Việt Nam - Hà Lan thúc đẩy hợp tác phát triển nền kinh tế tuần hoàn

19/09/2019 12:32

TGVN. Từ 14-16/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác liên Bộ gồm các Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư và Tài Nguyên & Môi trường thăm làm việc tại Hà Lan.

TIN LIÊN QUAN
viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan Quảng bá văn hóa Việt tại Embassy Festival Hà Lan 2019
viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh
viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan
Đại sứ Ngô Thị Hòa (giữa) cùng đại diện liên Bộ và các đối tác chụp ảnh kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Tại đây, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có các cuộc hội đàm với bà Stientje van Veldhoven, Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở & Quản lý Nước và ông Peter Potman, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Thương mại quốc tế để trao đổi và xác định phương hướng cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương nói chung và trong hai lĩnh vực trên nói riêng. Tham gia chương trình làm việc, về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan có Đại sứ Ngô Thị Hòa và Tham tán Thương mại Nguyễn Hải Tịnh.

viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và quản lý nước Hà Lan ký Tuyên bố chung về hợp tác trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của hai Bộ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và quản lý nước Hà Lan đã ký kết Tuyên bố chung về hợp tác trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của hai Bộ hướng đến xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Tuyên bố chung là văn bản thoả thuận hợp tác cấp Bộ đầu tiên tạo khung hợp tác giữa hai bên để phát triển lĩnh vực mới nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để Chính phủ hai bên tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong một số lĩnh vực cụ thể như xử lý chất thải trong công nghiệp dệt, nhựa, nhiệt điện, nông sản thực phẩm.

Hai bên cũng thảo luận các giải pháp phát triển hợp tác về năng lượng gió ngoài khơi - lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Hà Lan là một trong những nước tiên phong tại châu Âu và trên thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là sản xuất điện từ năng lượng gió. Hai bên thống nhất trong thời gian tới Hà Lan sẽ đẩy mạnh việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy hoạch và hoạch định chính sách, phát triển công nghệ phụ trợ, tiếp cận các nguồn vốn để phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, đặc biệt đối với công nghệ điện gió ngoài khơi và tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong vận hành hệ thống điện.

viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan
Phía Việt Nam và Hà Lan đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Peter Potman, hai bên nhận định quan hệ thương mại hai nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA đã được ký kết chính thức. Việt Nam trân trọng và cảm ơn sự ủng hộ của Hà Lan trong quá trình đàm phán cũng như thúc đẩy tiến trình ký kết hiệp định. Phía Hà Lan cam kết tiếp tục ủng hộ và vận động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn các Hiệp định này.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cùng Bộ Hạ tầng cơ sở Hà Lan ủng hộ các dự án phát triển dựa trên Tuyên bố chung vừa ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Hạ tầng cơ sở & Quản lý Nước Hà Lan trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ủng hộ hợp tác hai bên về năng lượng gió ngoài khơi và các lĩnh vực khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 16/9, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì hai cuộc toạ đàm doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi.

viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan Vĩnh Phúc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Hà Lan

TGVN. Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với thị trường Hà Lan, đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh ...

viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan Tọa đàm Hiệp định EVFTA và EVIPA tại Hà Lan

Ngày 18/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Hà Lan và Phòng Thương mại Công nghiệp ...

viet nam ha lan thuc day hop tac phat trien nen kinh te tuan hoan Đại sứ Ngô Thị Hòa tham dự Hội nghị 'Kết nối với Việt Nam' tại Hà Lan

TGVN. Đại sứ Ngô Thị Hòa tham dự và phát biểu tại Hội nghị "Kết nối với Việt Nam" lần thứ 11 tổ chức tại ...

(theo Đại sứ quan Việt Nam tại Hà Lan)