Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt qua nét vẽ yêu thương của các "họa sĩ nhí"

26/12/2018 16:56

Chiều nay (26/12) tại Hà Nội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Vẽ tranh về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” năm 2018 cho mọi công dân Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi trên cả nước tham gia.

TIN LIÊN QUAN
tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi Tôn vinh sáng tác của nhạc sĩ vùng dân tộc thiểu số
tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi Việt Nam lần đầu tiên lọt top 5 chung cuộc Hoa hậu Hoàn vũ

Sau gần 6 tháng phát động (từ 1/8 đến 15/12/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 5.000 tranh vẽ của các em học sinh ở 20 tỉnh, thành phố, một số Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Công tác xã hội trên toàn quốc gửi về dự thi. Ngoài các cá nhân dự thi, còn có nhiều tập thể học sinh tham gia với số lượng tranh lớn, nội dung khá phong phú.

Theo ông Phùng Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình và Trẻ em, cuộc thi nhằm mục đích thông tin bằng hình ảnh sinh động tới đông đảo quần chúng về một bộ phận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt rất cần được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc.

Những nội dung bảo vệ, chăm sóc trẻ em dưới con mắt của các em qua hàng ngàn bức tranh do trẻ em sáng tác được chuyển tải sinh động, dễ hiểu và đầy chất nhân văn tới đông đảo quần chúng trong xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức để thay đổi thái độ, hành vi của các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Cuộc thi cũng nhằm vận động toàn xã hội hãy chung tay bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tạo điều kiện giúp các em được hưởng các quyền cơ bản của mình, như được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được vui chơi, được nuôi dưỡng và yêu thương, được nói lên ý kiến của mình…

tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi
Những bức tranh của các tác giả. (Ảnh: YN)

Theo ông Phùng Quốc Việt, cuộc thi còn góp phần nâng cao nhận thức để thay đổi thái độ, hành vi của trẻ em về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhắc nhở các em hãy biết giúp đỡ, chia sẻ và yêu thương đối với các bạn không may rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Cuộc thi cũng chính là một sân chơi bổ ích và là dịp để các em được tự do sáng tạo, thể hiện và trải nghiệm. Đã có hàng trăm bức tranh của các em nhỏ thiệt thòi ở các Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Công tác xã hội gửi tới.

"Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí khuyết tật, nhưng các em rất có năng khiếu sáng tạo, mỗi bức tranh như một câu chuyện, có cá tính hội họa rất riêng. Qua đó, có thể thấy, những khuyết tật, thiếu thốn trong cuộc sống không thể làm giảm tinh thần lạc quan, sự hồn nhiên và tình yêu cuộc sống của các em”, ông Phùng Quốc Việt nói.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, những gì được thể hiện trong tranh vẽ của các em là chuẩn mực của cái đẹp mà rất nhiều người lớn cần trân trọng và học hỏi. Một số tranh vẽ của trẻ em dự thi đã phá vỡ mọi giới hạn và đem lại những rung cảm trong sáng, tuyệt vời cho người xem. Bằng trí tưởng tượng và sức sáng tạo ở độ tuổi của các em, những bức tranh thực sự là những tác phẩm nghệ thuật.

Ban tổ chức đã trao:

- 1 giải Nhất (em Lê Ngọc Linh, Trường THCS Sơn Tây với tác phẩm "Yêu thương trẻ bị nhiễm chất độc da cam").

- 2 giải Nhì: Em Trần Đàm Lê Gia Hân, Trường Tiểu học Lê Lai - Đà Nẵng với chủ đề "Yêu thương" và em Vũ Nguyễn Gia Linh - Lớp vẽ nhà thiếu nhi Hải Dương với chủ đề "Giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị xâm hại".

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; 2 giải tập thể cho 2 trường có số lượng tranh dự thi lớn và có chất lượng, 1 giải thưởng cho tác giả dự thi nhỏ tuổi nhất có tranh vào vòng Chung khảo.

tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi Tôn vinh sáng tác của nhạc sĩ vùng dân tộc thiểu số

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho 22 tác ...

tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” năm 2018

Sáng 29/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt – Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Phân viện Pushkin Hà Nội và Cung thiếu nhi ...

tre em co hoan canh dac biet qua net ve yeu thuong cua cac hoa si nhi Cuộc thi viết về bình đẳng giới 2018 sẽ có nhiều giải thưởng hấp dẫn

Chiều nay (11/9), Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội tổ chức lễ phát động cuộc thi "viết về bình đẳng giới năm ...

 

Phi Khanh