Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Ngày 30/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội...

Về phía đoàn Bộ Ngoại giao có các Thứ trưởng Ngoại giao: Hà Kim Ngọc và Phạm Quang Hiệu; các Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Minh Vũ, Lê Thị Thu Hằng, Nguyễn Minh Hằng và Đỗ Hùng Việt; Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Trần Ngọc An và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ.

Phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, sẵn sàng thích ứng trong tình hình mới; đồng thời triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi phát triển các ngành, lĩnh vực và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,92%.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 5.636 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 40% kế hoạch. Từ đầu năm đến nay có 410 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 30,2% so cùng kỳ, với số vốn đăng kỷ đạt 3.169 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 5.636 tỷ đồng, bằng 82% dự toán năm.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt trên 616 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ. Cơ cấu các ngành kinh tế với dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ trọng 42,8%, công nghiệp - xây dựng 31,91%; nông lâm ngư nghiệp 11,8%, thuế sản phẩm 8,0%.

Trong phát triển kinh tế đối ngoại, trên địa bàn tỉnh có 113 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng kỷ là 4,250 tỷ USD. Tỉnh cũng có 12 dự án ODA triển khai trên địa bàn, trong đó có 7 dự án đầu tư với số vốn là 868,224 tỷ đồng…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trong giai đoạn 2020-2025, Thừa Thiên Huế huy động mọi nguồn lực để tập tổ chức thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, quyết tâm xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc xây dựng các chiến lược quảng bá có trọng tâm, trọng điểm đối với từng địa bàn theo nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn; tạo điều kiện cho tỉnh được cập nhật kịp thời về chính sách đối ngoại và quan hệ với các nước, các lĩnh vực ưu tiên trọng điểm trong quan hệ với một số nước.

Bộ cũng tích cực ủng hộ, hỗ trợ tỉnh trong việc hợp tác, xúc tiến thiết lập quan hệ với các địa phương, vùng, lãnh thổ nước ngoài, với nhiều đối tác gồm các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ, bà con kiều bào, cá nhân người nước ngoài, góp phần giúp địa phương mở rộng quan hệ đối ngoại.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ cho địa phương trong hoạt động ngoại giao kinh tế; giới thiệu các tổ chức, cá nhân có tiềm lực kinh tế ở trong và ngoài nước quan tâm đầu tư các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đề nghị Bộ tiếp tục phối hợp, đồng hành với địa phương xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào những lĩnh vực hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài; hợp tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Trong đó có giới thiệu các chuyên gia hàng đầu uy tín, các nhà đầu tư lớn ở các nước phát triển dễ đầu tư vào các đề án, chương trình trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế như: Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch; giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; khoa học và công nghệ và trung tâm y tế chuyên sâu giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Đề án đô thị thông minh...

Tinh rất mong muốn có được một cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Ngoại giao trong việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế. Tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét tổ chức một số hoạt động ngoại giao kinh tế tại Thừa Thiên Huế nhằm hỗ trợ địa phương tranh thủ nguồn ngoại lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, gắn với phát triển vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Cùng với đó quan tâm vận động UNESCO và các tổ chức quốc tế trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản quần thể di tích cổ Đô Huế.

Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ kết nối đường bay Huế đến Fukuoka, Nhật Bản và một số địa phương của Hàn Quốc; quan tâm hỗ trợ địa phương thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, trong hạ tầng giao thông cửa khẩu; trong tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan, ban, ngành làm công tác đối ngoại của tỉnh…

Nỗ lực hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế - xã hội

Sau khi nghe lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Ngoại giao trao đổi với các sở, ban, ngành của tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã dành thời gian đón tiếp rất nồng ấm, chân tình và làm việc với đoàn.

Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngành Ngoại giao sẵn sàng và sẽ làm hết sức mình để phục vụ hiệu quả nhất, đắc lực nhất cho sự phát triển của Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Thừa Thiên Huế về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, đặc biệt là thành công trong việc thực hiện “mục tiêu kép” kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao Thừa Thiên Huế thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, chính trị, văn hóa..; kịp thời xử lý những vấn đề về an ninh đối ngoại, bảo hộ công dân...; tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bộ trưởng khẳng định, triển khai các chủ trương của Đại hội XIII và các Hội nghị Ngoại vụ, Ngoại giao cuối năm 2021, Bộ xác định rõ phục vụ phát triển đất nước, phát triển của các địa phương là nhiệm vụ trung tâm của toàn ngành Ngoại giao. “Đây là tinh thần rất mới, tư duy mới của ngành Ngoại giao và chúng tôi xác định huy động tổng lực ngành Ngoại giao phục vụ triển khai nhiệm vụ này”, Bộ trưởng nói.

Trên cơ sở nắm bắt rõ hơn về chiến lược, các ưu tiên phát triển của Thừa Thiên Huế và lắng nghe, trao đổi về những đề xuất của tỉnh đối với Bộ, Bộ Ngoại giao sẵn sàng và sẽ làm hết sức mình để phục vụ hiệu quả nhất, đắc lực nhất cho sự phát triển của các địa phương nói chung, trong đó có Thừa Thiên Huế nói riêng.

Đồng tình với quyết tâm xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong chiến lược phát triển này.

Dự kiến trong tháng 9/2022, Tổng Giám đốc UNESCO sẽ thăm Việt Nam, trong đó có thăm Huế là cơ hội để tỉnh quảng bá hơn nữa công tác bảo tồn, quản lý và phát huy di sản thành công. Ngoài ra, tỉnh cũng có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương như: với đối tác truyền thống Pháp, với Nhật Bản sau chuyến thăm lịch sử của Nhật Hoàng tới Huế; với Ấn Độ… Bộ cũng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động kỷ niệm 30 năm ghi danh Di sản văn hoá thế giới Cố đô Huế vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Bộ sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối với các Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài… ngay tại địa phương, bằng các hình thức linh hoạt (trực tiếp, trực tiếp kết hợp trực tuyến). Bộ trưởng đề nghị Tỉnh đề xuất các hoạt động ngoại giao kinh tế mà địa phương có thể đăng cai tổ chức, phối hợp với Bộ Ngoại giao trong xây dựng kế hoạch và trong triển khai cụ thể.

Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Nhân dịp này, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã trao tặng Trung tâm điều dưỡng, chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên Huế 100 triệu đồng; trao tặng Nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng cho hộ gia đình thương binh Ngô Văn Hồng, tổ 10, phường Thùy Phương, Hương Thùy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và tham mưu cho tỉnh trong quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển và hoạt động đối ngoại; hỗ trợ các công tác bảo hộ công dân; văn hóa, thông tin đối ngoại; hoạt động phi chính phủ ở nước ngoài; đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại...

Trọng tâm đặt vào du lịch, đặc biệt là Thừa Thiên Huế có tiềm năng phát triển du lịch với các điểm di sản. Bộ sẽ hỗ trợ tìm kiếm các đối tác quốc tế trong bảo tồn, gìn giữ, phát triển các di sản, có thể qua các tổ chức UNESCO, với các đối tác song phương: đối tác truyền thống Pháp, giữa các địa phương hai nước Việt-Pháp; Nhật Bản sau chuyến thăm lịch sử của Nhật Hoàng tới Huế; với Ấn Độ…

Trong kết nối hạ tầng quốc tế, Bộ trưởng đồng tình với chủ trương phát triển hạ tầng giao thông kết nối với các địa phương của Lào, phù hợp với chủ trương chung trong quan hệ hai nước Việt Nam-Lào. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng nối cửa khẩu chính A Đớt-Tà Vàng thông thương với huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong/Lào và cửa khẩu chính Hồng Vân-Cô Tài thông thương với huyện Sá Muội, tỉnh Salavan/Lào; phát triển dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Vientiane… cũng như ủng hộ kết nối mở các đường bay quốc tế đến Thừa Thiên Huế.

Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa triển khai Dự án (CMCR) tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được thực hiện tại ...

Thừa Thiên Huế khai phá tiềm năng du lịch và đầu tư

Thừa Thiên Huế khai phá tiềm năng du lịch và đầu tư

Thừa Thiên Huế sở hữu nhiều tiềm năng và cơ hội về thu hút đầu tư, du lịch với vị trí nằm ở khu vực ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

XSMT 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024

XSMT 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024

XSMT 26/2 - KQXSMT thứ 2. Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024. xổ số hôm nay ...
XSCM 26/2, trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 26/2/2024. KQXSCM thứ 2

XSCM 26/2, trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 26/2/2024. KQXSCM thứ 2

XSCM 26/2 - Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau hôm nay - XSCM 26/2/2024. Ket qua xo so Ca Mau. KQXSCM thứ 2. kết quả xổ số Cà ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 26/2/2024: Song Tử sự nghiệp thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 26/2/2024: Song Tử sự nghiệp thăng tiến

Tử vi hôm nay 26/2/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. dự đoán XSMB 26/2

XSMB 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. dự đoán XSMB 26/2

XSMB 26/2 - KQXSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/2/2024. SXMB 26/2. xổ số hôm nay 26/2. dự đoán XSMB hôm nay. KQSXMB ...
XSHCM 26/2, Trực tiếp kết quả xổ số TP Hồ Chí Minh hôm nay 26/2/2024. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 26/2, Trực tiếp kết quả xổ số TP Hồ Chí Minh hôm nay 26/2/2024. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 26/2 - Trực tiếp kết quả xổ số TP Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 26/2/2024. ket qua xo so Ho Chi Minh. xổ số thành phố. KQXSHCM ...
Vietlott 26/2, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 26/2/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 26/2, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 26/2/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 26/2 - xổ số Vietlott Max 3D 26/2. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 26/2/2024 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chặng đường đi đến hòa bình ở Dải Gaza vẫn còn xa khi những nỗ lực ngoại giao tiếp tục bị chôn vùi dưới mưa bom bão đạn...
Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Không phải ngẫu nhiên mà cải cách quản trị toàn cầu nổi lên như một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Brazil.
Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, thế giới phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng đầu năm 2024.
Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Không có gì bất ngờ khi một trong những chủ đề chính của Hội nghị ngoại trưởng EU đầu tiên trong năm 2024 là hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.
Campuchia-Pháp: Nâng tầm quan hệ truyền thống

Campuchia-Pháp: Nâng tầm quan hệ truyền thống

Chuyến công du tới Pháp của Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ mà hai bên coi là truyền thống.
Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

Kết quả chuyến thăm Philippines của Tổng thống Indonesia sẽ cho thấy mức độ hàng xóm hay người thân trong quan hệ Jakarta-Manila.
Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo điện tử El Pueblo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đưa tin về nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Mỹ-Iran đều lên kế hoạch cho trả đũa lẫn nhau nhưng đều gửi thông điệp tới đối phương rằng không muốn mọi chuyện đi quá xa.
Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

ASEAN-EU đều nhất quán rằng tầm quan trọng của việc củng cố trật tự đa phương dựa trên luật lệ là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình và ổn định.
Kiên quyết phản đối viện trợ, Thủ tướng Hungary coi Ukraine là 'vấn đề nghiêm trọng' với châu Âu

Kiên quyết phản đối viện trợ, Thủ tướng Hungary coi Ukraine là 'vấn đề nghiêm trọng' với châu Âu

Thủ tướng Hungary cảnh báo rằng sự hội nhập của Ukraine đặt ra một 'vấn đề nghiêm trọng' đối với châu Âu ngay cả khi không có xung đột.
Sức nóng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung tại châu Phi

Sức nóng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung tại châu Phi

Sự ủng hộ tích cực của châu Phi với Trung Quốc khiến Mỹ phải đưa ra đối sách phản ứng vì lo ngại tiếng nói ngày một lớn trong khu vực của Bắc Kinh.
'Công thức' bầu cử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

'Công thức' bầu cử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có khả năng giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp nhờ hai chiến lược chính: phát triển kinh tế và tôn vinh đạo Hindu.
Phiên bản di động