Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 thúc đẩy ủng hộ toàn cầu hóa

24/03/2017 17:04

Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) Chu Văn Trọng cho biết, diễn đàn năm nay tập trung thảo luận cách thức để các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thích nghi với toàn cầu hóa. 

TIN LIÊN QUAN
dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017: Nhiều thách thức, một lựa chọn
dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa Diễn đàn Bác Ngao 2017: "Tương lai của toàn cầu hóa và thương mại tự do"

Tân Hoa xã dẫn lời ông Chu Văn Trọng cho rằng, toàn cầu hóa kinh tế là yêu cầu khách quan của phát triển sức sản xuất xã hội và là kết quả tất yếu của tiến bộ khoa học kỹ thuật.

dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa
Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 (BFA) diễn ra tại Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc từ 23 - 26/3. (Nguồn: BOAO Forum)

Trong nhiều thập kỷ qua, toàn cầu hóa đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như đẩy mạnh tiến trình xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu. Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng làm gia tăng mất cân bằng giữa tăng trưởng và phân phối, vốn và lao động, hiệu quả và công bằng, theo đó chủ nghĩa bảo hộ đang bắt đầu bén rễ.

Tại BFA 2017, ông Chu khẳng định, chống toàn cầu hóa sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh rằng, cách một quốc gia giúp người dân và các ngành công nghiệp thích nghi với toàn cầu hóa sẽ quyết định sự hội nhập của quốc gia đó với các nước khác.

BFA là kênh đối thoại chính của châu Á và các nền kinh tế mới nổi. Từ năm 2001, các cuộc gặp thường niên của BFA đều coi hợp tác và nhất thể hóa khu vực châu Á là trọng tâm thảo luận. BFA 2017 diễn ra từ ngày 23 – 26/3, trong đó sáng 25/3 sẽ diễn ra lễ khai mạc chính thức, chiều 26/3 kết thúc (không có lễ bế mạc chính thức). 

Với chủ đề “Tương lai toàn cầu hóa và thương mại tự do: Tương lai của châu Á”, BFA 2017 sẽ chia làm 4 mảng, gồm toàn cầu hóa, tăng trưởng, cải cách và kinh tế mới. Trong khuôn khổ diễn đàn có 65 hoạt động chính thức và thảo luận tương tác gồm lễ khai mạc, hội nghị toàn thể, 44 phiên thảo luận, 17 hội nghị bàn tròn và 2 hội nghị tiệc chủ đề.

Ông Chu Văn Trọng cho biết, BFA 2017 sẽ có lãnh đạo 6 quốc gia, 82 quan chức tổ chức quốc tế và quan chức cấp Bộ trưởng các nước tham dự và sẽ trình bày lập trường và chủ trương chính sách về toàn cầu hóa và thương mại tự do.

Theo báo cáo thường niên của BFA, trong bối cảnh chống toàn cầu hóa gia tăng, khu vực Đông Á đang chịu tác động tiêu cực của hội nhập kinh tế. Sự độc lập của các nền kinh tế châu Á trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đã giảm.

Tuy nhiên, bài học rút ra từ cuộc khủng hoảng tài chính làm rung chuyển các nền kinh tế châu Á cách đây 2 thập kỷ đã nhắc nhớ rằng cộng đồng khu vực cần thống nhất để ứng phó với khủng hoảng. Tăng cường hợp tác và hội nhập sẽ giúp các nước châu Á hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình và BFA là một nền tảng để thảo luận về con đường hội nhập của châu Á.

dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa Châu Á cần đổi mới và sáng tạo để tăng trưởng bền vững

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Châu Á Bác ...

dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa Trung Quốc tiếp tục giải thích về hai sáng kiến mới

Tại Diễn đàn Bác Ngao 2015 đang diễn ra ở đảo Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục nói về “những ...

dien dan chau a bac ngao 2017 thuc day ung ho toan cau hoa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị Thường niên Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2014

Từ ngày 08-11/4/2014, Hội nghị Thường niên Diễn đàn Châu Á Bác Ngao đã được tổ chức tại Hải Nam, Trung Quốc với sự tham ...

 

(theo TTXVN)