Tiêu dùng - động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc

27/04/2017 12:43

Kinh tế Trung Quốc quý I/2017 tăng 6,9%. Tỷ lệ đóng góp lên tới 77,2% của lĩnh vực tiêu dùng trong cơ cấu tăng trưởng GDP là rất đáng chú ý.

TIN LIÊN QUAN
tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh trở lại
tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc Trung Quốc vẫn duy trì nền tảng kinh tế mạnh

Hãng Tân Hoa Xã ngày 26/4 dẫn bài phỏng vấn Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) kiêm Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Ninh Cát Triết khẳng định, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ở trong trạng thái ổn định, quá trình phục hồi là tương đối bền vững.

tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc
Tiêu dùng trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc. (Nguồn: Wordpress)

Theo ông Ninh Cát Triết, những nỗ lực tối ưu hoá cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc đã thúc đẩy nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,9% trong quý I/2017. Mặc dù tốc độ này chỉ cao hơn chút ít so với mức tăng trưởng 6,8% của quý IV/2016, song tỷ lệ đóng góp lên tới 77,2% của lĩnh vực tiêu dùng trong cơ cấu tăng trưởng GDP là rất đáng chú ý. Mức đóng góp này đã tăng tới 12,6 điểm phần trăm so với cả năm 2016. Tiêu dùng đã và đang trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc.

Tỷ trọng 56,6% của khu vực dịch vụ trong cơ cấu GDP hiện nay của Trung Quốc cũng là một tín hiệu tích cực. Động lực tăng trưởng mới đến từ các lĩnh vực như công nghệ cao, sản xuất thiết bị và những ngành công nghiệp chiến lược mới nổi. Cả ba lĩnh vực này đều có mức tăng trưởng hai con số.

5 chỉ số vĩ mô chính – bao gồm: việc làm, tốc độ tăng trưởng, lạm phát, cán cân thanh toán quốc tế và thu nhập - cũng đều thể hiện sự ổn định của nền kinh tế. Tuy nhiên, ông Ninh Cát Triết cũng đưa ra lời cảnh báo đối với xu hướng lạc quan quá mức với tình hình hiện nay, bởi công cuộc cải cách của Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Tăng trưởng GDP không phải là tiêu chuẩn duy nhất đối với sức khoẻ của nền kinh tế. Nếu thị trường lao động và lạm phát được giữ ở mức ổn định, đồng thời thu nhập tiếp tục được cải thiện, tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn hoặc thấp hơn cũng không quá quan trọng.

Cũng theo ông Ninh Cát Triết, những rủi ro hiện nay đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn là sự tồn tại dai dẳng của tình trạng dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp, các nguy cơ trên thị trường bất động sản và tài chính, bên cạnh đó là sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực. Ngoài ra, đầu tư công nghiệp mặc dù tăng nhẹ ở mức 4,9% trong 3 tháng đầu năm nay nhưng vẫn còn rất thấp và cho thấy thị trường vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Để nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định hơn, theo ông Ninh Cát Triết, Trung Quốc cần kiên trì tái cơ cấu và cải cách, đồng thời từng bước giải quyết các nguy cơ phát sinh trong quá trình này.

tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc Trung Quốc vẫn “ủ” nhiều rủi ro trong nền kinh tế

Năm 2017, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể hạ xuống 6,5% và tiếp tục hạ xuống còn 6,3% năm 2018.

tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc Tại sao Trung Quốc dẫn đầu thị trường vàng toàn cầu?

Trung Quốc hiện là một trong những nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, tham gia vào việc thiết lập giá vàng tại sàn ...

tieu dung dong luc tang truong cua kinh te trung quoc Trung Quốc chưa sẵn sàng quốc tế hóa Nhân dân tệ

10 năm qua, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc quốc tế hóa Nhân dân tệ (NDT). Nhưng những thay đổi ...

(theo Tân Hoa Xã, TTXVN)