Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Mexico - Việt Nam

23/07/2018 15:36

Từ ngày 18-21/7, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thăm làm việc tại bang Zacatecas, miền Trung Mexico, nhằm tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác giữa Zacatecas với các địa phương của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam Hạ viện Mexico ra mắt Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam
thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam Mexico: Hạ viện mới muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Tại cuộc gặp Thống đốc bang Alejandro Tello Cristerna, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, du lịch và văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Zacatecas với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam
Toàn cảnh cuộc gặp giữa Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Thống đốc bang Zacatecas Alejandro Tello Cristerna. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đối với dự án hợp tác châm cứu giữa Đại học tự trị Zacatecas (UAZ) và Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam trong hơn 15 năm qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Việt Nam và Mexico là thành viên sáng lập, khi bắt đầu có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam
Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và lãnh đạo bang Zacatecas. (Nguồn: ĐSQ)

Về phần mình, Thống đốc Alejandro Tello khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác mọi mặt với các địa phương của Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của các bác sỹ châm cứu Việt Nam, những người đã và đang điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân Zacatecas và đào tạo cho các sinh viên Khoa Y của UAZ.  

Thống đốc Alejandro Tello cho biết sẽ sắp xếp thăm Việt Nam trong thời gian tới cùng một đoàn doanh nghiệp của Zacatecas để tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư với các địa phương Việt Nam.

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Hiệu trưởng Đại học tự trị Zacatecas, Antonio Guzmán Fernández. (Nguồn: ĐSQ)

Trong thời gian làm việc tại Zacatecas, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã có cuộc họp với Ban Giám hiệu trường UAZ. Hiệu trưởng Antonio Guzmán Fernández đã trao cho Đại sứ bản Ý định thư về việc sẵn sàng tăng cường trao đổi sinh viên giữa UAZ với các trường đại học của Việt Nam.

Hiệu trưởng Antonio đồng thời đánh giá cao hiệu quả hợp tác với Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam và cam kết trao thêm học bổng cho các sinh viên Việt Nam thời gian tới. Theo kế hoạch, UAZ cấp 15 học bổng cho sinh viên Việt Nam trong năm nay để theo học các ngành luật, kinh tế, ngôn ngữ và du lịch.

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, sinh viên, bác sỹ châm cứu Việt Nam và Ban Giám hiệu Đại học tự trị Zacatecas. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Zacatecas, cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam và thăm cộng đồng người Việt, gồm các bác sỹ châm cứu và sinh viên đang học tập, làm việc và sinh sống tại địa phương.

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương trình Thư ủy nhiệm tại El Salvador

Ngày 5/7, tại thủ đô San Salvador, Cộng hoà El Salvador, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico kiêm nhiệm Cộng hòa El Salvador, ...

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam

Kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt ...

thuc day hop tac giua cac dia phuong mexico viet nam

Việt Nam - Mexico: Kỳ vọng phát triển mạnh mẽ và năng động hơn

Kỳ vọng phát triển mạnh mẽ và năng động là chia sẻ của Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolaño trong cuộc phỏng ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)