Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia

08/10/2016 14:34

Đó là mong muốn chung của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguonhong trong cuộc gặp ngày 7/10 tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia Những điểm mới về đối ngoại trong Văn kiện Đại hội XII
thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia Bộ Ngoại giao: Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng

Tại cuộc tiếp, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới. Đặc biệt vào năm tới, hai nước sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017).

Thứ trưởng Đặng Đình Quý chúc mừng Ngài Prak Nguonhong được bổ nhiệm làm Đại sứ Campuchia tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm và năng lực công tác của mình, Ngài Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình.

thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia
Thứ trưởng Đặng Đình Quý và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguonhong. (Ảnh: Q. Hòa)

Về phần mình, Đại sứ Prak Nguonhong cho biết ông rất vui mừng trước những thành tựu trong quan hệ Việt Nam và Campuchia thời gian qua.

Bày tỏ vinh dự khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Campuchia tại Việt Nam, Đại sứ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

Là hai nước láng giềng, có chung hơn 1.000km đường biên giới, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hợp tác an ninh-quốc phòng được tăng cường, hai bên phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới. Hai bên phấn đấu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ vào thời gian sớm nhất.

Về kinh tế - thương mại, Việt Nam đang là đối tác lớn thứ ba của Campuchia với kim ngạch thương mại song phương trong năm 2015 đạt 3,370 tỷ USD, quý 1/2016 đạt 944,6 triệu USD (tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2015). Hai nước phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã liên tục tăng hàng năm và trải khắp trên 15 lĩnh vực như nông – lâm nghiệp, năng lượng, tài chính - ngân hàng, bưu chính - viễn thông, xây dựng... Tính đến tháng 5/2016, Việt Nam đã đầu tư vào Campuchia 172 dự án, là nước đứng thứ 5 trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã được triển khai tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Campuchia và được nước này ghi nhận như Viettel, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Quân đội…

Về du lịch, du khách Việt Nam vẫn luôn đạt số lượt người cao nhất sang Campuchia hàng năm. Năm 2015 có khoảng một triệu lượt khách Việt Nam thăm Campuchia, khách Campuchia sang Việt Nam đạt khoảng gần 210.000 lượt.

thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia

Thắng lợi của Việt Nam cũng là thắng lợi của Campuchia

Trong buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum cho rằng thắng lợi của ...

thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia

Chủ tịch Quốc hội chào xã giao Quốc vương Campuchia

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc vương quan tâm thúc đẩy các cơ quan hữu quan của Campuchia tạo thuận lợi cho cộng đồng ...

thuc day quan he hop tac toan dien viet nam campuchia

Mỗi người là một đại sứ thiện chí

Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà con kiều bào tại Campuchia tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Việt ...

P.V