Tiếng Việt - cầu nối Việt Nam với thế giới!

10/11/2018 08:30

TGVN. PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, Trưởng khoa Việt Nam học và tiếng Việt - Đại học KHXH&NV Hà Nội nhận định, tiếng Việt ngày càng được biết đến rộng rãi và đánh giá cao trong cộng đồng đại học thế giới…

TIN LIÊN QUAN
tieng viet cau noi viet nam voi the gioi Đưa tiếng Việt đến với con em cộng đồng tại Ekaterinburg
tieng viet cau noi viet nam voi the gioi Những giáo viên “đầu bạc” ở Thái Lan
tieng viet cau noi viet nam voi the gioi
PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, Trưởng khoa Việt Nam học và tiếng Việt - Đại học KHXH&NV Hà Nội.

Hiện nay, việc giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học trong các trường đại học ở Việt Nam và trên thế giới đang phát triển rộng khắp. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Trên thế giới, ở đâu có cộng đồng người Việt sinh sống, ở đó, tiếng Việt và văn hóa Việt có nhu cầu tự thân phải duy trì và phát triển.

Vào cuối tháng 5/2017, trong một chuyến đi công tác ở châu Âu, tôi đến một làng ở vùng ngã ba biên giới Pháp, Bỉ, Luxembourg. Có một gia đình, mẹ Việt người Thanh Chương (Nghệ An), bố người Bỉ, 2 con (một cháu 12 tuổi, một cháu khoảng 8-9 tuổi) giao tiếp với mẹ bằng tiếng Việt giọng Thanh Chương rất thông thạo.

Hiện nay, tiếng Việt được đưa vào giảng dạy ở những trường đại học nổi tiếng của thế giới và khu vực như Hàn Quốc (Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, Đại học Chungwoon); Nhật Bản (Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Ngoại ngữ Kanda); Trung Quốc (Đại học Bắc Kinh, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Đại học Quảng Tây, Đại học Dân tộc Quảng Tây)…

Ngoài ra, ở Hoa Kỳ có mạng lưới hơn 10 trường đại học dạy tiếng Việt (gọi tắt là GUAVA) như Đại học Harvard, Đại học UCLA, Đại học Cornel, Đại học Yale… Đặc biệt, Thái Lan với gần 20 trường có Khoa/Ban dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Đại học Chulalongkorn, Đại học Thamasat, Đại học Mahasarakham, Đại học Ubon Ratchathani… Rất nhiều nước ở châu Âu như Đức, Ba Lan có ban tiếng Việt và ngành Việt Nam học trong trường đại học.

Đây là những tín hiệu tích cực, chứng tỏ vị trí cũng như vai trò của tiếng Việt trong cộng đồng đại học thế giới ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, tiếng Việt đang là thứ tiếng Đông Nam Á được đánh giá là “hot” nhất.

Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam Saadi Salama có chia sẻ rằng: “Để trở thành người nói tiếng Việt giỏi thì mỗi người nước ngoài cần có tâm hồn Việt Nam”. Ông suy nghĩ thế nào về quan điểm này?

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Saadi Salama. Tất nhiên, học thứ tiếng nào cũng vậy, muốn đạt đến trình độ như bản ngữ, người học phải trải qua một quá trình học tập, trải nghiệm bền bỉ. Đặc biệt, họ phải có tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa của đất nước đó ở mức cao nhất - có tâm hồn của "dân tộc" đó.

Đại sứ Saadi Salama là sinh viên quốc tế đầu tiên mà tôi dạy. Tôi đã được trải nghiệm những giờ tập dạy tiếng Việt đầu tiên vào đầu năm 1981, khi anh ấy 20 tuổi còn tôi 21 tuổi.

Theo ông, cần có những giải pháp gì để tiếng Việt ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới?

Các trường đại học nước ngoài thường mời giáo viên trong các đại học Việt Nam sang dạy để thực sự là tiếng Việt của những người có chuyên môn.

Chính phủ cũng đã cố gắng trong việc duy trì phát triển tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong cộng đồng hơn 3 triệu người ở nước ngoài qua nhiều hoạt động. Tiêu biểu như trại hè tiếng Việt cho trẻ em người Việt ở nước ngoài; Tập huấn giáo viên người Việt ở nước ngoài về phương pháp giảng dạy tiếng Việt…

Những khóa học này tuy ngắn nhưng cực kỳ hiệu quả với những ý kiến phản hồi rất tích cực. Chính phủ cũng đã có 2 đề án liên quan đến việc giảng dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài. Đó là “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến” và “Đề án tổng thể nâng cao hiệu quả của việc dạy học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài”. Hai đề án này đang bắt đầu được triển khai.

Tuy nhiên, về lâu về dài, Việt Nam cần phải đầu tư nhiều hơn nữa trong việc hỗ trợ các trường đại học nước ngoài phát triển việc dạy học tiếng Việt. Đồng thời, hỗ trợ các trung tâm văn hóa của người Việt ở nước ngoài đối với việc dạy học tiếng Việt.

Đặc biệt, tôi nghiêng về giải pháp Chính phủ Việt Nam phải đầu tư cho việc duy trì và phát triển tiếng Việt ở trong nước cũng như nước ngoài. Tất nhiên, đầu tiên phải là đội ngũ giáo viên có chuyên môn tốt, có giáo trình, chương trình tốt.

Có thể nói, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Theo đó, vị trí và vai trò của tiếng Việt ngày càng được đánh giá cao hơn, là cầu nối quan trọng trong giao lưu giữa Việt Nam với thế giới.

Xin cảm ơn PGS, TS!

Ngài Saadi Salaman, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, cựu sinh viên Khoa Tiếng Việt khóa 1980 – 1984 chia sẻ:

“Các bạn nước ngoài hay hỏi tôi vì sao có thể nói tiếng Việt hay như vậy? Bí quyết nào để trở thành một người nước ngoài nói tiếng Việt như người Việt Nam? Tôi trả lời rằng, phải có một tình yêu đối với Việt Nam nói chung và đối với tiếng Việt nói riêng.

Để nói tiếng Việt giỏi, mỗi người nước ngoài phải có tâm hồn Việt Nam. Khi đó, chúng ta chắc chắn sẽ phá vỡ mọi khó khăn, bế tắc trong việc học tiếng Việt. Chúng ta sẽ biến tư duy của mình thành tư duy của người Việt. Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời, mặc dù đây là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng khi chúng ta yêu nó thì không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền.

Đi đâu trên trái đất này, tôi cũng tự hào là đã chọn Việt Nam là nơi học, xây dựng kiến thức nền, trở thành cầu nối hữu nghị cho Palestine và Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hòa nhập và mở cửa, việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là yếu tố quan trọng, đóng góp tích cực vào quan hệ ngoại giao và sự phát triển của đất nước Việt Nam”.

tieng viet cau noi viet nam voi the gioi Người gieo mầm tiếng Việt ở Malaysia

Lớp học miễn phí nhưng các giáo viên và trợ giảng hết sức nhiệt tình. Có người lái xe 30km đến lớp, có người phải ...

tieng viet cau noi viet nam voi the gioi Khai giảng lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

Chiều 10/9, tại Trường PTTH số 308, thành phố Kiev, Ukraine đã diễn ra Lễ Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em trong ...

tieng viet cau noi viet nam voi the gioi Giữ tiếng Việt là giữ gìn bản sắc, văn hóa Việt

Thái Lan, một đất nước xinh đẹp và giàu lòng mến khách, nơi có hàng trăm ngàn kiều bào người Thái gốc Việt hiện đang ...

Yến Nguyệt

(thực hiện)