Trung Quốc vẫn duy trì nền tảng kinh tế mạnh

25/03/2017 18:38

Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Trương Cao Lệ đã khẳng định như vậy trong phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017, ngày 25/3.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của Diễn đàn châu Á Bác Ngao
trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 tại thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, ông Trương Cao Lệ nhấn mạnh nền kinh tế Trung Quốc vẫn ổn định dù đã có những bước chuyển lớn trong mô hình, cơ cấu và sức bật nền kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trì trệ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc vẫn tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2016, đóng góp tới hơn 30% tăng trưởng kinh tế toàn cầu với tỷ lệ việc làm tốt hơn dự báo.

Theo ông, mức tăng trưởng này là nằm trong phạm vi thích hợp với việc cải thiện chất lượng và hiệu quả cũng như tiến triển trong việc cải thiện đời sống người dân.

trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Trương Cao Lệ (giữa) tham dự một hội nghị chuyên đề của Diễn đàn, ngày 24/3. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Ông Trương Cao Lệ cho rằng, các nền tảng kinh tế vững mạnh của Trung Quốc vẫn được duy trì, mặc dù nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang bước sang giai đoạn "bình thường mới".

Theo ông Trương, việc cải cách cơ cấu bên cung đã đạt được những kết quả ban đầu khi giảm được năng suất trong lĩnh vực than đá và sản xuất thép, lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ lại đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Ông cho rằng, sự cải cách đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và xã hội Trung Quốc.

Ông Trương khẳng định, Trung Quốc sẽ duy trì bình ổn tăng trưởng, thúc đẩy cải cách, điều chỉnh cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân và kiểm soát các nguy cơ nhằm đảm bảo phát triển ổn định và vững mạnh trong năm nay.

Được thành lập năm 2001 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực cũng như thương mại và đầu tư, đến nay Diễn đàn châu Á Bác Ngao thường niên đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghiệp các nước về nhiều lĩnh vực của châu Á. Với chủ đề “Toàn cầu hóa và thương mại tự do: Tương lai của châu Á", Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 kéo dài trong 4 ngày và tập trung thảo luận cách thức để các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thích nghi với toàn cầu hóa.

trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 thúc đẩy ủng hộ toàn cầu hóa

Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) Chu Văn Trọng cho biết, diễn đàn năm nay tập trung thảo luận cách thức ...

trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017: Nhiều thách thức, một lựa chọn

Với chủ đề “Toàn cầu hoá và Thương mại tự do: Triển vọng châu Á”, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao ...

trung quoc van duy tri nen tang kinh te manh Diễn đàn Bác Ngao 2017: "Tương lai của toàn cầu hóa và thương mại tự do"

Từ ngày 23 – 26/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2017 lần thứ 17 với chủ đề "Tương lai ...

(theo TTXVN)