay, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nói đi đôi với làm, quyết tâm làm ăn bền vững, thực hiện tốt tam giác phát triển “kinh tế, xã hội và môi trường”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, Thủ tướng công bố cho các nhà đầu tư định hướng quy hoạch giao thông đối với An Giang, với 4 phương thức vận tải với mong muốn “phải tìm cách làm đại lộ để có đại phú”. Trong đó, về đường bộ, đối với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 54 km, Chính phủ đang tháo gỡ vướng mắc cơ chế chính sách về lãi suất cho dự án để bảo đảm tiến độ cơ bản thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2020, hoàn thành vào năm 2021.

“Tuyến TP.HCM, Trung Lương, Mỹ Thuận, Cần Thơ đến Cà Mau là tuyến tôi day dứt rất nhiều. Tôi đã cùng thảo luận với các thành viên Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ. Đây là mong mỏi của nhân dân ĐBSCL”, Thủ tướng bày tỏ. Còn với cầu Vàm Cống, sẽ khắc phục sự cố nứt dầm và hoàn thành thi công toàn bộ khối lượng còn lại trong tháng 3/2019.

Tại Hội nghị, Bộ VHTT&DL đã trao quyết định công nhận khu du lịch Núi Sam là “Khu Du lịch quốc gia”.

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm (trú tại phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) có chồng, chị và em là liệt sĩ.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm, 80 tuổi, là con của Mẹ Việt Nam Anh hùng, có chồng, chị và em là liệt sĩ, trú tại phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên.

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang Thủ tướng yêu cầu Hòa Bình phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa

Chiều 11/12, tại thành phố Hòa Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Thủ ...

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào

Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào Xaysy Santivong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mỗi bộ, ngành Việt ...

thu tuong chi ra cac tu khoa phat trien cho an giang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để sinh viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng

Phát biểu trước 690 đại biểu đại diện cho hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn, trời rét lúc đêm, sáng sớm; Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, đêm ...
'Bí mật' khách sạn nhỏ nhất thế giới chỉ tiếp tối đa 2 khách

'Bí mật' khách sạn nhỏ nhất thế giới chỉ tiếp tối đa 2 khách

Với diện tích chỉ 50 m², nơi này được mệnh danh là khách sạn nhỏ nhất thế giới với sức chứa tối đa 2 khách.
Lần đầu đề cập cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, truyền thông Triều Tiên nói gì?

Lần đầu đề cập cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, truyền thông Triều Tiên nói gì?

Trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên lần đầu tiên đề cập việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ.
XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1. KQXSHCM thứ 2. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 25 tháng 1 năm 2021. Xo so Hồ Chí Minh. KQXSHCM.
Các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu dự Đại hội XIII đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ vĩ đại của ...
Đại sứ Phạm Ngạc: Ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng

Đại sứ Phạm Ngạc: Ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng

Ở tuổi 85, đang cách ly tại New York, Đại sứ Phạm Ngạc nhớ lại những kỷ niệm về nền ngoại giao Hồ Chí Minh.
Xuất khẩu ngày 23-25/1: Gạo Việt thêm cơ hội, xuất khẩu điện thoại và linh kiện lần đầu tăng trưởng âm

Xuất khẩu ngày 23-25/1: Gạo Việt thêm cơ hội, xuất khẩu điện thoại và linh kiện lần đầu tăng trưởng âm

Mỹ là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng trưởng âm... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Chất lượng không khí Hà Nội dần được cải thiện

Chất lượng không khí Hà Nội dần được cải thiện

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay dần được cải thiện khi phần lớn các khu vực có chỉ số AQI nhỏ hơn 150, nằm ở ngưỡng màu cam.
Giá heo hơi hôm nay 25/1: Miền Bắc đi ngang, dự báo dịp Tết Tân Sửu chỉ dừng dưới mức 90.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay 25/1: Miền Bắc đi ngang, dự báo dịp Tết Tân Sửu chỉ dừng dưới mức 90.000 đồng/kg?

Giá heo hơi hôm nay 25/1 tăng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg tại các địa phương trên cả nước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Phiên bản di động