Thúc đẩy hợp tác toàn diện với tỉnh bang Alberta, Canada

Chu An
Lãnh đạo tỉnh bang Alberta, Canada đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa tỉnh bang với Việt Nam và cam kết sẽ tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung chào xã giao bà Salma Lakhani, Thống đốc tỉnh bang AB.
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung và bà Salma Lakhani, Thống đốc tỉnh bang Alberta, Canada.

Nhận lời mời của Chính quyền tỉnh bang Alberta (AB), Canada, từ ngày 29/11-2/12, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada Nguyễn Quang Trung đã thăm chính thức tỉnh bang AB, làm việc với lãnh đạo, doanh nghiệp địa phương, cơ sở giáo dục và cộng đồng người Việt tại nơi đặt trụ sở tỉnh bang (thành phố Edmonton) và tại thành phố Calgary nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và tỉnh bang.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã đến chào bà Salma Lakhani, Thống đốc tỉnh bang AB; ông Nathan Cooper, Chủ tịch Quốc hội tỉnh bang và ông Mike Ellis, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ An ninh và tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang AB.

Quốc hội tỉnh bang AB đã mời Tổng lãnh sự Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể của Quốc hội. Ngoài ra, chính quyền tỉnh bang AB còn tổ chức buổi giới thiệu tổng quan về quan hệ AB-Việt Nam do Hội đồng chấp chính (Executive Council) và Bộ Việc làm, kinh tế và thương mại tỉnh bang chủ trì.

Chính quyền tỉnh bang cũng tổ chức chiêu đãi hoan nghênh đoàn.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung chào xã giao ông Nathan Cooper, Chủ tịch Quốc hội tỉnh bang.
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung và ông Nathan Cooper, Chủ tịch Quốc hội tỉnh bang AB.

Tại các buổi tiếp, làm việc, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị của Chính quyền tỉnh bang AB dành cho đoàn trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung nêu bật mối quan hệ hợp tác toàn diện phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada nói chung và Việt Nam với tỉnh bang AB trên các mặt, đặc biệt là hợp tác kinh tế trong những năm qua; nhấn mạnh tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và AB thời gian tới, trong đó có hợp tác lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân…

Ông Nguyễn Quang Trung mong muốn lãnh đạo tỉnh bang tiếp tục quan tâm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và AB, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác kinh tế.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung chào xã giao ông Mike Ellis, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ An ninh và tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang AB.
Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung và ông Mike Ellis, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Bộ An ninh và tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang AB.

Đánh giá cao việc chính quyền tỉnh bang AB quan tâm đến cộng đồng người Canada gốc Việt khá lớn tại địa phương trong việc hội nhập, đóng góp vào xã hội Canada và đồng thời vẫn duy trì quan hệ gắn bó với quê hương Việt Nam, Tổng lãnh sự khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài và mong muốn tất cả bà con cộng đồng người Canada gốc Việt ở sở tại đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Canada phù hợp với mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Chính quyền tỉnh bang tổ chức chiêu đãi hoan nghênh đoàn.
Chính quyền tỉnh bang tổ chức chiêu đãi hoan nghênh đoàn.

Lãnh đạo tỉnh bang AB hoan nghênh chuyến thăm của Tổng lãnh sự, đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa tỉnh bang AB và Việt Nam và cam kết sẽ tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Theo số liệu của phía bạn, trong vòng 5 năm qua, kim ngạch xuất khẩu trung bình hằng năm của AB sang Việt Nam đạt khoảng 140,1 triệu CAD và nhập khẩu trung bình khoảng 343,5 triệu CAD từ Việt Nam. Lãnh đạo bạn bày tỏ rất quan tâm các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa AB và Việt Nam.

Hội thảo bàn tròn xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Alberta.
Hội thảo bàn tròn xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Alberta.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, với sự phối hợp của Bộ Việc làm, kinh tế và thương mại tỉnh bang AB, tổ chức Edmonton Global, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã chủ trì hai Hội thảo bàn tròn xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Alberta tổ chức tại thành phố Edmonton và Calgary. Đại diện Becamex Bình Dương tại khu vực Bắc Mỹ đã cùng tham gia sự kiện.

Hội thảo bàn tròn xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Alberta.
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với các doanh nghiệp, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP và tìm hiểu các nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp bạn.

Các doanh nghiệp tại tỉnh bang AB rất quan tâm đến các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư của Việt Nam, đề nghị cung cấp thông tin về những lĩnh vực cụ thể, bao gồm cả thông tin về thành lập công ty, các đối tác tiềm năng tại Việt Nam… Phần hỏi đáp đã diễn ra sôi nổi, thực chất.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung thăm trường Đại học Alberta.
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung thăm trường Đại học Alberta.

Trong buổi làm việc với Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung, lãnh đạo trường Đại học Alberta đã giới thiệu về thế mạnh của trường, về việc hợp tác với Việt Nam, cho biết hiện nay có hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường và hứa sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam hơn nữa.

Trường đang có kế hoạch hợp tác nghiên cứu với trường Đại học Y Hà Nội. Việc tăng học phí và giá thuê nhà cao trong thành phố cũng là một trở ngại với sinh viên và chính quyền cùng nhà trường đang cố gắng tìm giải pháp để tạo thuận lợi hơn cho sinh viên và người thu nhập thấp.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung cũng đã dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc cộng đồng người Việt Nam tại Alberta, trong đó có các doanh nghiệp và sinh viên.

Cộng đồng tại đây khá lớn, đến từ nhiều giai đoạn khác nhau, có thu nhập ổn định, một số doanh nghiệp khá thành đạt.

Tổng lãnh sự mong muốn bà con tích cực hội nhập, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Canada và có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Các doanh nghiệp và sinh viên bày tỏ vui mừng được tiếp xúc trực tiếp với Cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và đóng góp những ý kiến thiết thực về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Alberta.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung gặp Chủ tịch công ty Edmonton Unlimted
Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung gặp Chủ tịch công ty Edmonton Unlimted.

AB là tỉnh bang đông dân thứ 4 của Canada với hơn 4,5 triệu người, dân số khá trẻ với tuổi đời trung bình khoảng 37. Người AB tự hào nằm trong số những người có học thức cao nhất khu vực Bắc Mỹ với 26 cơ sở giáo dục bậc đại học (post-secondary). Giá cả sinh hoạt tại đây khá dễ chịu so với các tỉnh bang khác.

Ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh bang là năng lượng và khai thác mỏ (chiếm gần 30%). Lâm nghiệp, nông nghiệp, các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, dịch vụ tài chính, du lịch... cũng là những thế mạnh của AB.

Xuất khẩu của tỉnh bang năm 2022 đạt mức gần 204 tỷ CAD, chủ yếu sang thị trường Mỹ (chiếm tới 90%). Alberta tập trung phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, là tỉnh bang có nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu khoa học.

Năm 2022, AB ban hành Chiến lược Công nghệ và đổi mới sáng tạo (ATIS) nhằm hỗ trợ cho việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế chủ đạo của tỉnh bang (năng lượng và công nghệ sạch, nông nghiệp, y tế, trí tuệ nhân tạo...).

Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên Toàn quyền Canada

Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên Toàn quyền Canada

Ngày 13/10, tại Phủ Toàn quyền ở thủ đô Ottawa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang đã trình ...

Việt Nam là cửa ngõ để các doanh nghiệp Canada tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN

Việt Nam là cửa ngõ để các doanh nghiệp Canada tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN

Để đánh giá lại 5 năm thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong bối cảnh ...

Doanh nghiệp Canada nhận định Việt Nam là nước có nhiều cơ hội nhất trong khu vực ASEAN

Doanh nghiệp Canada nhận định Việt Nam là nước có nhiều cơ hội nhất trong khu vực ASEAN

Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong ASEAN trong 50 năm qua. Nhiều doanh nghiệp Canada đang quan tâm tới thị trường ...

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

Chiều 2/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Gặp ...

Canada - cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và gia tăng thị phần toàn cầu

Canada - cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và gia tăng thị phần toàn cầu

Ngày 22/11, Hội doanh nhân Việt Nam-Canada (VCB Association) đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí ...

(theo TLSQ Việt Nam tại Vancouver)

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 1/3/2024: Giá cà phê bật tăng mạnh, Fed chắc chắn cắt giảm lãi suất vào tháng 6?

Giá cà phê hôm nay 1/3/2024: Giá cà phê bật tăng mạnh, Fed chắc chắn cắt giảm lãi suất vào tháng 6?

Giá cà phê thế giới hồi phục mạnh trên tất cả các sàn trong nước và quốc tế. Thị trường cà phê sẽ biến động thế nào khi Fed giảm ...
Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành gửi cặp gấu trúc mới sang Mỹ sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái giữa nguyên thủ hai ...
Đưa Việt Nam đến với quốc tế thông qua sức mạnh của văn hoá

Đưa Việt Nam đến với quốc tế thông qua sức mạnh của văn hoá

Ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gặp mặt, làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ...
Bài tarot hôm nay 2/3/2024: Vẻ ngoài của bạn mang đến cảm giác gì cho người khác?

Bài tarot hôm nay 2/3/2024: Vẻ ngoài của bạn mang đến cảm giác gì cho người khác?

Hãy chọn một lá bài tarot dưới đây để xem vẻ ngoài của bạn mang đến cảm giác gì cho người khác nhé!
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch) năm 2024

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch) năm 2024

Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch) năm 2024 thì người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Hoàn thiện cấu trúc an ninh của NATO: ‘Hành trình Odyssey’ đã kết thúc!

Hoàn thiện cấu trúc an ninh của NATO: ‘Hành trình Odyssey’ đã kết thúc!

Khác với Phần Lan, hành trình trở thành thành viên NATO của Thụy Điển gập ghềnh, khó lường và kéo dài hơn rất nhiều.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam họp với các hội đoàn người Việt, cùng hỗ trợ cộng đồng

Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam họp với các hội đoàn người Việt, cùng hỗ trợ cộng đồng

Ngày 6/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức cuộc họp trực tuyến với các hội đoàn người Việt thảo luận công tác phối hợp để hỗ trợ cho những người Việt ...
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành gửi cặp gấu trúc mới sang Mỹ sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái giữa nguyên thủ hai nước.
Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu đã thân mật tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Phu nhân đến chào từ biệt.
Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Câu chuyện gấu trúc và thỏa thuận đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc - Thái Lan thu hút sự chú ý của dư luận.
Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận được một món quà tặng đặc biệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

Chính sách ngoại giao uyển chuyển này, có thể ví như một người lính canh tuyệt vời, giúp Việt Nam 'thêm bạn, bớt thù' hơn nữa trong thời gian tới.
Quan hệ Australia-Việt Nam: Những điều tốt đẹp đang đến rất gần…

Quan hệ Australia-Việt Nam: Những điều tốt đẹp đang đến rất gần…

Trước thềm Tết Nguyên đán, tôi rất vui được chia sẻ những cảm nhận về dịp lễ ý nghĩa này cùng một số suy nghĩ về mối quan hệ Australia-Việt Nam.
Phiên bản di động