Thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir, Liên bang Nga

20/12/2019 13:00

TGVN. Từ ngày 18-19/12, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác Đại sứ quán đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Vladimir, nhằm tìm hiểu và đẩy mạnh quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Việt Nam với địa phương nằm cách Thủ đô Moscow (LB Nga) gần 200 km về phía Đông này.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương Việt Nam và tỉnh Voronezh, Liên bang Nga
thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga Đại sứ Việt Nam tại LB Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN Moscow
thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng Thống đốc tỉnh V. Sipyaghin cuốn lịch với những bức ảnh phong cảnh Nga mà Đại sứ là tác giả.

Vui mừng được đón tiếp Đại sứ và  Đoàn công tác tại Vladimir, Thống đốc V. Sipyaghin và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, du lịch, giáo dục của tỉnh, đề cập các thế mạnh cũng như các hướng mong muốn ưu tiên hợp tác với nước ngoài.

Hai bên bày tỏ vui mừng và ghi nhận mối quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng. Việc thường xuyên trao đổi chuyến thăm các cấp, đặc biệt là chuyến thăm cấp cao gần đây nhất trong các ngày 8-12/12 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, đã tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Là địa phương nằm trong Vành đai vàng nổi tiếng nước Nga, tỉnh Vladimir ngoài thế mạnh về du lịch, còn có những thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế, dược phẩm, công nghiệp công nghệ cao, Bên cạnh các công ty xí nghiệp của người Nga làm chủ, cần phải nhắc tới hàng chục xưởng dệt, may của người Việt Nam tại đây. Ông V. Sipyaghin khẳng định chủ trương của tỉnh luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư sản xuất, và tuân thủ luật pháp nước sở tại. Ông cho biết Vladimir có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Việt Nam và bày tỏ mong muốn đội ngũ doanh nghiệp năng động của Việt Nam tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Vladimir, đồng thời cam kết dành những điều kiện ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp này.

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Vladimir, ông V. Sipuaghin.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ Việt Nam – LB Nga trong thời gian qua, cũng như  những phương hướng hợp tác chính trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, du lịch, văn hoá, giáo dục, nhân đạo… trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn mong muốn làm cầu nối hỗ trợ thiết lập các mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương của hai nước.

Đại sứ cho biết ngoài các cặp kết nghĩa địa phương giữa Việt Nam và LB Nga trước đây như Hà Nội – Moscow, TP Hồ Chí Minh – Saint Petersburg, đến nay đã có thêm nhiều cặp thành phố kết nghĩa khác như Nghệ An – Ulyanovsk; Hà Tĩnh, Thanh Hoá – Tula; Bình Thuận – Kaluga… Chuyến đi địa phương lần này của đoàn công tác cũng nhằm tìm hiểu mong muốn của tỉnh Vladimir, đề xuất địa phương phù hợp để hai bên xúc tiến quan hệ, cũng như đẩy mạnh hợp tác trực tiếp giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vladimir trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, là nước đầu tiên ký Hiệp định tự do thương mại với các nước trong không gian Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), Việt Nam đặc biệt ưu tiên phát triển hợp tác kinh  tế thương mại với LB Nga và các nước EAEU, sao cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp với độ tin cậy rất cao giữa hai bên. Ông cũng giới thiệu thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, với bờ biển trải dài khắp đất nước, khí hậu nhiệt đới ấm áp, rất phù hợp để người dân Nga tới nghỉ ngơi, khám phá miền nhiệt đới trong những ngày mùa đông giá lạnh tại xứ sở Bạch Dương. Đại sứ đề nghị phía bạn hãy quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam, trước hết trong lĩnh vực du lịch mà tỉnh có thế mạnh.

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga
Thăm Công ty TNHH Biotum.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã tới thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn Biotum, chuyên sản xuất nhựa đường và các vật liệu chống thấm theo công nghệ mới có chất lượng cao. Thành lập từ năm 1996, đến nay công ty đã xây dựng mạng lưới phân phối tại hầu hết các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), một số nước châu Âu và châu Phi, Mỹ Latinh. Lãnh đạo công ty rất mong tìm kiếm các đối tác Việt Nam phù hợp trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng trong thời gian tới.

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga
Thăm trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Vladimir mang tên Stoletovykh (VISU).

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã tới thăm Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Vladimir mang tên Stoletovykh (VISU), thăm cơ sở trường, tìm hiểu điều kiện học tập và giảng dậy của ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm và dự lễ đón Năm mới cùng sinh viên nước ngoài học tập tại trường. Kể từ khi thành lập năm 1958, đến nay với hơn 30 trung tâm giáo dục, VISU đã trở thành một trong số hơn 30 trường đại học trụ cột của nước Nga, đào tạo hơn 60 nghìn sinh viên, hợp tác với hơn 60 trường đại học trên thế giới với các hệ đại học, sau đại học, bằng nhiều hình thức linh hoạt và phù hợp nhu cầu của sinh viên…

Từ năm 1983, trường đã bắt đầu giúp đỡ đào tạo sinh viên Việt Nam và đến nay vẫn có các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại trường. Trong số 22.000 sinh viên của trường, có khoảng 1.200 sinh viên đến từ 60 quốc gia, trong đó có 9 sinh viên Việt Nam.

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga
Chụp ảnh lưu niệm với thầy trò trường Đại học Tổng hợp quốc gia Vladimir mang tên Stoletovykh (VISU)

Ngày 19/12, Đại sứ Ngô Đức Mạnh có cuộc làm việc với ông S. Sakharov, Thị trưởng thành phố Suzdal, tỉnh Vladimir, một địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Với số dân chỉ hơn 10 nghìn người nhưng hàng năm thành phố đã đón trên 1,5 triệu du khách. Tại cuộc làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Suzdal với các địa phương Việt Nam có đông khách du lịch. Phía bạn mong muốn kết nghĩa với một thành phố du lịch của ta trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ cùng đoàn đã đến thăm một cơ sở dệt may của doanh nhân người Việt trên địa bàn tỉnh, ông Ma Chương Khoa, gặp gỡ đại diện cộng đồng, đại diệncác doanh nghiệp và các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Vladimir. Tại Vladimir hiện nay có khoảng 1.400 người Việt sinh sống, lao động và học tập. Được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền sở tại và Đại sứ quán, bà con ta tại đây có cuộc sống ổn định, luôn đoàn kết, gắn bó và có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước. Cũng như các buổi gặp gỡ cộng đồng khác, buổi gặp với cộng đồng ta tại tỉnh Vladimir, luôn ấm áp tình đồng hương, sẻ chia tình cảm hướng về quê nhà, đặc biệt khi những ngày tết Canh tý 2020 đang đến thật gần.

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga

 

Bộ Ngoại giao hỗ trợ địa phương Việt Nam kết nối với địa phương Nhật Bản

TGVN. Từ ngày 4-8/11, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổng Lãnh sự ...

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga

 

Hai bên thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương

TGVN. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban ...

thuc day hop tac dia phuong voi tinh vladimir lien bang nga

 

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Đối tác bang

TGVN. Tối 23/7, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã dự buổi tiếp tân do Đại tướng Joseph Lengyel, Chỉ huy Lực ...

Chu Văn

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga)