Thủ tướng Theresa May: Anh sẽ tiếp tục dẫn dắt kinh tế thế giới

20/01/2017 09:22

Thủ tướng Theresa May tuyên bố Anh sẽ thúc đẩy "vai trò lãnh đạo mới" của mình trong nền kinh tế thế giới khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi Cơ hội thu hẹp khoảng cách phát triển nếu biết tranh thủ cơ hội
thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi Dày đặc các hoạt động của đoàn cấp cao Việt Nam tại WEF Davos

Bà May cũng khẳng định, việc Anh rời khỏi EU không có nghĩa là Anh ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, quay lưng lại toàn cầu hóa. Lời tuyên bố trên được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ hôm 19/1.

thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi
Thủ tướng Anh tại WEF Davos 2017. (Nguồn: L'express)

Phát biểu trước giới chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Davos, bà May khẳng định từ trước đến nay Anh là quốc gia đề cao hoạt động thương mại quốc tế, ủng hộ toàn cầu hóa, bởi vậy việc nước Anh rời EU sẽ giúp nước này tự tin hơn trong việc đưa Anh thực sự trở thành "một quốc gia mang tầm vóc toàn cầu."

Phát biểu trên của bà May được đưa ra sau khi một số lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia, tổng giám đốc điều hành các ngân hàng lớn trên thế giới lên tiếng bày tỏ lo ngại trước tuyên bố Anh sẽ rút ra khỏi thị trường chung EU. Điều này sẽ cản trở khả năng điều hành kinh doanh trên toàn cầu của họ khi trụ sở đóng tại London.

Trong bài phát biểu của mình, bà May đã kêu gọi các doanh nghiệp hãy có cách tiếp cận mới để đảm bảo họ hoạt động trên một sân chơi quốc tế bình đẳng, cách tiếp cận được bà May mô tả là theo mô hình "một xã hội mọi người chia sẻ với nhau."

"Tôi quyết định sẽ đấu tranh để đảm bảo các nguyên tắc thị trường tự do, tự do thương mại và toàn cầu hóa. Và tôi cũng sẽ chứng minh để mọi người thấy những điều này là tốt cho tất cả mọi người", Thủ tướng May nêu rõ.

Quan chức cấp cao các ngân hàng như HSBC, UBS và JPMorgan hôm 19/1 cho biết họ sẽ phải di chuyển hàng ngàn việc làm tại London ra khỏi Anh khi Anh rời EU, trong khi các hãng xe hơi như Toyota (Nhật) đã yêu cầu các nhân viên của họ tại Anh phải nỗ lực cải tiến mạnh mẽ để có thể cạnh tranh tồn tại giữ được việc làm của họ ở Anh.

thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi CEO thế giới vẫn lạc quan trước những rủi ro và bất định mới

Mặc dù vẫn có nhiều chuyện phải bận tâm trong năm nay nhưng các CEO trên toàn thế giới đang lạc quan hơn vào triển ...

thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi Thủ tướng Anh sẽ công bố chiến lược đàm phán với EU

Thông tin được Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hôm nay, ngày 8/1.

thu tuong theresa may anh se tiep tuc dan dat kinh te the gioi Những gương mặt nổi bật trên chính trường quốc tế năm 2016

Theo Tân Hoa xã, đó là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và tân Tổng thư ký Liên hợp ...

K.L

(theo BBC/Independent)