Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và Australia

26/03/2019 09:55

Chuyến thăm được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình quảng bá địa phương tại Australia năm 2019 do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA
thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia Việt Nam - Canada: Quan hệ đối tác toàn diện - nền tảng phát triển kinh tế

Ngày 25/3, đoàn lãnh đạo chính quyền bốn tỉnh Bạc Liêu, Cao Bằng, Kon Tum và Quảng Ninh do đồng chí  Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Victoria, Australia. Cùng đi với đoàn còn có nhiều doanh nghiệp lớn của bốn tỉnh muốn tìm hiểu cơ hội quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường và tìm kiếm đối tác kinh doanh ở Australia.

Chuyến thăm được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình quảng bá địa phương tại Australia năm 2019 do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan của Australia, cũng như của Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Tổng lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham).

Chiều 25/3, tại thành phố Melbourne, đoàn đã tham gia buổi Tọa đàm “Kết nối địa phương - doanh nghiệp bang Victoria và Việt Nam” nhằm tạo cơ sở và là tiền đề để các đối tác hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thiết lập quan hệ và tiến tới các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp Australia đã tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Jane Furneaux Garrett, Chủ tịch Ủy ban Lao động Thượng viện bang Victoria, cho biết hiện có , khoảng gần 100.000 người Việt Nam đang sinh sống tại bang Victoria, chiếm hơn 1/3 tổng số người Việt Nam định cư ở Australia.

thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia
Tọa đàm Kết nối địa phương/doanh nghiệp bang Victoria và địa phương Việt Nam.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Australia ở khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu là 4,5 tỷ AUD trong giai đoạn 2017-2018, trong đó riêng bang Victoria xuất khẩu sang Việt Nam 540 triệu AUD hàng hóa và dich vụ.

Hiện có khoảng 12.700 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học ở bang Victoria, đông thứ tư trong số sinh viên quốc tế, với mức tăng trưởng 23% trong vòng 10 năm qua.

Bà  Garett cũng cho biết, chính quyền bang Victoria đã ký bản ghi nhớ với Việt Nam vào năm 2018, thiết lập một khuôn khổ cho việc hợp tác thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, bang Victoria đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp Australia sang thăm, tìm kiếm cơ hội đầu tư và thương mại ở Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả.

Tiếp theo phát biểu của bà Garrett, đại diện chính quyền bang Victoria và các doanh nghiệp Australia tham dự tọa đàm đã được xem các video giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội kinh doanh, đầu tư ở bốn tỉnh Bạc Liêu, Cao Bằng, Kon Tum và Quảng Ninh và nghe lãnh đạo từng tỉnh trình bày cụ thể về định hướng hợp tác ưu tiên với Australia.

Lãnh đạo bốn tỉnh đều khẳng định đặc biệt coi trọng và đánh giá cao sự thúc đẩy hợp tác với chính quyền và thu hút đầu tư từ Australia, đồng thời xác định các nhà đầu tư từ Australia là đối tác quan trọng và hết sức tin cậy.

Các tỉnh mong muốn và mời gọi các nhà đầu tư Australia đến Việt Nam, tham gia khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực, ngành nghề mà Australia có thế mạnh như dịch vụ du lịch, khách sạn, tài chính, giáo dục, nông nghiệp và công nghiệp công nghệ cao. Chính quyền các tỉnh cũng cam kết đồng hành hỗ trợ và có các chính sách ưu đãi tốt nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam đối với các doanh nghiệp Australia.

Nhân buổi tọa đàm, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng cường kết nối giữa các địa phương Việt Nam và các doanh nghiệp, đối tác Australia có quan tâm.

Trước đó, cùng ngày, đoàn đã đến chào xã giao bà Linda Dessau, Thống đốc bang Victoria, và bà Sally Capp, Thị trưởng thành phố Melbourne, và làm việc với Trung tâm Đầu tư Victoria.

Tiếp sau chuyến thăm và làm việc tại bang Victoria, đoàn sẽ đến thăm và làm việc tại các bang Nam Australia và New South Wales cho đến hết ngày 30/3.

thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia Việt Nam - Brunei: Thúc đẩy hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu

Sáng 25/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng thứ hai Ngoại ...

thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam

Chiều ngày 22/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Vụ trưởng Vụ Chiến lược, Bộ ...

thuc day hop tac kinh te giua cac dia phuong viet nam va australia Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tiếp Phó Quốc vụ khanh Hungary Berzétei Ákos

Sáng 22/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế ...

(theo TTXVN)