Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Năm 2023, vẫn có nhiều đánh giá lạc quan về khả năng phục hồi và tăng trưởng trở lại của TTCK Việt Nam.
Có nhiều đánh giá lạc quan về khả năng phục hồi và tăng trưởng trở lại của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023. (Nguồn: Tạp chí Tài chính)

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 43 liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão 2023 (27/1), VN-Index tăng 9,02 điểm lên mức 1.117,1 điểm, HNX-Index tăng 0,89 điểm lên mức 220,76 điểm. UPCOM tăng 1,01 điểm lên 74,99 điểm.

Thanh khoản trong phiên giao dịch đầu năm nay là khá tích cực, với hơn 11.100 tỷ đồng trên sàn HOSE với 605 triệu cổ phiếu trao tay. Con số này ở sàn HNX là 977 tỷ đồng và hơn 70 triệu cổ phiếu trao tay. Điều này thể hiện việc dòng tiền đang đổ vào thị trường khá tốt, chuyên gia từ SHS cho biết.

Ngay phiên đầu năm mới, hai trụ chính của thị trường là chứng khoán và ngân hàng đều giảm. Ngành chứng khoán giảm mạnh hơn ngân hàng. Tuy nhiên, nhóm ngành trụ cột còn lại là bất động sản đã tăng mạnh để trở thành động lực tăng điểm của thị trường. Nhóm ngành vật liệu xây dựng, xây dựng, tăng khá tốt để đón đầu xu hướng đầu tư công trong năm nay.

Ba cổ phiếu có tác động tốt nhất tới VN-Index là GAS tăng 3,5%, VIC tăng 3,1%, SAB tăng 4%. Ba cổ phiếu tác động xấu nhất tới VN- Index là BID giảm 3%, CTG giảm 2,4%, VNM giảm 1,6%.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 521,99 tỷ đồng trên sàn HOSE và là phiên mua ròng thứ 43 liên tiếp. HPG, VIC, HCM là ba cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với lần lượt 175 tỷ đồng; 91 tỷ đồng và 65 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trở thành động lực của thị trường trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên nhà đầu tư cần theo dõi sát dòng tiền này, SHS khuyến nghị.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2023 tăng yếu hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức chênh lệch lên thành -3,65 điểm. Điều này cho thấy là tâm lý của các nhà giao dịch đã trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh hiện tại.

SHS cho rằng, có thể xác nhận VN-Index đã bước vào giai đoạn mới mang tính tích lũy để chờ cơ hội tạo uptrend (giai đoạn giá thị trường có xu hướng giá tăng) thực sự. Trạng thái thị trường trong thời gian tới mặc dù chưa xác nhận là uptrend nhưng sẽ vận động trong kênh hồi phục và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bao gồm ngắn, trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn đợt hồi phục hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm. Đợt phục hồi này khá tin cậy bởi 2 yếu tố: Thị trường thoát kênh downtrend và trước thời điểm Break (một chỉ số giá trị được các nhà giao dịch dùng để xác định một vị trí trong giai đoạn đầu của xu hướng) trạng thái vận động của thị trường là tích lũy khá tốt. Giai đoạn hồi phục này là khá tin cậy, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong các phiên điều chỉnh tiếp theo. Với góc nhìn trung - dài hạn, cơ hội gia tăng tỷ trọng liên tục xuất hiện trong thời gian qua, SHS cho biết.

Theo chuyên gia phân tích Nguyễn Huy Phương từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đà tăng điểm của thị trường vẫn tiếp diễn trong phiên đầu năm Quý Mão. Tuy nhiên, nhịp tăng có phần chậm lại trước nguồn cung chốt lời. Thị trường vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên, cho thấy sức ép của nguồn cung cũng chưa lớn. Dự kiến, thị trường sẽ tạm lùi bước trong phiên giao dịch tiếp theo để tìm điểm cân bằng sau nhịp tăng trong thời gian gần đây.

Chuyên gia phân tích Phạm Bình Phương đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho biết, thị trường khai Xuân thuận lợi, nhưng áp lực bán giá cao đã xuất hiện trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ dài. Khai Xuân thuận lợi giúp VN-Index kéo dài chuỗi tăng điểm lên 5 phiên liên tiếp với mức tăng lũy kế lên 57 điểm. Diễn biến trên cho thấy xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang khả quan. “Chúng tôi nhận thấy vùng 1.120 - 1.130 có thể xảy ra những phiên rung lắc”, chuyên gia phân tích Phạm Bình Phương nhận định.

Chứng khoán thế giới đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm tích cực trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới cũng đi lên. Trong phiên giao dịch chiều 27/1, chứng khoán châu Á tăng điểm, khi những số liệu tích cực xoa dịu mối lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ.

Trong phiên giao dịch chiều 27/1, chứng khoán châu Á tăng điểm. (Nguồn: TTXVN)
Trong phiên giao dịch chiều 27/1, chứng khoán châu Á tăng điểm. (Nguồn: TTXVN)

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,07% lên 27.382,56 điểm. Chứng khoán Nhật Bản dao động trong biên độ hẹp khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản. Phiên này, đồng USD đứng ở mức 129,91 Yen, giảm so với mức 130,25 Yen tại New York.

Công ty tài chính Daiwa Securities cho biết đà tăng của chứng khoán Mỹ đã hỗ trợ chỉ số Nikkei, song thị trường chỉ biến động nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo thu nhập của các công ty.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã lạc quan hơn, sau khi Mỹ công bố số liệu GDP tốt hơn dự kiến trong những tháng cuối năm ngoái. Thống kê này đã làm dấy lên hy vọng về một đợt "hạ cánh mềm" tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo lạm phát gia tăng đã thúc đẩy hoạt động mua đồng Yen. Công ty chứng khoán IwaiCosmo Securities cho biết do đà tăng của đồng Yen và lợi suất trái phiếu chính phủ, thị trường chứng khoán đã mắc kẹt trong một biên độ hẹp.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,54% lên 22.688,90 điểm. Phiên này, thị trường đại lục đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuộc họp tuần tới. Ngày càng có nhiều người hy vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản, sau khi tốc độ tăng lãi suất đã chậm lại vào tháng trước.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, khi có những nhận định về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất thấp hơn trong năm nay với lạm phát bắt đầu “hạ nhiệt”.

Ngoài ra, Phố Wall cũng có một tuần bận rộn với báo cáo thu nhập từ các công ty lớn bao gồm Microsoft, Intel và Boeing. Nhà phân tích Patrick O'Hare của chuyên trang tài chính Briefing.com cho biết các nhà đầu tư sẽ đặc biệt xem xét những triển vọng thu nhập năm 2023 của các doanh nghiệp để định hướng đầu tư của họ.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/1, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,95% lên 11.621,71 điểm, còn chỉ số S&P 500 tăng 0,25% lên 4.070,56 điểm. Chỉ số Dow Jones tiến 0,08% lên 33.978,08 điểm.

Cả ba chỉ số chính đều ghi nhận mức tăng trong tuần qua và hướng đến ghi nhận mức tăng trong tháng. Nasdaq Composite vọt 4,32%, đánh dấu tuần leo dốc thứ 4 liên tiếp và trên đà ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2022. S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 2,47% và 1,81%.

Từ đầu năm đến nay, thị trường đã vượt qua xu hướng bán tháo của năm 2022. Dow Jones tiến 2,5%, còn Nasdaq Composite cộng 6%. Nasdaq Composite tăng 11%.

Những tín hiệu tươi sáng trong năm 2023 của ngành xuất khẩu gỗ

Những tín hiệu tươi sáng trong năm 2023 của ngành xuất khẩu gỗ

Sự phục hồi trở lại của ngành chế biến gỗ xuất khẩu vào nửa cuối năm 2022 là tín hiệu tươi sáng, đặt ra kỳ ...

Tử vi 2023, xem tử vi tuổi Tý năm Quý Mão mới nhất 2023

Tử vi 2023, xem tử vi tuổi Tý năm Quý Mão mới nhất 2023

Tử vi tuổi Tý 2023 là năm giữa của hạn Tam Tai cần chú ý tới mọi lĩnh vực của đời sống, từ công việc, ...

Triển lãm ảnh Pháp vũ Rồng Thiêng, 15 năm hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa tại Việt Nam

Triển lãm ảnh Pháp vũ Rồng Thiêng, 15 năm hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa tại Việt Nam

Ngày 25/1, chư Ni Tây Thiên tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Pháp Vũ Rồng Thiêng” với sự hiện diện của Tăng đoàn Truyền ...

HLV Philippe Troussier: Lựa chọn hoàn hảo thay HLV Park Hang Seo

HLV Philippe Troussier: Lựa chọn hoàn hảo thay HLV Park Hang Seo

Với biệt danh biệt danh ‘Phù thủy trắng’, HLV Philippe Troussier có sở trường biến các đội bóng yếu và trung bình trở thành các ...

Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Ký Hiệp định Paris, Mỹ phải chấp nhận thất bại và lùi một bước về chiến lược, nhưng mưu đồ sâu xa của Mỹ là ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Baoquocte.vn. Đừng nói khi yêu tập 26, xuất hiện tình địch của Quy, Tú tỏ ra khó chịu khi xung quanh Linh có nhiều 'vệ tinh' vây quanh...
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn, khuyến cáo tới các đơn vị trực thuộc về trò lừa đảo mới với học sinh.
Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải Marathon quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong vừa xác lập kỷ lục là giải chạy có số lượng VĐV tham gia chào cờ và hát quốc ...
Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Baoquocte.vn. Trước trận giao hữu với đội tuyển Argentina, một hậu vệ của Curacao đã gửi yêu cầu Messi chuẩn bị 23 áo đấu để toàn đội Curacao đỡ… tranh nhau.
Hỗ trợ quản lý, cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Hỗ trợ quản lý, cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm do nhiễm vi sinh vật, nhiều sản phẩm thịt lợn ở Việt Nam còn có chất kháng sinh, thậm ...
Nhà đầu tư Nga 'đổ tiền' vào Phuket, Thái Lan

Nhà đầu tư Nga 'đổ tiền' vào Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư Nga đang tìm kiếm cơ hội rót vốn vào lĩnh vực bất động sản tại Phuket, Thái Lan.
Chuyển hướng sang Ấn Độ, 'gã khổng lồ' điện tử Foxconn quyết 'dứt tình' với Trung Quốc?

Chuyển hướng sang Ấn Độ, 'gã khổng lồ' điện tử Foxconn quyết 'dứt tình' với Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Tờ Les Echos cho rằng, Foxconn bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang Ấn Độ vì muốn tìm kiếm sự ổn định và giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Từng tuyên bố 'thẳng tay' cắt giảm sản lượng dầu vì phương Tây, đến nay Nga vẫn chưa làm được

Từng tuyên bố 'thẳng tay' cắt giảm sản lượng dầu vì phương Tây, đến nay Nga vẫn chưa làm được

Baoquocte.vn. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga duy trì ở mức trên 3 triệu thùng/ngày trong tuần thứ sáu liên tiếp.
Vụ nổ đường ống Nord Stream: Liên hợp quốc 'bó tay’, khả năng Nga được đền bù thiệt hại?

Vụ nổ đường ống Nord Stream: Liên hợp quốc 'bó tay’, khả năng Nga được đền bù thiệt hại?

Baoquocte.vn. Vụ nổ đường ống Nord Stream, Liên hợp quốc hiện chưa có khả năng xác minh sự cố này, vậy liệu Nga có thể đấu tranhn để được được đền bù thiệt hại?
Giá vàng hôm nay 28/3/2023: Giá vàng lao dốc, kim loại quý vẫn sẽ ‘lấp lánh’ giữa thị trường hỗn loạn, Nga-Trung Quốc không ngừng tích trữ

Giá vàng hôm nay 28/3/2023: Giá vàng lao dốc, kim loại quý vẫn sẽ ‘lấp lánh’ giữa thị trường hỗn loạn, Nga-Trung Quốc không ngừng tích trữ

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/3/2023, giá vàng giảm. Tuy nhiên, vàng vẫn sẽ tỏa sáng. Nga-Trung Quốc không ngừng tích trữ vàng. Vàng SJC khó hiểu.
WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ giúp giữ cho toàn cầu không rơi vào suy thoái trong năm 2023

WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ giúp giữ cho toàn cầu không rơi vào suy thoái trong năm 2023

Baoquocte.vn. WB cho rằng, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong những năm tới sẽ khó có thể giữ giữ cho kinh tế thế giới phát triển.
Chuyên gia Hàn Quốc: Kinh tế Việt Nam đã vượt xa các quốc gia ASEAN mới nổi khác

Chuyên gia Hàn Quốc: Kinh tế Việt Nam đã vượt xa các quốc gia ASEAN mới nổi khác

Baoquocte.vn. Quá trình tăng trưởng kinh tế Việt Nam dẫn đến sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, mở đường cho sự phát triển của thị trường vốn địa phương.
Ứng phó linh hoạt trong phòng vệ thương mại để không bị mất thị trường

Ứng phó linh hoạt trong phòng vệ thương mại để không bị mất thị trường

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại cũng gia tăng nhanh chóng, có thể dẫn tới nguy cơ mất thị trường.
Thu hút FDI đầu năm: Thiếu vắng những dự án quy mô lớn

Thu hút FDI đầu năm: Thiếu vắng những dự án quy mô lớn

Baoquocte.vn. Không chỉ vốn đăng ký giảm, mà vốn giải ngân cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Sự thiếu vắng các dự án quy mô lớn chính là nguyên nhân.
Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giá heo hơi đang chìm sâu sát đáy, miền Nam tăng/giảm không đồng nhất

Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giá heo hơi đang chìm sâu sát đáy, miền Nam tăng/giảm không đồng nhất

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 28/3 tăng/giảm không đồng nhất 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam và dao động trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt', giá dầu đảo chiều tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt', giá dầu đảo chiều tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 28/3, giá dầu tăng mạnh khi nỗi lo của nhà đầu tư về cuộc khủng hoảng ngân hàng 'hạ nhiệt'.
Giá cà phê hôm nay 28/3/2023: Robusta tiếp nối xu hướng lên, động lượng tăng vẫn còn, khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

Giá cà phê hôm nay 28/3/2023: Robusta tiếp nối xu hướng lên, động lượng tăng vẫn còn, khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta tiếp nối đà tăng mạnh mẽ đạt được từ cuối tuần qua, sau khi đã biến động rất mạnh trước các thông tin tác động lên thị trường.
Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng, tác động tích cực từ loạt chính sách, không dễ dàng bán cắt lỗ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Phiên bản di động