📞

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

20:47 | 26/09/2024
Phố cổ Hà Nội được xem như "thiên đường ẩm thực" của các tín đồ ăn uống. Dưới đây là một số địa điểm quà chiều ngon nổi tiếng mà bạn nên thử.
Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô.

Bánh rán Hàng Chiếu

Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay bánh rán lúc lắc Ô Quan Chưởng là cái tên được các tín đồ ẩm thực Hà Nội truyền tai nhau. Quán nhỏ xíu, không có tên, cũng không cần thương hiệu, nồi dầu vàng ánh lúc nào cũng đầy ăm ắp, nhưng biết bao năm nay, chỉ cần nhắc đến bánh rán lúc lắc là người dân thủ đô không thể không nhắc đến địa chỉ này.

Bạn có thể thử cảm giác cho cả chiếc vào miệng rồi nhai để cảm nhận được cái giòn, thơm của bánh rán nơi đây. (Ảnh: Kim Huệ)

Nem chua nướng phố Ấu Triệu và trà chanh Nhà Thờ

Nem chua nướng phố Ấu Triệu và trà chanh Nhà Thờ là “cặp đôi” không còn xa lạ. Con ngõ nhỏ mà đến tận hai hàng khác nhau “ghế xanh” và “ghế đỏ”. Tùy vào duyên của người bán mà bạn có thể chọn lựa hàng yêu thích cho mình. Nhưng chất lượng thì cũng ngang nhau. Khác với nem rán, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng của thịt, khi ăn có vị ngọt nhẹ, không bị khô. Nem chấm kèm tương ớt càng tăng thêm phần hấp dẫn.

Nem chua nướng và trà chanh vốn là “cặp đôi” gần Nhà thờ Lớn. (Nguồn: Hà Nội)

Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân

Chỉ bán vào chiều 5-6h và đến tối đêm, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân là quán cháo ngon nhất nhì Hà Nội với nhiều lời khen ngợi. Bát cháo ở đây ngoài nước cốt xương ninh còn có sườn sụn thật, ăn giòn sần sật, đây cũng chính là đặc điểm cuốn hút khách hàng đầu của quán. Cháo ở đây được xay rất mịn, hoàn toàn không còn thấy hạt gạo, thậm chí chút lợn cợn của hạt tấm cũng không mà thay vào đó là miếng cháo dẻo mịn như bột trẻ em.

Không có gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi trong thời tiết mát mẻ của mùa Thu Hà Nội. (Nguồn: gurutto-vietnam)

Ốc luộc phố Đinh Liệt

Được nhiều vị khách khó tính yêu thích bởi ốc rất tươi, luộc lên giòn ngon, hấp dẫn. Cái cảm giác ngồi chen lẫn với sự đông vui rộn rã của phố cổ Hà Nội, húp bát nước chấm được mệnh danh ngon nhất thủ đô, thỉnh thoảng nhể con ốc béo mầm cũng thỏa được cơn “thèm”. Nước chấm ốc thơm mùi chanh, sả, ớt, đậm đà đặc trưng. Nhiều người thích quán ốc luộc này còn bởi không chỉ thưởng thức món ăn mà còn là thưởng thức không khí phố xá.

Quán ốc trên phố Đinh Liệt vẫn đắt khách quanh năm dù menu đơn giản: chỉ có hai loại ốc mít và ốc vặn luộc, ngao hấp. (Nguồn: Lao động)

Bánh gối Hòe Nhai

Tuy không đông đúc như những quán khác, bánh gối Hòe Nhai luôn tạo được chỗ đứng với các tín đồ ẩm thực. Nhiều người thường truyền tai nhau muốn ăn bánh gối ngon, nhất định phải đến phố Hòe Nhai. Bánh ở đây không cần phải tô điểm bởi những thứ gia vị quá đặc biệt, nhưng sự kết hợp những nguyên liệu giản đơn theo một công thức riêng lại tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.

Những chiếc bánh gối được chiên vàng ươm, giòn tan, quyện cùng nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương thơm ngon, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. (Nguồn: FB Hiền Hảo)

Nộm bò khô Bờ Hồ (nối từ Cầu Gỗ đến Đinh Tiên Hoàng)

Lang thang phố đi bộ rồi dừng chân ăn một đĩa nộm bò khô đầy đủ thành phần rau thơm, nộm đu đủ, lạc rang. Đặc biệt thịt bò khô với hương vị hoàn toàn khác biệt, thơm thơm, cay cay chứ không ngọt ngọt như loại thịt bò khô làm sẵn. Nước chấm được nêm nếm vừa đủ chua cay càng tăng thêm vị giác cho món nộm ở đây. Ngoài ra, quán còn bán bánh bột lọc, nem cuốn.

Nộm bò khô đã trở thành một món ăn chơi và trở thành một phần ký ức của Hà Nội. (Nguồn: aFamily)

Bánh giò Thụy Khuê

Tuy không ở phố cổ nhưng bánh giò Thụy Khuê là món quà chiều của bao lứa hoc sinh, sinh viên nói riêng hay mọi lứa tuổi nói chung. Cứ chiều chiều giờ tan tầm đến tối, quán bánh giò Thụy Khuê luôn chật kín khách ngồi ăn.

Có thể nói, bánh giò Thụy Khuê là quán bánh giò “khủng” nhất nhì Hà Nội về cả nghĩa đen lẫn nghĩ bóng. Bởi lẽ, bánh ở đây thường to gấp rưỡi so với các hàng bánh khác. Về số lượng bánh bán ra, lượng khách tiêu thụ cũng vào hàng bậc nhất nhì Thủ đô.

Bánh giò Thụy Khuê là kích thước bánh to hơn hẳn so với những chiếc bánh giò nhỏ xinh ở nơi khác. (Nguồn: Ngôi sao)

(theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)