Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi

22/08/2019 20:00
Đức Tuấn
22/08/2019 20:00

TGVN. Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi đang có chuyến thăm Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie
thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.

Bộ trưởng Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula vui mừng chia sẻ những ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam; đồng thời bày tỏ tin tưởng, qua chuyến thăm lần này, hai nước sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

Bộ trưởng cho biết, Nam Phi đang trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng và bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam thời gian này, Đoàn có thể tiếp thu, học hỏi nhiều kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội.

Thông báo với Thủ tướng về kết quả tốt đẹp từ cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula cho biết, hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà là tiềm năng của mỗi bên, trong đó, đặc biệt nghiên cứu hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chống khủng bố, kinh nghiệm tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong đó, Nam Phi trao đổi về kinh nghiệm xây dựng lực lượng quân y và công binh. Việt Nam - Nam Phi cũng nghiên cứu khả năng hỗ trợ nhau trong các nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đặc biệt là ở Nam Sudan và ở một số nước châu Phi. Hai bên cũng bàn thảo thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ.

thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi phát triển thuận lợi.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Nam Phi, quốc gia giàu tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Nam Phi. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nam Phi trong các vấn đề của khu vực và thế giới cũng như tại các tổ chức quốc tế, cụ thể như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Nhóm G20 và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thủ tướng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã và đang triển khai Đề án “Phát triển quan hệ với các nước Trung Đông-châu Phi giai đoạn 2016-2025”, trong đó Nam Phi được coi là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Đặc biệt kim ngạch song phương giữa Việt Nam và Nam Phi luôn dẫn đầu các nước châu Phi, đây được coi là điểm sáng trong quan hệ thực chất giữa Việt Nam với các nước khu vực.

Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên duy trì cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Nam Phi; qua đó, thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương, góp phần vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước... Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để quan hệ quốc phòng song phương phát triển thuận lợi, góp phần vào quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển” giữa Việt Nam và Nam Phi.

thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi

 

Thường trực Chính phủ họp về xây dựng bộ máy hành chính địa phương

TGVN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định ...

thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi

 

Thủ tướng trao danh hiệu huyện nông thôn mới tại Bình Định

Trong chuyến công tác tại Bình Định, chiều nay, 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố thị xã An Nhơn hoàn ...

thu tuong tiep bo truong quoc phong va cuu chien binh nam phi

 

Thủ tướng: Phát triển miền Trung, đừng để ‘hai chân dẫm vào nhau’

TGVN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong phát biểu khai mạc Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Trung ...