Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam

26/02/2019 16:55

Gần 3.000 phóng viên quốc tế có mặt tại Việt Nam đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội để quảng bá, đưa ẩm thực Việt Nam đến với thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam Lịch trình chi tiết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam Thượng đỉnh Mỹ - Triều Hà Nội: Động lực mới cho hòa bình và vai trò của Việt Nam

Ngày 26/2, Trung tâm Báo chí quốc tế bắt đầu mở cửa cho các phóng viên quốc tế và trong nước đến tác nghiệp, đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2.

Một trong những điều đặc biệt tại Trung tâm Báo chí quốc tế chính là khu ẩm thực mang đậm tinh hoa người Việt, giúp Việt Nam có cơ hội quảng bá một đất nước Việt Nam tươi đẹp, người dân thân thiện, mến khách với ẩm thực phong phú, đa dạng. 

thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam
Gian ẩm thực phở tại Khu Ẩm thực Trung tâm Báo chí quốc tế. 

Ngay trong bữa ăn đầu tiên, khu vực ẩm thực của Trung tâm Báo chí quốc tế đã thu hút đông đảo các phóng viên đến thưởng thức và tìm hiểu món ăn Việt. Các món ăn Âu - Á được bày dưới hình thức buffet, trong đó có nhiều món ăn truyền thống Việt Nam như giò, chả, bánh cuốn, nem rán, các món bánh, chè... Những hộp cơm được đựng trong hộp mây, khay sứ mang đậm đà bản sắc dân tộc và vô cùng ngon mắt. Đặc biệt, khu ẩm thực của Hà Nội có sự góp mặt của rất nhiều nghệ nhân đến từ các nhà hàng, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi như phở Thìn, bún chả, bún thang, bánh khúc, xôi Phú Thượng...

Cô Nguyễn Thị Tuyến, nghệ nhân làng nghề xôi Phú Thượng vừa đơm bát xôi vừa cho biết, phóng viên rất thích món xôi Phú Thượng. Cô cho chia sẻ “Dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng nhìn ánh mắt, nụ cười thân thiện, những cái gật đầu tấm tắc của họ, tôi biết rằng món ăn của mình phần nào đã làm hài long những vị khác quốc tế”.

Khi được lãnh đạo thành phố Hà Nội mời đến thực hiện món xôi này phục vụ tại Trung tâm Báo chí quốc tế, cô Nguyễn Thị Tuyến vui vẻ chia sẻ rằng, cô và những người làm nghề tại làng xôi Phú Thượng vô cùng phấn khởi vì biết rằng, qua đây, sản phẩm của Phú Thượng sẽ được giới thiệu đến hàng nghìn bạn bè quốc tế.

Vinh dự và tự hào là cảm xúc của ông Đoàn Văn Nai - thế hệ thứ 3 của Nhà hàng Bún thang Bà Ẩm khi lần đầu được phục vụ món bún thang tại sự kiện đối ngoại quan trọng này. Ông Đoàn Văn Nai cho biết, thương hiệu Bún thang Bà Ẩm đã có mặt tại Hà Nội từ hơn một trăm năm trước. Ông Nai tin tưởng, việc tham gia phục vụ các phóng viên quốc tế tác nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai góp phần vào thành công của Hội nghị, đồng thời quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc Hà Nội tới bạn bè quốc tế.

Từ tập đoàn Truyền thông HongKong, lần đầu đến với Việt Nam, phóng viên Lee Pai Fung cho biết, qua tìm hiểu, anh được biết món phở Hà Nội rất nổi tiếng, được nhiều người khen ngon. Do đó, anh đã quyết định thưởng thức món phở Thìn và rất hài lòng với món ăn này.

Anh Lee Pai Fung vừa thưởng thức vừa nói rằng, anh rất thích vị cay đậm đà, nước dùng sánh ngọt cùng miếng thịt bò tươi ngon của món phở Thìn. Lee Pai Fung cho biết, trong thời gian tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế, anh sẽ cố gắng thử hết các món ăn truyền thống của Việt Nam tại đây như bún chả, xôi khúc... để qua đó hiểu thêm và văn hóa Việt Nam.

Với nhiều kinh nghiệm phụ trách ẩm thực cho nhiều sự kiện quốc tế quan trọng như Hội nghị APEC 2017, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (ALV10), Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018), Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị quốc gia, phụ trách khu vực ẩm thực tại Trung tâm báo chí quốc tế, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, so với những sự kiện quốc tế lớn do Việt Nam tổ chức trước đây, Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này có nhiều điểm khác biệt.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, sự khác biệt trước hết đó là ở quy mô lớn hơn so với trước đây, số lượng phóng viên tham dự đưa tin nhiều hơn, nhưng thời gian chuẩn bị lại rất ngắn. Ông Hùng cho biết, toàn bộ Trung tâm Báo chí quốc tế được thiết lập trong thời gian chỉ chưa đến 1 tuần. Lần này, những người thực hiện công tác hậu cần, phục vụ như ông Hùng cảm nhận rõ nhất được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Nhà nước, sự phối hợp nhuần nhuyễn của các đơn vị liên quan, cũng như nỗ lực quyết tâm của những người tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

Trong khu ẩm thực lần này, khu ẩm thực được xây dựng không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội với các món ăn truyền thống Hà Nội như phở, các loại bún, bánh dày, giò, xôi khúc... Bên cạnh đó, để quảng bá được nhiều món ăn mới đến với bạn bè quốc tế, khu ẩm thực còn có một số món ăn Việt Nam nổi tiếng thế giới, được bạn bè quốc tế đánh giá cao như bún bò Huế, mì Quảng, một số đặc sản vùng miền.

Để phục vụ nhu cầu ăn uống cho một lượng lớn phóng viên quốc tế, Trung tâm Báo chí quốc tế đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các nhà cung cấp nguyên liệu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng sự phối hợp của các nghệ nhân ẩm thực Hà Nội. Có thể khẳng định công tác hậu cần đảm bảo điều kiện cho phóng viên quốc tế tại Trung tâm Báo chí quốc tế rất chu đáo.

Qua thực tế, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, các phóng viên dùng bữa rất ngon miệng, thích thú khám phá những món ăn đa dạng trong khu vực ẩm thực của Trung tâm. Trong những ngày tới, các nhân viên phục vụ khu ẩm thực quyết tâm nỗ lực đem đến cho các phóng viên quốc tế những món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam, góp phần mang văn hóa Việt Nam đến với quốc tế.

thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam Ông Kim Jong-un và đoàn truyền thông Nhà Trắng bất ngờ đặt trùng khách sạn

Một sự trùng hợp khá bất ngờ đã xảy ra khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và trung tâm báo chí Nhà Trắng cùng ...

thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam Cô gái tặng hoa Chủ tịch Kim Jong-un là ai?

Cô gái trong trang phục áo dài trắng, với mái tóc ngắn cầm bó hoa tươi thắm tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khiến ...

thuong dinh my trieu lan 2 co hoi quang ba am thuc viet nam Nhiều lý do để Chủ tịch Kim Jong-un lựa chọn đi tàu tới Hà Nội

Giới chuyên gia đã nhận định các lý do khiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển tới ...

Nguyễn Hồng