Thưởng thức âm nhạc của người Khơmú tại Hà Nội

23/11/2019 16:37
Diệu Vũ
23/11/2019 16:37

TGVN. Trong hai ngày 23 - 24/11, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, 19 nghệ nhân đến từ hai tỉnh Nghệ An và Điện Biên sẽ trình diễn âm nhạc trong chương trình “Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên”.    

TIN LIÊN QUAN
thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi Trải nghiệm sắc thái văn hóa Bắc Giang giữa Thủ đô Hà Nội
thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi Giao lưu với người Êđê và Bana
thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi
Trình diễn điệu "Múa tra hạt" của người Khơmú tại Điện Biên. (Nguồn: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam)

Chương trình đã giới thiệu đến công chúng cách chế tác nhạc cụ truyền thống, các loại sáo, đàn trống, đàn môi, ống gõ...; cách thực hành trình diễn với làn điệu hát tơm của nhóm Khơmú đến từ tỉnh Nghệ An; thưởng thức các điệu múa dân gian như: thằm đao đao, múa sạp, múa boòng bụ (dỗ ống), múa lắc eo tự biên của nhóm Khơmú đến từ tỉnh Điện Biên. Đây cũng là dịp du khách được giao lưu, hòa mình vào các điệu múa trống chiêng, múa sạp với sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Nhạc cụ truyền thống của người Khơmú khá phong phú và độc đáo, bao gồm: bộ nhạc khí là sáo dọc ba lỗ, sáo dọc bốn lỗ, sáo ngang, khèn bè; bộ gảy đàn trống, đàn môi; bộ gõ ống gõ, ống giỗ, cồng chiêng.

Các loại nhạc cụ của người Khơmú thường được dùng vào các dịp lễ tết, cưới xin, mừng nhà mới, hay những dịp lễ hội của cộng đồng.

Ngoài nhạc cụ truyền thống, các hình thức diễn xướng dân gian như: hát (tơm), các điệu múa tự biên, tự diễn với nhịp điệu nhanh, mạnh, uyển chuyển được xem là một trong những yếu tố đặc trưng tộc người độc đáo, mang sắc thái văn hóa riêng.

Người ta thường chơi nhạc cụ kết hợp với các làn điệu hát (tơm) và múa truyền thống. Trong khi người Khơmú ở miền núi Nghệ An hiện nay đã bảo tồn và sử dụng đa dạng nhạc cụ trong đời sống hàng ngày thì người Khơmú ở Điện Biên cũng bảo lưu và duy trì được nhiều điệu múa truyền thống của tộc người.

Theo PGS. TS. Bùi Nhật Quang - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Bảo tàng Dân tộc học tổ chức chương trình “Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên” nhằm giới thiệu đến công chúng một loại hình văn hóa dân gian độc đáo. Thông qua đó, góp phần giáo dục di sản văn hóa phi vật thể, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa dân tộc nói chung và âm nhạc dân gian của người Khơmú nói riêng.

Từ đó, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào và yêu thích văn hóa truyền thống dân tộc. Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị văn hóa của cha ông trong bối cảnh hội nhập.

Gắn với trình diễn nhạc cụ là các hoạt động giáo dục như: giao lưu, tương tác với nghệ nhân để hiểu hơn về cách làm, cách chơi nhạc cụ; thực hành và trải nghiệm lắp ghép sáo bốn lỗ, thổi khèn lá; ghép thông tin với hình ảnh; các hình thức đố vui, trò chơi sử dụng thính giác, xúc giác để nhận biết âm thanh và nhạc cụ tạo ra âm thanh đó; Củng cố và nâng cao kiến thức qua phiếu hỏi.

Bên cạnh hoạt động trình diễn văn nghệ dân gian và chế tác nhạc cụ, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng tổ chức Tọa đàm về “Âm nhạc của người Khơmú trên thế giới” do TS. Frank Porschan - học giả Đại học FullBright, chuyên gia Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO thuyết trình, thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế.

thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi

 

Chương trình Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam

TGVN. Trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật hàng năm của Israel tại Việt Nam, Chương trình Hòa ...

thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi

 

Chàng họa sĩ yêu chất liệu dân gian

Không chỉ tìm kiếm sự sáng tạo riêng cho những bức tranh của mình, họa sĩ Bùi Minh Tâm còn khao khát đưa tranh vươn ...

thuong thuc am nhac cua nguoi khomu tai ha noi

 

Chuỗi chương trình tôn vinh các tên tuổi của nền âm nhạc Việt Nam

“Hương sắc tình yêu” là chương trình nghệ thuật đầu tiên trong chuỗi chương trình này nhằm tôn vinh các sáng tác của nhạc sĩ ...