Tọa đàm Hiệp định EVFTA và EVIPA tại Hà Lan

20/07/2019 07:22

Ngày 18/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Hà Lan và Phòng Thương mại Công nghiệp Hà Lan – Việt Nam (VNCC) tổ gặp mặt và tọa đàm nhân dịp Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký tại Hà Nội cuối tháng 6 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan Đoàn Uỷ ban Pháp luật Quốc hội thăm làm việc tại Hà Lan
toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan Thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam - Hà Lan

Tham dự sự kiện có hơn 50 đại biểu đến từ Bộ ngành và doanh nghiệp Hà Lan. Đặc biệt, đại sứ quán các nước ASEAN đều cử đại diện tham dự để tìm hiểu sâu hơn về Hiệp định EVFTA và EVIPA, đồng thời, bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc đàm phán và ký kết Hiệp định này với EU.

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan
Toàn cảnh buổi Tọa đàm. (Nguồn: ĐSQ VN tại Hà Lan)

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa nhấn mạnh: “Đây là sự kiện rất quan trọng và ý nghĩa, không chỉ đáp ứng lợi ích của hai bên mà còn tạo những cơ hội và động lực mới nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường hội nhập quốc tế.”

Đại sứ cho rằng, Hiệp định được ký kết sẽ tạo cho nền kinh tế Việt Nam không gian về mặt thị trường rộng lớn hơn, chất lượng cao hơn - thị trường EU. Ngược lại, doanh nghiệp EU cũng được tiếp cận không chỉ thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam mà cả thị trường các nước ASEAN, các nước Đông Á và xuyên Thái Bình Dương, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác Đông, Tây mang đến sự thịnh vượng của khu vực Á - Âu và toàn cầu.

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan
Đại diện Bộ Ngoại giao Hà Lan - ông Hans Peter van der Oud, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại và Quản lý Kinh tế Quốc tế, phát biểu tại buổi Tọa đàm. (Nguồn: ĐSQ VN tại Hà Lan)

Ông Hans Peter Van Der Woude, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại và Quản lý Kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng đánh giá quan hệ kinh tế Việt Nam và Hà Lan nói riêng và EU nói chung trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực; đồng thời cho rằng EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng, cân bằng về lợi ích cho cả EU và Việt Nam; khẳng định Hà Lan sẽ ủng hộ việc thúc đẩy EVFTA và EVIPA sớm đi vào hiệu lực để đem lại lợi ích cho các bên không chỉ trong lĩnh vực thuế quan mà còn nhiều lĩnh vực quan trọng khác như lao động, quyền con người, môi trường, sở hữu trí tuệ....

Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Hà Lan - Việt Nam, ông Joost Vranken Peeters cũng có một bài phát biểu phân tích kỹ lưỡng nội dung chính của EVFTA và EVIPA, đánh giá đây là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích giữa cả hai bên, đồng thời điểm lại những lợi ích và EVFTA và EVIPA sẽ đem lại cho cả Việt Nam và EU.

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan
Đại sứ Ngô Thị Hòa chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu tại buổi Tọa đàm. (Nguồn: ĐSQ VN tại Hà Lan)

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản... là những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này.

Với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang 28 nước thành viên EU. 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội tiêu dùng các sản phẩm của châu Âu với giá cạnh tranh.

Kết thúc chương trình, các đại biểu tham gia giao lưu, thảo luận tự do và thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Các khách mời đánh giá việc tổ chức Tọa đàm đã đáp ứng kịp thời sự quan tâm và nhu cầu tìm hiểu của dư luận về sự kiện Việt Nam và EU ký kết EVFTA và EVIPA, đồng thời bày tỏ tin tưởng Nghị viện châu Âu, Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội Việt Nam sẽ sớm phê chuẩn các hiệp định này để quan hệ hợp tác Việt Nam EU được phát triển hơn nữa.

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan Bình đẳng giới ở Hà Lan và sự sẻ chia của Đại sứ Ngô Thị Hòa

Khi Chính phủ Hà Lan mới được thành lập (tháng 10/2017), người dân theo dõi xem tỉ lệ giới trong nội các mới như thế ...

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan Đại sứ Ngô Thị Hòa đề nghị Cục Hàng không xem xét mở đường bay thẳng Việt Nam - Hà Lan

Từ ngày 4 - 8/3/2019 đoàn công tác của Cục Hàng không dân dụng, Bộ Giao thông Vận tải do ông Phạm Văn Hảo, Phó ...

toa dam hiep dinh evfta va evipa tai ha lan Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ tại Hà Lan

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế do Đại sứ ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)