Thúc đẩy quyền của trẻ em gái trong cộng đồng

02/10/2018 15:12

Ngày 7/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Trẻ em gái năm 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”. Gần 100 em gái đại diện cho hàng triệu trẻ em gái trên toàn quốc sẽ tham gia đối thoại cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành liên quan…

TIN LIÊN QUAN
thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong Bóng bầu dục và thông điệp về bình đẳng giới
thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong Cùng hành động vì những trẻ em gái

Diễn đàn do Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung ương Đoàn TNCS HCM và Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Tại Diễn đàn, các đại diện trẻ em gái sẽ tham gia đối thoại cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành và các địa phương về 2 chủ đề “An toàn với trẻ em gái nơi công cộng” và “Tảo hôn và các hệ luỵ”.

Các em sẽ chia sẻ về thực trạng vấn đề tại cộng đồng, những thách thức mà mình đang phải đối mặt, từ đó đề xuất các khuyến nghị về việc ban hành và thực hiện chủ trương, chính sách đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em gái. Các đại biểu sẽ lắng nghe và thể hiện cam kết có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề mất an toàn của trẻ em gái nơi công cộng, nạn tảo hôn tại các vùng dân tộc thiểu số.

thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong
Họp báo thông tin về Diễn đàn Trẻ em gái năm 2018, ngày 2/10, tại Hà Nội. (Ảnh: H.M)

Chia sẻ tại cuộc họp báo thông tin về Diễn đàn ngày 2/10, Đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, Diễn đàn Trẻ em gái 2018 là một cam kết bằng hành động của Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Đoàn... nhằm tạo điều kiện cho trẻ em gái được công nhận khả năng và truyền cảm hứng cho cộng đồng cùng chung tay đảm bảo quyền và sự tham gia của trẻ em gái, giúp xây dựng một thế hệ nữ lãnh đạo trẻ trong tương lai luôn sẵn sàng tạo nên sự thay đổi.

Sau Diễn đàn, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ chủ trì, tổ chức cuộc họp nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của trẻ em gái tại Diễn đàn; lên kế hoạch thúc đẩy quyền của trẻ em gái nói riêng, quyền của trẻ em nói chung theo quyền hạn, trách nhiệm của các đơn vị.

Ngày 11/10 đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012. Đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ Canada, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Plan International và một số tổ chức quốc tế khác nhằm mục tiêu “công nhận các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới”.

Từ đó đến nay, ngày Quốc tế Trẻ em gái đã trở thành một sự kiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vận động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái.

thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa cho ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE). VBCWE sẽ ...

thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong Sinh viên đạp xe tuyên truyền về thành phố an toàn cho trẻ em gái

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Đại học Giao thông Vận tải đã phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành ...

thuc day quyen cua tre em gai trong cong dong Khởi động Cuộc thi sản xuất phim về an toàn cho trẻ em gái

Chiều 19/10, Công ty TNHH Internet Of Things Iyourtv chính thức giới thiệu dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em ...

Hồng Minh