Những trẻ tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu đời có tỉ lệ thừa cân béo phì nhiều hơn đáng kể khi lên 3 tuổi. (Ảnh: Obesity) |
Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu”, do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đạm đối với sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ nhỏ.
Thống kê của Viện Thống kê và Đánh giá Y tế (IHME) – Đại học Washington (Mỹ) năm 2014 và báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tỷ lệ trẻ béo phì trên thế giới từ 1980 – 2013 đã tăng gần 50% và riêng năm 2013 trên toàn cầu có 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị béo phì. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ béo phì đã tăng gần 9 lần từ năm 2000 – 2010, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về “Tình hình dinh dưỡng trẻ em đô thị Việt Nam 2015”.
Béo phì cũng dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính không lây - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Hiện nay, cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.
Tuy nhiên, hiện nay nhận thức của nhân viên y tế và người dân về việc phòng ngừa béo phì bằng việc kiểm soát nguồn đạm cung cấp cho trẻ nhỏ hiện nay chưa cao. Nhiều người vẫn quan niệm rằng, trẻ nhỏ nên bụ bẫm một chút mới là khỏe mạnh, đáng yêu. Đó là lý do các bà mẹ được khuyến khích tăng cân càng nhiều càng tốt ngay từ khi mang thai để sinh con to và thường “lờ” đi tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, mẹ sinh con càng to vượt chuẩn, nguy cơ gặp các kết quả tiêu cực càng cao: Nồng độ glucose cao, cao huyết áp, lượng lipit có hại cao,…
Theo một nghiên cứu mới đây do trường ĐH Harvard thực hiện, những trẻ tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu đời, có tỉ lệ thừa cân béo phì nhiều hơn đáng kể khi lên 3 tuổi. Do đó, những năm đầu đời là rất quan trọng trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng tốt và hành vi hoạt động thể chất giúp làm giảm nguy cơ phát triển thừa cân, béo phì.
Người tham dự tham gia đo chỉ số béo phì và dị ứng tại Hội thảo. (Nguồn: Nestlé) |
Tại Hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng, giải pháp cho việc phòng ngừa tiên phát các bệnh mạn tính không lây là khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Trẻ từ 2-5 tuổi được bổ sung đạm với hàm lượng và chất lượng tối ưu với đạm chất lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp phòng ngừa béo phì và dị ứng.
Theo PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội nhi Tiêu hóa Việt Nam, công thức dinh dưỡng chứa đạm chất lượng với hàm lượng hợp lý được phân cắt thành các đoạn có trọng lượng phân tử nhỏ sẽ giúp trẻ dễ hấp thu và tăng cân khỏe mạnh. Đạm trong sữa mẹ giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì sau này vì vậy nên bảo vệ và ủng hộ việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn, sản phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi nên có đạm chất lượng với hàm lượng và chất lượng tối ưu sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài.
Tham gia Hội thảo, người tham dự đã được chia sẻ những thông tin hữu ích, được giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu có hàm lượng đạm hợp lý của Nestlé Việt Nam và cùng giao lưu với Hoa hậu Hương Giang về các kiến thức, kinh nghiệm nuôi con và dinh dưỡng cần thiết ngay từ giai đoạn mang thai.
Số người béo phì ở mức khủng hoảng | |
Những bất ngờ về béo phì |