Thủ tướng Nhật Bản phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

03/11/2019 15:59

TGVN. Trả lời phỏng vấn giới truyền thông trước chuyến công du tới Thái Lan dự Hội nghị ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Abe phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc biến đổi hiện trạng tại khu vực Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35
thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản
thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong
Thủ tướng Shinzo Abe và Phu nhân Akie tại sân bay Haneda trước khi khởi hành đến Bangkok để tham dự các cuộc họp liên quan đến ASEAN. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 3/11, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Thái Lan để tham dự một loạt hội nghị liên quan tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Bên lề các cuộc họp đa phương tại Bangkok, dự kiến, Thủ tướng Abe có các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng như các nhà lãnh đạo khác.

Ngày 4/11, ông Abe sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, với mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do vào trước cuối năm nay.

Trước khi khởi hành từ sân bay Haneda tại Tokyo, trả lời phỏng vấn của tờ Nikkei về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên đương sự giải quyết phân tranh bằng biện pháp hòa bình dựa trên Luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản phản đối hành động đơn phương biến đổi hiện trạng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và nhấn mạnh chủ trương của Nhật Bản là tôn trọng tự do hàng hải dựa trên Luật biển quốc tế.

Theo Nikkei, tại hội nghị lần này, vấn đề xung quanh việc Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự hóa tại khu vực Biển Đông sẽ là chủ đề chính.

Nhân dịp này, Thủ tướng Abe cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề khác liên quan đến Nhật Bản và hợp tác của Nhật Bản với các quốc gia khác trên thế giới.

Liên quan đến việc Nhật Bản và 15 nước khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ là các quốc gia tham gia Đàm phán hợp tác kinh tế bao quát khu vực Đông Á, Thủ tướng Abe cho rằng, việc đàm phán với Ấn Độ trong năm nay về giảm thuế sẽ có khả năng không thực hiện được, bởi hai bên đang có nhiều vướng mắc. Nhật Bản sẽ tiếp tục dẫn dắt các cuộc đàm phán để thiết lập một vùng kinh tế dựa trên các quy tắc tự do và công bằng.

Tuy nhiên, các nguồn tin liên quan tới cuộc đàm phán cho biết, có khả năng các nhà lãnh đạo sẽ từ bỏ khung thời gian, thay vào đó, cam kết trong một tuyên bố chung rằng, sẽ ký một thảo thuận trong năm tới nhằm tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao trùm 1/3 nền kinh tế toàn cầu.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Thủ tướng Abe mong muốn vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên phải được thực hiện toàn diện và có kiểm chứng như đề xuất của Nhật Bản đã đưa ra trước đây. Ngoài ra, Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên hợp tác để giải quyết nhanh vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, tăng cường đoàn kết và thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế, nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là cực kỳ quan trọng.

thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong Tưng bừng Đại Nhạc hội ASEAN - Nhật Bản

Tối 28/7, Quỹ Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Ngài Sugi Ryotaro - Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt, Việt - Nhật phối ...

thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong Phiên thảo luận về Tổng quan Quan hệ Đối tác ASEAN - Nhật Bản

Trong khuôn khổ Hội nghị Chuyên đề “Quan hệ ASEAN - Nhật Bản vì thịnh vượng”, sau Lễ Khai mạc vào sáng ngày 04/6 tại ...

thu tuong nhat ban phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong ASEAN - Nhật Bản: Không khó để nhận ra dấu ấn của Nhật Bản trong ASEAN

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Nhật Bản, những ...

PV

(theo VOV, Japan Times News)