Tìm giải pháp sáng tạo tăng cường khả năng hòa nhập cho người khuyết tật

Đây chính là chủ đề của cuộc thi SDG Challenge 2019 nhằm tăng cường sự hòa nhập cho người khuyết tật vừa được Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phát động.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt qua nét vẽ yêu thương của các "họa sĩ nhí"
tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat Trao quyền cho người khuyết tật, đảm bảo sự bình đẳng
tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat
Đại biểu tại Lễ phát động cuộc thi. (Nguồn: UNDP)

Cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho biết: “Chúng tôi rất vui được hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động TechFest 2019 với cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật. Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn”.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), có khoảng 7% dân số Việt Nam từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người. Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội hơn. Việt Nam có khoảng 3.000 start-up và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng. Song hành cùng sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều impact start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội) với ý tưởng độc đáo và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Nhiều start-up tiêu biểu như Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass… đã tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, đây là những dự án hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống.

tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat
Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen. (Nguồn: UNDP)

Nói về Cuộc thi, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ Phạm Hồng Quất cho rằng việc đồng hành và cải thiện tiếp cận cho cộng đồng người khuyết tật cũng sẽ giúp tăng trưởng nền kinh tế và cải thiện bình đẳng xã hội, thu hẹp sự khác biệt. Theo ông, đây là thời điểm mà khởi nghiệp sáng tạo có thể chung tay góp sức để cùng giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung, và các vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật nói riêng

Chia sẻ những khó khăn và thách thức của các mô hình, sản phẩm, giải pháp cho người khuyết tật, đại diện BTC cuộc thi hi vọng SDG Challenge 2019, với tư cách là một trong những cuộc thi đầu tiên về khởi nghiệp với chủ đề hướng đến người khuyết tật, sẽ là cầu nối để kết nối để các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và toàn thể cộng đồng cùng chung tay để thúc đẩy công bằng và tăng cường trao quyền cho người khuyết tật.

Cuộc thi SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước Quyền của Người Khuyết tật

Từ ngày 11-13/6, Hội nghị lần thứ 12 các bên tham gia Công ước Quyền của Người Khuyết tật (CRPD) đã diễn ra tại New ...

tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat Mỹ - Việt Nam khởi động dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án ...

tim giai phap sang tao cai thien tiep can cho nguoi khuyet tat D.Map - Hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận giao thông, hoà nhập cộng đồng

Ngày 17/4, một sự kiện ý nghĩa với chủ đề “Tiếp cận cho mọi người” đã được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày người ...

T.P

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Xem tử vi 11/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 11/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 11/6. Lịch âm hôm nay 11/6/2026? Âm lịch hôm nay 11/6. Lịch vạn niên 11/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự chủ động của Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh.
Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 tiếp tục giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi hạ mục tiêu ngắn hạn xuống 4.000 USD.
Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau nhân dịp thăm Việt Nam và tham dự AFF 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc chấm thi lớp 10 cho hơn 151.000 thí sinh. Dự kiến, điểm thi và điểm chuẩn sẽ được công bố vào giữa tháng 6.
Chiều nay, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Chiều nay, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Chiều nay (10/6), hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026. Đây là năm đầu tiên kỳ thi diễn ra sau khi sáp nhập các tỉnh ...
Tiếp sức mùa thi 2026: Đưa AI, podcast và ‘trạm tiếp sức tinh thần’ đồng hành cùng sĩ tử

Tiếp sức mùa thi 2026: Đưa AI, podcast và ‘trạm tiếp sức tinh thần’ đồng hành cùng sĩ tử

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long công bố Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2026.
17 cơ sở giáo dục thuộc mạng lưới Giáo dục Đại học tiểu vùng Mekong tăng cường kết nối nghiên cứu

17 cơ sở giáo dục thuộc mạng lưới Giáo dục Đại học tiểu vùng Mekong tăng cường kết nối nghiên cứu

Sự kết nối được kỳ vọng tạo nên hệ sinh thái học thuật mở, nơi tri thức không còn giới hạn trong từng quốc gia hay từng cơ sở đào tạo riêng lẻ.
NXB Giáo dục Việt Nam phát động cuộc thi viết về 'Trang sách & Mái trường', trao Giải Đặc biệt 100 triệu đồng

NXB Giáo dục Việt Nam phát động cuộc thi viết về 'Trang sách & Mái trường', trao Giải Đặc biệt 100 triệu đồng

NXB Giáo dục Việt Nam phát động cuộc thi viết về "Trang sách & Mái trường' nhằm tôn vinh văn hóa đọc, với giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng.
Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Ngày 7/6, hàng triệu học sinh trên khắp Trung Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc.
Đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tính đến 9/6 đã tìm kiếm, quy tập được 1.109 hài cốt liệt sĩ (trong nước 242, Lào 173, Campuchia 694) và 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang.
Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Cây đa cổ thụ tuổi đời gần 1.000 năm, tán trải rộng, che bóng mát cho cả nghìn người trú ẩn dưới tán lá của nó.
Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực Hà Nội và biểu diễn nghệ thuật, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành phố ASEAN.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo quản ngăn lạnh.
Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Chương trình khám sức khỏe toàn dân tại Thanh Hóa đã sàng lọc cho 1.000 người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên công nhân.
6 đồ uống tự nhiên giàu vitamin C bổ sung năng lượng cho cơ thể

6 đồ uống tự nhiên giàu vitamin C bổ sung năng lượng cho cơ thể

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, bổ sung vitamin C hỗ trợ cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bảo vệ sức khỏe.
Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Chỉ chống nắng khi ra ngoài lâu, để da mất nước, lạm dụng điều hòa hay tắm nắng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, hứa hẹn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho người bệnh.
Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Lần đầu tiên tại Vương quốc Anh, các bác sĩ đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình phẫu thuật trực tiếp.
Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Ổi và chuối là hai loại trái cây giá rẻ, dễ tìm, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào, kể cả những loại giàu dinh dưỡng như chuối, đều có thể gây ra những tác động ngoài ý muốn.
Phiên bản di động