Thượng đỉnh G7: Cơ hội cuối cùng cho phương Tây?

Phan Quân
Liệu Thượng đỉnh G7 có thể đạt kết quả thực chất, hay lại chỉ là cuộc hàn huyên mùa dịch giữa giới lãnh đạo phương Tây trước khi ‘ai về nhà nấy’?
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ lâu, hàng tá bức ảnh, với vô vàn thông cáo dài dòng đã là mẫu số chung của những cuộc thượng đỉnh quốc tế. Thượng đỉnh G7, hay Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, lần thứ 47 diễn ra ngày 11-13/6 tại Carbis Bay, Cornwall, Tây Nam nước Anh liệu có khác?

(06.09) Lãnh đạo các nước G7 sẽ tụ hội ở Anh để tham dự Thượng đỉnh cuối tuần này. (Nguồn: Sky News)
Lãnh đạo các nước G7 sẽ tụ hội ở Anh để tham dự Thượng đỉnh cuối tuần này. (Nguồn: Sky News)

Khẳng định bản thân

Với Thủ tướng chủ nhà Boris Johnson, đã đến lúc để xóa tan mọi nghi ngờ về năng lực lãnh đạo, chứng minh ông có thể tổ chức thành công thượng đỉnh quốc tế tầm cỡ. Quan trọng hơn, đây cũng là cơ hội để London thể hiện rằng “Vương quốc Anh toàn cầu” không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu.

Với nước Mỹ, chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống là dịp để ông Joe Biden khẳng định rằng nước Mỹ đã trở lại. Viết trong bài báo trên The Washington Post ngày 5/6, ông nhấn mạnh sẽ kêu gọi “các nền dân chủ trên thế giới” chống lại ảnh hưởng từ Nga và Trung Quốc.

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ gặp song phương với Thủ tướng Anh. Sau đó, ông sẽ tham dự ba cuộc thượng đỉnh liên tiếp với các đồng minh gồm G7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Cuối cùng, Tổng thống Joe Biden sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sỹ. Ông được kỳ vọng là sẽ truyền tải thông điệp chung của phương Tây, thể hiện sự cứng rắn cần thiết trước Nga.

Tương tự, thành công của Thượng đỉnh G7 lần thứ 47 sẽ là bằng chứng không thể đanh thép hơn, phủ nhận quan điểm của Thời báo Hoàn cầu (thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc), cho rằng phương Tây đang “tuột dốc không phanh”. Nó sẽ tái khẳng định rằng phương Tây hoàn toàn có đủ năng lực để dẫn dắt thế giới.

(06.09) Vịnh Carbis, Cornwall (Anh) được lựa chọn để tổ chức Thượng đỉnh G7. (Nguồn: Cornish Stuff)
Carbis Bay, Cornwall (Anh) được lựa chọn để tổ chức Thượng đỉnh G7. (Nguồn: Cornish Stuff)

Vượt lên chính mình

Song nói thì dễ, làm lại khó. Một trong những thách thức lớn nhất tới G7 đến từ hiện diện của các quốc gia thành viên trong nền kinh tế thế giới. Theo chuyên gia Renata Dwan của Chatham House, viện nghiên cứu có trụ sở tại London (Anh), trong thập niên 1970, G7 chiếm tới 80% tổng sản phẩm quốc nội trên toàn thế giới. Giờ đây, con số này chỉ còn 40%.

Khi khủng hoảng tài chính nổ ra năm 2008, thế giới cần một nhóm các quốc gia lớn hơn để cứu vãn nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế lớn trên thế giới (G20), bao gồm thành viên G7, cùng một số nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Thành công của G20 trong điều phối, triển khai các cam kết chung, đưa thế giới tránh khủng hoảng đã khiến nhiều người cho rằng G7 đã hết thời. Ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ nhận định mô hình G7 đã lạc hậu.

Song người kế nhiệm ông thì không. Cam kết mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong đối phó với Nga và Trung Quốc đã tạo một động lực mới cho sự tồn tại của G7.

Tuy nhiên, câu chuyện về cấu trúc còn đó: G7 không còn đại diện cho phần lớn nền kinh tế thế giới, với phần lớn các quan tâm chủ yếu tập trung ở châu Âu. Đó là lý do cho sự góp mặt của bốn khách mời tại Thượng đỉnh G7 lần này - Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Hàn Quốc, ba trong số đó đến từ châu Á.

Điều này đánh dấu thay đổi lớn của G7, chuyển một phần trọng tâm sang khu vực này nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Renata Dwan của Chatham House, viện nghiên cứu có trụ sở tại London (Anh), trong thập niên 1970, G7 chiếm 80% tổng sản phẩm quốc nội toàn thế giới. Giờ đây, con số này chỉ còn 40%.

Song sẽ là sai lầm nếu G7 cố gắng phủ nhận vai trò của Bắc Kinh. Nhiều vấn đề trọng tâm của nhóm, từ dịch bệnh, biến đổi khí hậu tới thương mại, cần sự hợp tác của Trung Quốc. Thiếu vắng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giải quyết những thách thức toàn cầu này là nhiệm vụ bất khả thi.

Trong bối cảnh đó, G7 sẽ có cách tiếp cận thực tế hơn, thúc đẩy các thỏa thuận toàn cầu, mới đây là về mức thuế tối thiểu với các tập đoàn. Thỏa thuận này sẽ được các nhà lãnh đạo ký kết tại Thượng đỉnh G7 tới, trước khi trở thành một phần trong nghị trình tại Thượng đỉnh G20 năm nay.

Một câu hỏi quan trọng khác tại Cornwall cuối tuần này là liệu các thành viên G7 có thể đề xuất và triển khai các sáng kiến thực tế, thay vì nhắc đi nhắc lại những khẩu hiệu chung chung như tiêm chủng toàn cầu, phát thải bằng 0 hay “thương mại tự do và công bằng”.

Về dịch Covid-19, G7 cần tăng cường ngân sách chương trình tiêm chủng toàn cầu COVAX. Mỹ và Anh sẽ đứng trước áp lực hỗ trợ vaccine Covid-19 cho các nền kinh tế đang phát triển, dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước. Về mặt đối nội, đây sẽ là bước đi khó khăn. Tuy nhiên, trong một chiến lược tổng thể nhằm khôi phục vị thế dẫn dắt của phương Tây, điều này là cần thiết. Bằng không, đây sẽ là cơ hội để Trung Quốc nắm thế chủ động chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Về chống biến đổi khí hậu, Trung Quốc là quốc gia phát thải lớn nhất thế giới và nỗ lực của một mình G7 là không đủ để thay đổi hiện trạng này. Tuy nhiên, nhóm có thể tìm đồng thuận trong một số sáng kiến chung như chấm dứt trợ cấp dành cho công nghiệp than đá, qua đó thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu trước thềm Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP26) tháng 11 tới.

Đại dịch Covid-19 toàn cầu tạo ra nhiều thách thức với G7. Song cuộc khủng hoảng này cũng là dịp hiếm hoi để nhóm thể hiện khả năng dẫn dắt và G7 cần nắm bắt thời cơ có một không hai này.

TIN LIÊN QUAN
Nghệ sĩ quốc tế kêu gọi G7 chia sẻ 150 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo
Thủ tướng Australia: Nguy cơ xung đột ngày càng lớn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc
G7 mời Hàn Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh: Tổng thống Moon tự tin vị thế của Seoul được nâng tầm
Covid-19: Thủ tướng Anh hối thúc G7 công nhận hộ chiếu vaccine
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công du nước nào đầu tiên?
(theo Financial Times)

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải thăm và làm việc tại Marseille

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải thăm và làm việc tại Marseille

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có chuyến công tác lần thứ hai tới thành phố Marseille nhằm thúc đẩy một số định hướng hợp tác ...
Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt tại thành phố Daegu

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt tại thành phố Daegu

Ngày 14/6, Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan tham dự Lễ khai trương Trung tâm Giao lưu Văn hóa Hàn-Việt (KVCC) tại quận Dalseong, thành phố Daegu.
Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định, dự đoán trận đấu Bỉ vs Ai Cập: Bản lĩnh ông lớn thử lửa 'ngựa ô'

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Bỉ vs Ai Cập tại vòng bảng World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 16/6.
LPBank V.League 1 2025/26: Những cái tên xuất sắc nhất lộ diện

LPBank V.League 1 2025/26: Những cái tên xuất sắc nhất lộ diện

Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức lễ trao giải V-League Awards 2026.
Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Iran tuyên bố đạt thỏa thuận hòa bình

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Iran tuyên bố đạt thỏa thuận hòa bình

Đây là phát biểu của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận hòa bình.
Tranh luận về oxit nhôm châu Âu xuất khẩu sang Nga bất ngờ nóng lên vì một bức thư

Tranh luận về oxit nhôm châu Âu xuất khẩu sang Nga bất ngờ nóng lên vì một bức thư

47 nghị sĩ châu Âu đề nghị EU xem xét trừng phạt hoạt động xuất khẩu oxit nhôm sang Nga, cho rằng đây là lỗ hổng cần được khắc phục.
Trung Quốc đưa thêm 8 vệ tinh lên quỹ đạo nhằm thực hiện một mục tiêu kinh tế tầm thấp

Trung Quốc đưa thêm 8 vệ tinh lên quỹ đạo nhằm thực hiện một mục tiêu kinh tế tầm thấp

Trung Quốc đưa thêm 8 vệ tinh vào quỹ đạo nhằm phát triển mạng lưới vệ tinh quy mô lớn cạnh tranh toàn cầu.
Cựu Tổng thống Dodon dội 'gáo nước lạnh' vào giấc mơ EU của Moldova

Cựu Tổng thống Dodon dội 'gáo nước lạnh' vào giấc mơ EU của Moldova

Moldova bắt đầu đàm phán thực chất với EU, song cựu Tổng thống Igor Dodon nhận định quá trình gia nhập sẽ rất lâu dài.
Nguyện vọng gia nhập EU: Tin vui đến với Ukraine và Moldova, chặng đường phía trước liệu bớt gian nan?

Nguyện vọng gia nhập EU: Tin vui đến với Ukraine và Moldova, chặng đường phía trước liệu bớt gian nan?

EU chính thức khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo trong tiến trình gia nhập khối này của Ukraine và Moldova, sau gần hai năm bị đình trệ.
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 100% lên một mặt hàng chủ lực của Pháp

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 100% lên một mặt hàng chủ lực của Pháp

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% lên rượu vang Pháp nếu nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số với các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Israel thách thức thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran bằng một hành động tấn công quân sự

Israel thách thức thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran bằng một hành động tấn công quân sự

Các hoạt động quân sự của Israel tại miền Nam Lebanon vẫn tiếp diễn, bất chấp thông tin về thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Từ ngày 15-17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp.
Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Đằng sau cách tiếp cận 'đa lộ trình' của Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô xanh

Giáo sư Kaoru Natsuda thuộc trường Đại học Quốc tế Ritsumeikan châu Á Thái Bình Dương (APU) phân tích về chiến lược ô tô xanh của Nhật Bản.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

‘Cú sốc’ trên chính trường Anh hé lộ khoảng trống an ninh châu Âu

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey từ chức phơi bày một vấn đề sâu xa: châu Âu vẫn chưa tìm được cách tài trợ cho các cam kết an ninh.
Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc mạnh tay siết chặt quỹ đầu tư công nghệ chiến lược vì một nguyên nhân

Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu tư từ các quỹ hỗ trợ thúc đẩy các ngành công nghệ chiến lược của chính quyền địa phương.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn Việt Nam qua lăng kính quốc tế

AFF 2026 đã để lại dấu ấn Việt Nam trong việc xây dựng nền tảng chiến lược để ASEAN định hình tương lai khu vực trong dài hạn.
Phiên bản di động