Thúc đẩy thiết thực hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Haiti

26/04/2019 16:11
Nhung Hồng
26/04/2019 16:11

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Haiti từ ngày 20 - 24/4, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba kiêm nhiệm Cộng hòa Haiti Nguyễn Trung Thành đã có các cuộc gặp làm việc với Tổng thống Jovenel Moise, Thủ tướng Jean-Michel Lapin và Ngoại trưởng Bocchit Edmond.

TIN LIÊN QUAN
thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti Đại sứ Nguyễn Trung Thành trình Thư Ủy nhiệm tại Liên bang Saint Kitts và Nevis
thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti Việt Nam khẳng định cam kết xây dựng cơ chế UPR
thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti
Đại sứ Nguyễn Trung Thành và Tổng thống Haiti Jovenel Moise

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã trao đổi với các nhà Lãnh đạo Haiti các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Haiti trong thời gian tới.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise đánh giá cao quan hệ hai nước thời gian qua, cho rằng hai nước cùng chia sẻ những giá trị chung về hòa bình, anh ninh và hợp tác cùng phát triển, cho rằng ngoài lĩnh vực viễn thông, hai nước còn nhiều tiềm năng để hợp tác trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Tổng thống đánh giá cao những dự án đầu tư của Việt Nam vào Haiti, trong đó có dự án liên doanh viễn thông Natcom giữa Tập đoàn Viettel với Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A), coi đây là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Haiti, nhất là lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Haiti tới các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á để thực hiện các hoạt động đầu tư, thương mại.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là vì hòa bình, độc lập và Việt Nam luôn coi trọng, tăng cường mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước khu vực Caribe, trong đó có Haiti. Hai bên nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và bày tỏ mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ song phương trong thời gian tới; tăng cường phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương mà hai bên là thành viên như Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie_, Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam ứng của làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Được biết, Việt Nam đã được Nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương, gồm 54 thành viên tại Liên hợp quốc nhất trí đề cử là ứng cử viên duy nhất của nhóm vào vị trí nói trên.

Đại sứ khẳng định Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hoà bình, an ninh, tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa xung đột, giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ thường dân trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hoà bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti

Mốc son mới trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội ...

thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti

Luồng sinh khí mới cho quan hệ Việt Nam - Cuba

Trao đổi với Báo Thế Giới & Việt Nam nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (28-30/3), Đại ...

thuc day thiet thuc hon nua quan he hop tac viet nam haiti

Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 tại Cuba

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017), ...