Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ 8 tại Việt Nam vừa chính thức được khởi động. (Nguồn: ĐSQ Italy tại Việt Nam) |
Bắt đầu từ năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Italy là một sáng kiến hàng năm với sự tham gia của toàn bộ mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Italy nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực vốn là được coi là cốt lõi của chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, trung tâm của bản sắc và lối sống đậm chất Italy.
Với chủ đề "Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh”, Tuần lễ Ẩm thực năm nay hướng tới khám phá mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Italy với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ lành mạnh.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Italy tại Việt Nam Marco della Seta cho biết, giống như Việt Nam, người Italy tự hào về nền ẩm thực của mình. Mọi người đều biết pizza, mì ống pasta, kem gelato hoặc bánh tiramisu. Các món ăn này đã trở thành những cái tên quen thuộc ở mọi nơi trên thế giới, ở Việt Nam, và xuất hiện dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.
“Nhưng với Tuần lễ Ẩm thực Italy, chúng tôi muốn tiến xa hơn. Chúng tôi muốn cho bạn thấy mặt khác của nền ẩm thực của chúng tôi, giải thích cho bạn những đặc điểm, nguồn gốc và tại sao ẩm thực Italy lại đặc biệt đến vậy. Bên cạnh đó, Italy cũng đã đề xuất ứng cử nền ẩm thực của mình là Di sản Thế giới của UNESCO.
Và đó là lý do tại sao Bộ Ngoại giao Italy đã đưa ra và thực hiện ý tưởng Tuần lễ Thực phẩm Italy từ năm 2016, được tổ chức cùng thời điểm, ở mọi nơi trên thế giới. Trong vòng 7 năm (đây là lần thứ 8), chúng tôi đã tổ chức hơn 9.500 sự kiện tại 100 quốc gia. Tuần lễ Ẩm thực Italy năm nay có chủ đề về Sức khỏe. Hy vọng bạn có thể ăn một món ăn vừa lành mạnh vừa ngon miệng", Đại sứ Marco della Seta nhấn mạnh.
Cũng trong sự kiện này, một số hoạt động sẽ được diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Italy như: Hội thảo và sự kiện trải nghiệm thực phẩm lên men với chủ đề "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của các thực phẩm lên men trong đời sống hằng ngày?” được tổ chức với sự hợp tác của Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Công nghiệp T. Hồ Chí Minh, Cộng đồng đồ ăn chậm Hà Nội, Đại học Naples Federico II và Hiệp hội Parma Ham; Triển lãm “Hương vị! Người Italy và ẩm thực giai đoạn 1970-2050” gồm những tác phẩm nghệ thuật miêu tả sự phát triển thói quen ăn uống của người Italy trong quá khứ, hiện tại và tương lai; Triển lãm “Hương vị Italy”; Lễ hội rượu vang Casa Italia...
Ngoài ra, nhân dịp này, một chuỗi nhà hàng Italy được chọn lọc tại Hà Nội cũng sẽ chuẩn bị thực đơn đặc biệt dựa trên chủ đề của Tuần lễ.
Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ 8 tại Việt Nam sẽ kéo dài đến hết ngày 19/11.