Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 30/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội...

Về phía đoàn Bộ Ngoại giao có các Thứ trưởng Ngoại giao: Hà Kim Ngọc và Phạm Quang Hiệu; các Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Minh Vũ, Lê Thị Thu Hằng, Nguyễn Minh Hằng và Đỗ Hùng Việt; Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Trần Ngọc An và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ.

Phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, sẵn sàng thích ứng trong tình hình mới; đồng thời triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi phát triển các ngành, lĩnh vực và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,92%.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 5.636 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 40% kế hoạch. Từ đầu năm đến nay có 410 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 30,2% so cùng kỳ, với số vốn đăng kỷ đạt 3.169 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 5.636 tỷ đồng, bằng 82% dự toán năm.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt trên 616 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ. Cơ cấu các ngành kinh tế với dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ trọng 42,8%, công nghiệp - xây dựng 31,91%; nông lâm ngư nghiệp 11,8%, thuế sản phẩm 8,0%.

Trong phát triển kinh tế đối ngoại, trên địa bàn tỉnh có 113 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng kỷ là 4,250 tỷ USD. Tỉnh cũng có 12 dự án ODA triển khai trên địa bàn, trong đó có 7 dự án đầu tư với số vốn là 868,224 tỷ đồng…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trong giai đoạn 2020-2025, Thừa Thiên Huế huy động mọi nguồn lực để tập tổ chức thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, quyết tâm xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc xây dựng các chiến lược quảng bá có trọng tâm, trọng điểm đối với từng địa bàn theo nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn; tạo điều kiện cho tỉnh được cập nhật kịp thời về chính sách đối ngoại và quan hệ với các nước, các lĩnh vực ưu tiên trọng điểm trong quan hệ với một số nước.

Bộ cũng tích cực ủng hộ, hỗ trợ tỉnh trong việc hợp tác, xúc tiến thiết lập quan hệ với các địa phương, vùng, lãnh thổ nước ngoài, với nhiều đối tác gồm các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ, bà con kiều bào, cá nhân người nước ngoài, góp phần giúp địa phương mở rộng quan hệ đối ngoại.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ cho địa phương trong hoạt động ngoại giao kinh tế; giới thiệu các tổ chức, cá nhân có tiềm lực kinh tế ở trong và ngoài nước quan tâm đầu tư các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đề nghị Bộ tiếp tục phối hợp, đồng hành với địa phương xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào những lĩnh vực hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài; hợp tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Trong đó có giới thiệu các chuyên gia hàng đầu uy tín, các nhà đầu tư lớn ở các nước phát triển dễ đầu tư vào các đề án, chương trình trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế như: Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch; giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; khoa học và công nghệ và trung tâm y tế chuyên sâu giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Đề án đô thị thông minh...

Tinh rất mong muốn có được một cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Ngoại giao trong việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế. Tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét tổ chức một số hoạt động ngoại giao kinh tế tại Thừa Thiên Huế nhằm hỗ trợ địa phương tranh thủ nguồn ngoại lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, gắn với phát triển vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Cùng với đó quan tâm vận động UNESCO và các tổ chức quốc tế trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản quần thể di tích cổ Đô Huế.

Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ kết nối đường bay Huế đến Fukuoka, Nhật Bản và một số địa phương của Hàn Quốc; quan tâm hỗ trợ địa phương thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, trong hạ tầng giao thông cửa khẩu; trong tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan, ban, ngành làm công tác đối ngoại của tỉnh…

Nỗ lực hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế - xã hội

Sau khi nghe lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Ngoại giao trao đổi với các sở, ban, ngành của tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã dành thời gian đón tiếp rất nồng ấm, chân tình và làm việc với đoàn.

Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngành Ngoại giao sẵn sàng và sẽ làm hết sức mình để phục vụ hiệu quả nhất, đắc lực nhất cho sự phát triển của Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Thừa Thiên Huế về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, đặc biệt là thành công trong việc thực hiện “mục tiêu kép” kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao Thừa Thiên Huế thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, chính trị, văn hóa..; kịp thời xử lý những vấn đề về an ninh đối ngoại, bảo hộ công dân...; tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bộ trưởng khẳng định, triển khai các chủ trương của Đại hội XIII và các Hội nghị Ngoại vụ, Ngoại giao cuối năm 2021, Bộ xác định rõ phục vụ phát triển đất nước, phát triển của các địa phương là nhiệm vụ trung tâm của toàn ngành Ngoại giao. “Đây là tinh thần rất mới, tư duy mới của ngành Ngoại giao và chúng tôi xác định huy động tổng lực ngành Ngoại giao phục vụ triển khai nhiệm vụ này”, Bộ trưởng nói.

Trên cơ sở nắm bắt rõ hơn về chiến lược, các ưu tiên phát triển của Thừa Thiên Huế và lắng nghe, trao đổi về những đề xuất của tỉnh đối với Bộ, Bộ Ngoại giao sẵn sàng và sẽ làm hết sức mình để phục vụ hiệu quả nhất, đắc lực nhất cho sự phát triển của các địa phương nói chung, trong đó có Thừa Thiên Huế nói riêng.

Đồng tình với quyết tâm xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong chiến lược phát triển này.

Dự kiến trong tháng 9/2022, Tổng Giám đốc UNESCO sẽ thăm Việt Nam, trong đó có thăm Huế là cơ hội để tỉnh quảng bá hơn nữa công tác bảo tồn, quản lý và phát huy di sản thành công. Ngoài ra, tỉnh cũng có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương như: với đối tác truyền thống Pháp, với Nhật Bản sau chuyến thăm lịch sử của Nhật Hoàng tới Huế; với Ấn Độ… Bộ cũng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động kỷ niệm 30 năm ghi danh Di sản văn hoá thế giới Cố đô Huế vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Bộ sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối với các Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài… ngay tại địa phương, bằng các hình thức linh hoạt (trực tiếp, trực tiếp kết hợp trực tuyến). Bộ trưởng đề nghị Tỉnh đề xuất các hoạt động ngoại giao kinh tế mà địa phương có thể đăng cai tổ chức, phối hợp với Bộ Ngoại giao trong xây dựng kế hoạch và trong triển khai cụ thể.

Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa
Nhân dịp này, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã trao tặng Trung tâm điều dưỡng, chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên Huế 100 triệu đồng; trao tặng Nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng cho hộ gia đình thương binh Ngô Văn Hồng, tổ 10, phường Thùy Phương, Hương Thùy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và tham mưu cho tỉnh trong quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển và hoạt động đối ngoại; hỗ trợ các công tác bảo hộ công dân; văn hóa, thông tin đối ngoại; hoạt động phi chính phủ ở nước ngoài; đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại...

Trọng tâm đặt vào du lịch, đặc biệt là Thừa Thiên Huế có tiềm năng phát triển du lịch với các điểm di sản. Bộ sẽ hỗ trợ tìm kiếm các đối tác quốc tế trong bảo tồn, gìn giữ, phát triển các di sản, có thể qua các tổ chức UNESCO, với các đối tác song phương: đối tác truyền thống Pháp, giữa các địa phương hai nước Việt-Pháp; Nhật Bản sau chuyến thăm lịch sử của Nhật Hoàng tới Huế; với Ấn Độ…

Trong kết nối hạ tầng quốc tế, Bộ trưởng đồng tình với chủ trương phát triển hạ tầng giao thông kết nối với các địa phương của Lào, phù hợp với chủ trương chung trong quan hệ hai nước Việt Nam-Lào. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng nối cửa khẩu chính A Đớt-Tà Vàng thông thương với huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong/Lào và cửa khẩu chính Hồng Vân-Cô Tài thông thương với huyện Sá Muội, tỉnh Salavan/Lào; phát triển dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Vientiane… cũng như ủng hộ kết nối mở các đường bay quốc tế đến Thừa Thiên Huế.

Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa triển khai Dự án (CMCR) tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được thực hiện tại ...

Thừa Thiên Huế khai phá tiềm năng du lịch và đầu tư

Thừa Thiên Huế khai phá tiềm năng du lịch và đầu tư

Thừa Thiên Huế sở hữu nhiều tiềm năng và cơ hội về thu hút đầu tư, du lịch với vị trí nằm ở khu vực ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch (23h00 ngày 26/11) bảng D World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch (23h00 ngày 26/11) bảng D World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch bảng D World Cup 2022 23h00 ngày 26/11 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia, Chủ tịch Thượng viện Australia và Chủ tịch Quốc hội New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm ...
Danh sách tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022

Danh sách tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022

Baoquocte.vn. Huấn luyện viên Gerardo Martino đã công bố danh sách 26 tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022.
Trung Quốc: Giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới tăng 10 lần

Trung Quốc: Giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới tăng 10 lần

Baoquocte.vn. Lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.
Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Baoquocte.vn. Chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu ...
Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 24/11, tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Morocco đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Việc Saudi Arabia thảo luận với Nga về các dự án hóa dầu chung đang khiến Mỹ khó chịu.
Buồn, vui quanh chuyện giá dầu

Buồn, vui quanh chuyện giá dầu

Baoquocte.vn. Dù không nói ra nhưng mục tiêu của các nước OPEC+ là giữ giá dầu không xuống quá ngưỡng 90 USD.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Vừa qua, ASEAN đã trở thành một kênh quan trọng để Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tiếp xúc.
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Baoquocte.vn. Ngày 16/11, tờ RNZ đã đưa tin rằng, trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là trao đổi thương mại, nông nghiệp.
Phiên bản di động