Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam - Hà Lan

13/12/2019 12:11

TGVN. Từ ngày 8/12 - 11/12, đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Hà Lan.

TIN LIÊN QUAN
thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan Việt Nam - Hà Lan thúc đẩy hợp tác phát triển nền kinh tế tuần hoàn
thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan Việt Nam - Hà Lan ký hiệp định thân nhân thành viên CQĐD, cơ quan lãnh sự làm việc có thu nhập
thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten, làm việc với Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan, thăm và làm việc với Tập đoàn De Heus, thăm Đại học Nông nghiệp Waningen và thăm một số mô hình, cơ sở nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp tiên tiến và thành công tại Hà Lan như trung tâm đấu giá hoa Almeer, Trung tâm trồng trọt World Horti Center, Agritera.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten đã ký hai biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và an toàn thực phẩm; chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Long An và các đối tác Hà Lan về phát triển trái cây và xuất khẩu sang Hà Lan.

Nhiều doanh nghiệp trong đoàn công tác cũng tìm được đối tác và ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Hà Lan về xuất khẩu hoa quả và trồng trọt.

thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan
Bộ trưởng đánh giá cao vai trò tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan trong kết nối hợp tác song phương.

Nhân dịp này, ngày 11/12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và làm việc với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc hai nước ký nhiều thỏa thuận cấp cao đã đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp lên tầm cao mới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Hà Lan là một nước đi đầu, có nhiều kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và ứng phó chống biến đổi khí hậu. Trong quan hệ với Việt Nam, Hà Lan rất chủ động và thiện chí với nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, thiết thực ở nhiều cấp độ. Đặc biệt, mô hình phát triển nông nghiệp của Hà Lan rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan trong việc kết nối hợp tác song phương, đồng thời, yêu cầu Đại sứ quán tích cực tham mưu cho các cơ quan trong nước để kịp thời học hỏi và hợp tác với phía Hà Lan trong nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị gắn với chỉ dẫn địa lý và chuyển giao công nghệ giống một số cây trồng chiến lược, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong chăn nuôi phù hợp, tạo điều kiện để các sản phẩm chăn nuôi Việt Nam thâm nhập vào hệ thống phân phối toàn cầu, trong đó có thị trường Hà Lan; thúc đẩy hợp tác các dự án theo khuôn khổ PPP, G2G và B2B.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán trong thời gian tới cần tích cực vận động Hà Lan cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU) sớm phê chuẩn EVIPA, kiến nghị EU sớm dỡ bỏ "thẻ vàng" cho Việt Nam để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản.

Chuyến thăm Hà Lan của Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường thành công tốt đẹp, tạo bước đột phá và thúc đẩy quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan

Sẵn sàng hợp tác vì lợi ích của cả hai bên

Sáng 11/4, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Hà Lan, do Bộ ...

thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan

Tuyên bố chung Việt Nam - Hà Lan

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đã thăm chính thức Việt Nam ...

thuc day quan he hop tac nong nghiep giua viet nam ha lan

Việt Nam - Hà Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa và khẳng định hai ...

QT

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)