Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

27/06/2018 11:15

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25-27/6, ngày 26/6, tại thủ đô Washington D.C., Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer; Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky; Cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Charlene Barshefsky.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ ký mua 20 máy bay Boeing
thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức Hoa Kỳ

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, tích cực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky
Phó Thủ tướng gặp Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. (Nguồn: BC)

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế thị trường; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Các Bộ trưởng cho biết Tổng thống Trump đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu những quan tâm của Hoa Kỳ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực.

Các Bộ trưởng cho rằng quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Các Bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. (Nguồn: BC)

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu; đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam; linh hoạt trong quá trình đánh giá tương đương và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Hoa Kỳ không bị gián đoạn; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long; đề nghị Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky. (Nguồn: BC.)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cảm ơn quan tâm của Phó Thủ tướng trong việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước; cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài từ Việt Nam.

Về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang xem xét tích cực để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Hoa Kỳ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao đổi các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, trong đó có khả năng nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các hoa quả của Hoa Kỳ như quả việt quất và các loại hoa quả khác. 

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky
Đoàn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. (Nguồn: BC)

Trong cuộc gặp với Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, người đã ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2000, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Bà Charlene Barshefsky trong tiến trình phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng thông báo về tình hình quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và cho biết chuyến thăm Hoa Kỳ lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng đề nghị Bà Charlene Barshefsky tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. (Nguồn: BC.)

Cựu Đại diện Thương mại Charlene Barshefsky bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư.

Bà Charlene Barshefsky cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á, tin tưởng Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng Việt Nam và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bà cũng đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã tích cực, chủ động hợp tác với chính quyền mới, tập trung đối thoại về những vấn đề cùng quan tâm, qua đó, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước.

Bà Charlene Barshefsky khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực đem lại lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky Hội thảo song phương​ lần đầu tiên giữa Việt Nam - Hoa Kỳ về khai thác, kinh doanh gỗ trái phép

Từ ngày 26-28/6, Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và ...

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky Việt Nam, Hoa Kỳ thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước

Ngày 20/6, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Hạ nghị sĩ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ...

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam hoa ky Hoa Kỳ có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực

Ngày 28/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tiếp Đoàn Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách ...

BC.