Tin thế giới 27/9: Nga nghi ngờ về Dòng chảy phương Bắc, EC nói ‘chưa vội’; Ngoại trưởng Anh đến Hàn Quốc

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Châu Âu cảnh báo hậu quả chờ phe thân Nga ở Ukraine, Ba Lan khánh thành đường ống khí đốt mới, Ngoại trưởng Anh tới Hàn Quốc… là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Một đoạn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 tại Đức. Ảnh: Reuters
Việc hai Dòng chảy phương Bắc đồng loạt gặp sự cố khiến Nga và châu Âu 'nghĩ suy'. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế đáng chú ý ngày 27/9.

Nga-Ukraine

* Nga: Tình hình pháp lý “sẽ thay đổi” sau trưng cầu ý dân: Ngày 27/9, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: “Tình hình pháp lý sẽ thay đổi hoàn toàn xét trên quan điểm của luật pháp quốc tế và điều đó cũng sẽ gây ra những hậu quả về an ninh ở các vùng lãnh thổ này”. Hiện Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cùng 2 tỉnh Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine đang “trưng cầu ý dân” về việc sát nhập Nga. (AFP)

* Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine: Ngày 27/9, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine. Ông khẳng định mặc dù tình hình và điều kiện đang thay đổi, nhưng mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow phát động ở Ukraine thì không.

Ông Peskov nêu rõ: "Tổng thống Vladimir Putin nói rằng tất nhiên Nga vẫn sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên, khi tình hình thay đổi thì các điều kiện đàm phán cũng thay đổi, chúng tôi đã nhiều lần đề cập điều này. Nhìn chung, nguyên tắc vẫn như cũ, đó là đạt được tất cả mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt”. (Sputnik)

* EU cảnh báo “hậu quả” sau trưng cầu ý dân của Nga ở Ukraine: Ngày 27/9, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ áp trừng phạt những người tổ chức bỏ phiếu “trưng cầu ý dân” ở Ukraine. Ông Peter Stano, phát ngôn viên của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU nhấn mạnh: “Sẽ có hậu quả đối với tất cả những người tham gia các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp này”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Báo Mỹ nói Ukraine ‘đủ vũ khí’ phản công ở miền Đông, Tổng thống Zelensky coi Donetsk là ‘mục tiêu số 1’

Châu Âu

* Nga nghi 2 tuyến Dòng chảy phương Bắc bị “phá hoại”: Phát biểu với báo giới ngày 27/9 sau khi xảy ra sự cố rò rỉ đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại". Ông cho rằng hiện không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào khi chưa có kết quả điều tra, nhấn mạnh đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của cả một châu lục.

Hiện Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả 2 tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc “chưa từng có” và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục. Nguyên nhân các sự cố vẫn đang được điều tra. (AFP)

* EC: “Còn quá sớm” để kết luận về sự cố của hai Dòng chảy phương Bắc: Ngày 27/9, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân rò rỉ tại 2 dự án Dòng chảy phương Bắc của Nga. Cơ quan này cho biết hiện chưa nhận thấy bất kỳ tác động nào của vụ việc tới an ninh nguồn cung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Đan Mạch Dan Jorgensen cho rằng cần thời gian để điều tra nguyên nhân gây ra vụ việc được cho là rò rỉ khí đốt. Theo người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển Ola Westberg, nước này chưa đưa ra quyết định nào và vẫn đang trao đổi với Đan Mạch. Hãng thông tấn Ritzau (Đan Mạch) cho biết, theo Cơ quan Năng lượng nước này, chỉ khu vực, nơi đặt các đoạn đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ, sẽ chịu ảnh hưởng, song khí metan thoát ra khí quyển có thể gây hại cho môi trường.

Trước đó, cùng ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy lần lượt qua vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt. (Reuters)

* Ba Lan khánh thành đường ống khí đốt từ Na Uy: Ngày 27/9, Đường ống Baltic, vận chuyển khí đốt Na Uy qua Đan Mạch đã được khánh thành tại Ba Lan. Phát biểu tại lễ ra mắt Đường ống Baltic, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh: “Hôm nay chúng tôi khánh thành đường ống này... đó là giấc mơ của người Ba Lan”. Theo kế hoạch, Đường ống Baltic có công suất 10 tỷ mét khối/năm. (Reuters)

* EU chấp thuận sơ bộ yêu cầu giải ngân 21 tỷ Euro của Italy: Ngày 27/9, EC đã thông qua đánh giá sơ bộ tích cực về yêu cầu giải ngân 21 tỷ Euro của Italy trong Quỹ phục hồi hậu Covid-19. Người phát ngôn của EU nói: “EC thấy rằng Italy đã đạt được tất cả 45 cột mốc liên quan. Đánh giá đã được gửi tới Ủy ban Kinh tế và Tài chính của EU. Cơ quan này sẽ đưa ra ý kiến trong 4 tuần tới. Sau đó, EC sẽ thông qua quyết định cuối cùng”. (Reuters)

* Bầu cử Italy: Liên minh trung hữu giành đa số rõ rệt tại Quốc hội: Ngày 27/9, Bộ Nội vụ Italy đã công bố kết quả chính thức của bầu cử Italy: Liên minh cực hữu (gồm FdI, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy!) đã giành 43,8% số phiếu. Với số phiếu bầu bổ sung từ các cử tri Italy ở nước ngoài và ở 2 khu vực độc lập, liên minh trung hữu giành được 237/400 ghế tại Hạ viện và 112/200 ghế tại Thượng viện, một đa số rõ rệt, nhưng không phải là đa số áp đảo 2/3 như kỳ vọng.

Liên minh trung tả, do đảng Dân chủ (PD) lãnh đạo, giành 26% phiếu bầu, với 84 ghế tại Hạ viện và 42 ghế tại Thượng viện. Với 15,5% phiếu bầu, đảng Phong trào 5 Sao (M5S) sẽ có 52 Hạ nghị sỹ và 28 Thượng nghị sỹ. Liên minh trung dung, gồm đảng Azione của cựu Bộ trưởng Công nghiệp Carlo Calenda và đảng Italia Viva của cựu Thủ tướng Matteo Renzi, giành 7,7% phiếu bầu và sẽ có 21 Hạ nghị sỹ và 9 Thượng nghị sỹ.

Như vậy, là nhà lãnh đạo của đảng lớn nhất trong liên minh chiến thắng, bà Meloni có nhiều khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy, mặc dù quá trình thành lập chính phủ mới dự kiến sẽ mất nhiều tuần. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Italy: Mỹ mong chờ hợp tác, Nga tỏ thiện ý, nỗi lo của Đức và phản ứng của các lãnh đạo châu Âu

Đông Bắc Á

* Ngoại trưởng Anh thăm Hàn Quốc: Ngày 27/9, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã tới Hàn Quốc để gặp các quan chức cấp cao nước chủ nhà và thăm Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ chuyến thăm sẽ tập trung vào việc thúc đẩy thương mại, tăng cường an ninh và củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa Anh và Hàn Quốc.

Ông Cleverly nhấn mạnh: “Hàn Quốc là người bạn đáng tin cậy trong khu vực và đối tác thương mại quan trọng của Anh. Chúng ta có sự hiểu biết chung về các mối đe dọa toàn cầu và cam kết hợp tác để tăng cường an ninh và thịnh vượng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương’.

Dự kiến, tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng James Cleverly sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol về quan hệ song phương và tham dự Đối thoại Chiến lược với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin. Hai bên dự kiến thảo luận về hợp tác chung về kinh tế và an ninh toàn cầu, bao gồm tình hình Ukraine, quan hệ Nga và Trung Quốc. Ông cũng sẽ thăm DMZ cùng với Trung tướng Andy Harrison, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á dài 3 ngày của Ngoại trưởng James Cleverly. Đây là một trong những chuyến công du quốc tế đầu tiên của tân Ngoại trưởng Anh, qua đó thể hiện vị trí quan trọng của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại Anh.

Trước khi đến Hàn Quốc, ông James Cleverly đã đến Nhật Bản để dự quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau Hàn Quốc, ông James Cleverly dự kiến sẽ thăm Singapore. (The Guardian)

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu tích lũy 'núi' nợ, ‘bom hẹn giờ’ của nền kinh tế khi nào phát nổ?

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu tích lũy 'núi' nợ, ‘bom hẹn giờ’ của nền kinh tế khi nào phát nổ?

Cuộc khủng hoảng năng lượng tấn công châu Âu đã buộc một số quốc gia phải thực hiện các chính sách đặc biệt để bảo ...

Những hình ảnh xúc động tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Những hình ảnh xúc động tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Tro cốt của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đưa vào hội trường Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo bởi người vợ của ...

Sợ bị Nga chặn đường qua Biển Đen, Ukraine đề nghị EU hỗ trợ xây hành lang xuất khẩu khẩn cấp

Sợ bị Nga chặn đường qua Biển Đen, Ukraine đề nghị EU hỗ trợ xây hành lang xuất khẩu khẩn cấp

Ngày 26/9, Ukraine kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ kế hoạch để xây dựng các hành lang khẩn cấp phục vụ việc ...

Bầu cử Italy: Cựu Thủ tướng Berlusconi được bầu vào Thượng viện

Bầu cử Italy: Cựu Thủ tướng Berlusconi được bầu vào Thượng viện

Như vậy, ông Silvio Berlusconi sẽ trở lại Thượng viện Italy sau khi bị loại trừ khỏi cơ quan này gần 10 năm về trước ...

Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Sáng 25/9, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, 2 ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng có triển vọng phát triển

Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng có triển vọng phát triển

Baoquocte.vn. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho trong buổi gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
ASEAN hình thành khuôn khổ quan trọng, thực hiện tầm nhìn về bình đẳng giới

ASEAN hình thành khuôn khổ quan trọng, thực hiện tầm nhìn về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. ASEAN bắt đầu triển khai kế hoạch hành động khu vực về an ninh và hòa bình của phụ nữ.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc ra sao? Phương Tây cam kết một điều với Kiev

Xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc ra sao? Phương Tây cam kết một điều với Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ tin rằng, xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc bằng biện pháp ngoại giao, một tuyên bố chung Mỹ-EU cam kết hỗ trợ Ukraine tái thiết.
Son Heung Min - cầu thủ ngôi sao, đam mê thời trang và hơn thế nữa

Son Heung Min - cầu thủ ngôi sao, đam mê thời trang và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Là ngôi sao sân cỏ, Son Heung Min còn được đánh giá là nam thần trong lĩnh vực thời trang và được nhiều thương hiệu lớn săn đón.
Đổi mới sáng tạo mở là lời giải cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng 'cơ trong nguy'

Đổi mới sáng tạo mở là lời giải cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng 'cơ trong nguy'

Baoquocte.vn. Để đổi mới sáng tạo là động lực giúp doanh nghiệp vượt qua 'siêu bão' của nền kinh tế, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa chính phủ, tập ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung Electronics đầu tư, đưa Việt Nam trở thành 'cứ điểm' sản xuất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung Electronics đầu tư, đưa Việt Nam trở thành 'cứ điểm' sản xuất

Baoquocte.vn. Sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Hyosung, Samsung Electronics và Ngân hàng KDB.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Chính sách đối ngoại Mỹ hậu bầu cử giữa kỳ có gì khác?

Baoquocte.vn. Mặc dù có thể đi kèm một số điều chỉnh nhỏ, song về cơ bản, chính sách đối ngoại của Mỹ sau bầu cử giữa kỳ sẽ không có nhiều thay đổi.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

Baoquocte.vn. Năm nay, các quốc gia dự COP27 sẽ cùng thoả thuận về bồi thường khí hậu.
Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý tới chính sách của Washington dưới thời ông Joe Biden trong hai năm tới.
Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào sẽ được thúc đẩy tại Hội nghị COP27?

Baoquocte.vn. Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập từ ngày 6-18/11. Dưới đây là những điều cần biết về nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị năm nay.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Phiên bản di động