Hội nghị Cấp cao ASEAN 34

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về tầm quan trọng của đoàn kết, nhất trí trong ASEAN

23/06/2019 21:19

Sáng 23/6, ngay sau phiên Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 34, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã có phiên họp hẹp để trao đổi sâu về các vấn đề khu vực và quốc tế.  

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean Thủ tướng Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 34
thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean Hoạt động của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Cấp cao ASEAN 34
thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 34

Các nước tỏ lo ngại trước những hệ lụy có thể có do cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung, đồng thời khẳng định ASEAN cần tăng cường đoàn kết, nhất trí cùng nhau hoạch định những biện pháp phù hợp vừa giảm thiểu tác động tiêu cực, vừa thích ứng hiệu quả với hoàn cảnh mới.  Trong bối cảnh đó, các nước đánh giá cao việc ASEAN thông qua văn kiện về Quan điểm của ASEAN về Ấn độ Dương - Thái Bình Dương.

Trao đổi về tình hình bang Rakhine, Myanmar, các nước thống nhất sẽ hỗ trợ Myanmar và đặc biệt là người Rohingya hồi hương tự nguyện, an toàn và được bảo đảm về an ninh, phẩm giá và tiếp tục thực hiện các khuyến nghị khác một cách phù hợp.

Các nước ghi nhận những tiến triển trong đàm phán Bộ quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc, khẳng định cần xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, được quốc tế công nhận.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về tầm quan trọng của đoàn kết, nhất trí của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh tính cấp thiết của sự chân thành, thẳng thắn trong quan hệ giữa các nước thành viên, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, giữ gìn đoàn kết và không làm phương hại đến tình cảm, lợi ích của nhau; đồng thời cũng cần có bản lĩnh vững vàng trong ứng xử với các đối tác.

Thủ tướng khẳng định trong năm 2020 với tư cách chủ tịch ASEAN và trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an, sẽ tích cực phối hợp với Indonesia đẩy mạnh vị thế ASEAN thông qua tăng cường kết nối ASEAN - LHQ và mong các nước phối hợp, hỗ trợ để đảm nhiệm tốt vai trò này.

Về Biển Đông, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần nhìn nhận thẳng thắn, một mặt ghi nhận những tích cực bước đầu trong đàm phán COC song cũng không bỏ qua những diễn biến trên thực địa như cải tạo đất trái phép, quân sự hóa, cản trở khai thác hợp pháp tài nguyên biển, thậm chí đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân... Do đó, ASEAN cần vừa khuyến khích đối thoại và hợp tác, vừa thẳng thắn, có trách nhiệm với những diễn biến có thể tác động tiêu cực đến môi trường hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

Sáng 23/6, tại Bangkok, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị ...

thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Cấp cao ASEAN

TGVN. Chiều 22/6, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Phiên họp toàn thể ...

thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu ve tam quan trong cua doan ket nhat tri trong asean

 

ASEAN hướng đến mục tiêu lấy con người làm trung tâm

TGVN. Diễn ra từ ngày 20 – 23/6 với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Hội nghị Cấp cao ...

Bảo Chi