Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc

24/08/2010 12:38

Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình cùng với phía Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước lên những bước phát triển cao hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 23/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện  Việt Nam - Trung Quốc trên tinh thần 16 chữ vàng đang phát triển hết sức tốt đẹp và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của mỗi nước.

Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với phía Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước phát triển cao hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn phát triển hết sức tích cực.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc năm 2009 đạt 20 tỷ USD, 7 tháng đầu năm 2010 đã đạt 13 tỷ USD và triển vọng cả năm có thể đạt tới 25 tỷ USD.

Trong những năm qua, Trung Quốc liên tục là một trong những đối tác kinh tế, là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác chung trên các mặt giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, hai bên cần cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Trần Đức Minh trên cương vị của mình, có tác động thúc đẩy việc triển khai thực hiện các hoạt động tài trợ của Trung Quốc cho một số dự án công nghiệp của Việt Nam mà hai bên đã thỏa thuận.

Bộ trưởng Trần Đức Minh đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một số kết quả chính trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc.

Bộ trưởng Trần Đức Minh bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác và xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Đức Minh cũng mong muốn, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ủng hộ và và hỗ trợ Trung Quốc mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với các nước trong khối ASEAN, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đạt con số ấn tượng hơn.

Theo Chinhphu.vn