Tiến sĩ Nick Norwitz mỗi ngày ăn 24 quả trứng trong vòng 1 tháng để chứng minh thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu. (Ảnh minh hoạ: AI) |
Norwitz có bằng tiến sĩ về Chuyển hóa não người của Đại học Oxford (Anh) và đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Harvard (Mỹ).
Trong quá trình thử nghiệm, Tiến sĩ Norwitz áp dụng chế độ ăn keto kết hợp trứng với thịt, cá, dầu oliu, các loại hạt, phô mai, sữa chua. Chế độ ăn keto ít carbohydrate (tinh bột, đường), nhiều chất béo tốt. Vị chuyên gia 28 tuổi chế biến trứng rán, luộc, ốp la… và không cảm thấy chán dù ăn rất nhiều. Mỗi quả trứng chứa khoảng 186mg cholesterol. Các loại thực phẩm khác có nhiều cholesterol bao gồm thịt đỏ và động vật có vỏ.
Sau 2 tuần, Tiến sĩ Norwitz bắt đầu ăn 60g carbohydrate mỗi ngày, tập trung vào các loại trái cây như chuối, việt quất và anh đào đông lạnh nhúng bơ macca. Theo đó, anh ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày.
Ngoài ra, anh còn áp dụng chế độ tập luyện gồm 1 giờ tập mỗi tuần với các bài kháng lực như chống đẩy, kéo xà, gập người, plank. Sau 1 tháng thử nghiệm, Tiến sĩ ghi nhận mức cholesterol LDL đã giảm 18%.
Trứng bị mang tiếng xấu trong nhiều thập kỷ vì lòng đỏ có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, có quan niệm cho rằng, ăn trứng sẽ khiến chất béo tích tụ và làm hỏng các mạch máu, dẫn tới một số bệnh. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng đặc tính trên của trứng không gây ra tác động xấu như vậy với sức khỏe.
LDL bị coi là "cholesterol xấu" vì có thể tích tụ thành mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một loại cholesterol khác là HDL được mệnh danh “cholesterol tốt” có tác dụng ngược lại.
Tiến sĩ Norwitz chia sẻ: “Tôi áp dụng ăn 720 quả trứng trong một tháng, tương đương với 133.200mg cholesterol. Mặc dù lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của tôi tăng gấp 5 lần nhưng mức cholesterol LDL trong máu của tôi thực sự đã giảm”.
Video kể về thử nghiệm của Tiến sĩ Norwitz thu hút gần 200.000 lượt xem. Anh chia sẻ hình ảnh hơn 40 hộp đựng trứng mình sử dụng. Một người xem bình luận: “Tôi đã ăn trứng hầu như mỗi ngày trong suốt 67 năm qua. Tôi có sức khỏe rất tốt, không cần tới gặp bác sĩ, không cần thuốc men”.
Về lý do trứng không làm tăng cholesterol, một số nhà khoa học giải thích, khi vào cơ thể, cholesterol liên kết với các thụ thể trên tế bào ruột, thúc đẩy giải phóng một loại hormone gọi là cholesin. Chất này đi qua máu đến gan, tại đó liên kết với thụ thể GPR146, báo hiệu cho gan sản xuất ít LDL hơn, giúp duy trì mức cholesterol trong cơ thể.
| Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 8 loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp Cùng với việc áp dụng các thực hành lối sống, chẳng hạn như tham gia tập thể dục, giảm cân và tránh hút thuốc, tiêu ... |
| Điểm danh những thực phẩm giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư Nghiên cứu cho thấy, các thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp bảo ... |
| Đợt nắng nóng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe hơn 60 triệu người ở Mỹ Một đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt tăng cao kỷ lục đang diễn ra ở các bang Trung Tây nước Mỹ, ảnh hưởng ... |
| Uống cà phê lúc đói gây hại cho sức khoẻ Uống cà phê khi chưa ăn gì làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, dễ dẫn tới chứng khó tiêu và ợ nóng. |
| Lưu ý khi ăn cơm để tránh gây hại cho sức khoẻ Nhiều người bất ngờ với “ba không khi ăn cơm” như không ăn cơm chan canh, không ăn gạo trắng bóc… có thể gây hại ... |