Thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN: Thúc đẩy thương mại tự do, thịnh vượng chung

18/08/2019 16:24

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương. 

TIN LIÊN QUAN
thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung Tổng thống Moon cân nhắc mời lãnh đạo Triều Tiên dự hội nghị Hàn Quốc-ASEAN
thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung Hàn Quốc tăng cường hợp tác với ASEAN
thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung
Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Korea Times)

Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/8 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa nước này và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương, sẽ tập trung thúc đẩy thương mại tự do và sự thịnh vượng chung của khu vực.

Nhận định của ông Joo đã làm gia tăng khả năng hội nghị thượng đỉnh này sẽ là một điểm gặp gỡ để Hàn Quốc tăng cường hoạt động ngoại giao chống lại những hạn chế xuất khẩu gần đây mà Nhật Bản áp đặt với nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo nhanh, ông Joo nêu rõ: “Tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này, Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ củng cố quyết tâm mở cửa các thị trường, mở rộng thương mại, tăng cường trật tự thương mại tự do và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy thịnh vượng chung thông qua hợp tác với nhau để đối phó với tình hình quốc tế gần đây, trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại và những khuynh hướng bảo hộ đang ngày càng trầm trọng”.

Khi được hỏi liệu hội nghị có đề cập tới những hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc hay không, quan chức này cho hay: “Khó để nói (căng thẳng Hàn-Nhật) sẽ tiến triển ra sao trong 100 ngày tới, nhưng điều quan trọng là phải duy trì hệ thống thương mại mở và tự do, dĩ nhiên là sẽ có các cuộc thảo luận về vấn đề này”.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được mời tham dự hội nghị ở Busan hay không, ông Joo cho biết vấn đề này tùy thuộc vào sự tiến triển trong quan hệ Bình Nhưỡng và Washington.

thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung

 

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Chiều 13/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ ...

thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung

 

ASEAN nâng cấp FTA với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc

Ngày 24/8, Bộ trưởng Thương Mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ...

thuong dinh han quoc asean thuc day thuong mai tu do thinh vuong chung

 

Hội nghị Không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7):

Sự hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN vì lợi ích chung có vai trò quan trọng trong giải quyết những thách thức chung, ...

(theo TTXVN)